Thứ Sáu, Tháng Tư 12, 2024
Khác
  HomeVăn HóaTruyền thống- Lễ hộiÝ nghĩa đầu năm mua muối là mong muốn no đủ, may...

  Ý nghĩa đầu năm mua muối là mong muốn no đủ, may mắn, đậm đà vào nhà!

  Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” là tập tục thể hiện nét đẹp trong đời sống văn hóa của người dân Việt Nam, đặc biệt ở vùng đồng bằng Bắc Bộ.

  y nghia dau nam mua muoi la mong muon no du may man dam da vao nha

  Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi để đón một năm đậm đà như muối

  Dân gian có câu “đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” để nói về phong tục tập quán của người Việt trong dịp tiễn năm cũ và đón năm mới.

  Theo quan niệm của ông bà xưa, việc mua muối đầu năm, mua vôi cuối năm giúp gia đình có thể xua đuổi được mọi xui xẻo, tà ma trong năm cũ và chào đón những may mắn, tài lộc trong năm mới.

  - Advertisement -

  Bởi vậy, sáng mùng 1 Tết, cùng với những tập tục như: đi chúc Tết các gia đình, lì xì đầu năm… nhiều người tin rằng việc mua muối đầu năm sẽ mang lại may mắn, đầm ấm cho cả gia đình.

  Bạn sẽ không khó để có thể nghe được những tiếng rao “Ai mua muối đi, ai mua muối nào…” vang lên vào sáng mùng 1 Tết ở khắp đường làng, ngõ xóm và cả trên các khu phố cổ.

  Người xưa quan niệm, muối có thể xua đuổi tà ma, đem lại may mắn cho gia đình trong năm mới. Muối cũng tượng trưng cho sự đậm đà, hòa thuận trong gia đình và trong các quan hệ hàng xóm, láng giềng, bạn bè, đối tác làm ăn.

  Người bán muối sẽ đong một bát có ngọn đầy đủ và kiêng không gạt ngang miệng bát bởi một bát muối đầy đủ ngọn sẽ mang lại sự đầy đủ, trọn vẹn cả năm.

  Vào cuối năm, người ta thường mua vôi bởi vôi có ý nghĩa xóa đi những điều không hay trong năm cũ, thể hiện một sự khởi đầu, bắt đầu lại để sửa chữa những sai lầm, khôi phục lại những thất bát đã qua.

  Đồng thời, người Việt cũng tránh việc mua vôi đầu năm bởi có thể sẽ rạn nứt và đổ vỡ trong quan hệ tình cảm gia đình cũng như công việc. Quan niệm này dựa trên tục ăn trầu với quan niệm “bạc như vôi”.

  Câu “đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” còn mang ý nghĩa của việc “mua muối đầu năm” là cha mẹ nhắc nhở con cái “ăn dè, hà tiện”, tiết kiệm để dành tiền “cuối năm mua vôi” xây nhà.

  Đây là tập tục có ý nghĩa của dân gian Việt Nam ta.

  Cuối năm, nên rắc vôi, quét vôi ở đâu để làm mới những điều cũ, đón chào điều mới may mắn!

  Nhiều người cho rằng, việc rắc vôi, quét vôi đúng vị trí sẽ giúp gia đình xua đuổi được tà ma, vận đen tốt hơn.

  Bởi vậy, những ngày cuối năm, ở nông thôn người ta thường rắc vôi bột ở 4 góc vườn rồi vẽ hướng ra phía cổng để tránh điều xấu, mong chờ điều tốt lành tới.

  Ngoài ra, người dân còn dùng vôi để quét mới cho ngôi mộ của ông bà, tổ tiên. Đồng thời quét lại căn nhà, bức tường của mình bằng vôi cho sạch sẽ, tinh tươm để chuẩn bị đón năm mới.

  Đầu năm nên đặt muối ở đâu để rước sự may mắn, đậm đà như muối vào nhà?

  “Đầu năm mua muối”, nghĩa là mua muối đầu năm để xua đuổi đi những nguồn năng lượng tiêu cực của năm cũ và mang đến may mắn cho năm mới.

  Chính vì vậy, các chuyên gia phong thủy cho rằng, bạn nên đặt bát muối ở góc nhà, hướng Đông Nam (cung Tài Lộc) nếu mong muốn tiền bạc của gia đình dồi dào. Còn nếu mong muốn cải thiện sức khỏe cả gia đình, bạn nên đặt muối ở hướng Đông (cung Gia Đạo). Cứ hai tháng lại thay mới bát muối một lần.

  Ngoài ra, muối còn dùng để làm sạch không gian sống, đặc biệt trong căn nhà của bạn. Vào ngày cuối năm, bạn pha chút muối vào nước, dùng nước ấy lau sàn nhà và sau đó bạn có thể thắp hương đón chào năm mới.

  Với tác dụng của muối sẽ giúp “nạp sinh khí mới” cho môi trường trong nhà, làm không gian sạch sẽ để chào đón nguồn năng lượng tích cực đến với căn nhà, văn phòng của bạn.

  Hiện nay, tục “đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” vẫn còn được duy trì sở nhiều nơi, đặc biệt vùng nông thông đồng bằng Bắc Bộ và ở các khu phố cổ của Hà Nội, Nam Định…

  Nguồn: Phatgiao.org.vn

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều