Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 3, 2023
Khác
  HomeHoằng PhápHải Phòng: Thượng tọa THÍCH MINH NHẪN thuyết giảng đề tài “Vô...

  Hải Phòng: Thượng tọa THÍCH MINH NHẪN thuyết giảng đề tài “Vô Thường” tại chùa Vẽ (Hoa Linh Tự)

  Tối ngày 13/10/2018, tại chùa Vẽ (Hoa Linh Tự, số 443, đường Đà Nẵng, Quận Hải An), TT. Thích Minh Nhẫn, Ủy viên HĐTS, Phó trưởng ban kiêm Chánh thư ký Ban Hoằng pháp T.Ư GHPGVN tiếp tục có buổi chia sẻ Phật pháp với chủ đề “Vô Thường” đến với đông đảo Phật tử đạo tràng.


  TT. Thích Minh Nhẫn
  SC.Thích nữ Giới Định đại diện đạo tràng tác bạch thỉnh pháp

  Sau lời tác bạch thỉnh pháp của Sư cô Thích nữ Giới Định đại diện cho đạo tràng Phật tử. Thượng tọa giảng sư chính thức chia sẻ, Ngài định nghĩa tóm yếu về ý nghĩa của Vô Thường: có nghĩa là không thường còn, luôn luôn thay đổi, đi từ trạng thái hình thành đến biến đi hoặc tan hoại nhà Phật gọi đó là Vô Thường.

  Quán xem muôn pháp ở đời

  Dường như mộng huyển có rồi lại tan

  Nhìn xem muôn pháp thế gian

  - Advertisement -

  Khác chi bọt nước sương tàn ban mai

  Hữu sinh hữu diệt trần ai

  Đây là định luật không sai Vô Thường

  Toàn cảnh hội chúng

  Thượng tọa chia sẻ: sự Vô thường tóm yếu gồm có 3 nội dung chính đó là Thân Vô thường, Tâm Vô thường và hoàn cảnh Vô thường. Từ lâu, chúng ta quan niệm chưa đúng, chấp cho thân này là thật, là của ta, nên những khổ đau sầu muộn cũng từ đó phát sinh. Theo lý duyên sinh nhà Phật, cái này có mặt thì cái kia có mặt và ngược lại. Người học Phật cần thấy rõ được sự thay đổi của thân này, nên không vì thế mà sầu muộn lo âu. Người trẻ đó rồi già nua trong khoảnh khắc nên cần quý trọng những gì trong hiện tại. Hãy vận dụng thân này làm và sống thật ý nghĩa tạo công đức lành hướng thượng.

  Đến phần tâm lại càng vi tế nhỏ nhiệm khó nhìn thấy rõ nhưng những tác nhân vạn sự đều từ đó mà tạo ra. Đức Phật đã dạy: “Tâm dẫn đầu các pháp, tâm làm chủ tạo tác”, cần cẩn trọng phòng hộ chú ý tâm mình mọi lúc, mọi khi…

  Cho nên, thân này, tâm này, hoàn cảnh này rồi cũng thay đổi như vậy, phải nên tinh tấn hành trì lời Phật dạy để đạt đến chân thường thực tại thường hằng bất biến, chân như tự tính. Có như thế mới ra ngoài lẽ nhị nguyên sinh diệt, sống an nhiên giữa cuộc đời tu thiện và hành thiện.

  Sau cùng, Thượng tọa gửi lời tri ân tán thán công đức Ni sư Thích Tâm Chính, Trưởng ban Từ thiện Xã hội GHPGVN TP. Hải Phòng, Trụ trì chùa Vẽ đã tạo mọi thuận duyên để Thượng tọa có chuyến Hoằng pháp tại chùa Vẽ cũng như các đạo tràng tại Hải Phòng được thành công tốt đẹp.

  Một số hình ảnh đã ghi nhận:

  Thỉnh giảng sư quang lâm
  TT. Thích Minh Nhẫn chia sẻ chủ đề Vô Thường

  Phật tử đạo tràng chụp hình lưu niệm vớ TT giảng sư
  CTV Thành Trung chụp hình lưu niệm với Ê-kíp PSO

  Tiền sảnh chùa Vẽ (Hoa Linh Tự)

  Một gốc sân chùa

  Tin, ảnh: Thành Trung – Tuệ Tánh

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều