Thứ Sáu, Tháng Tư 19, 2024
Khác

  Xót xa

  Hiện nay, mỗi giờ phút trôi qua, âm hưởng ngậm ngùi, nỗi đau nghẹn ngào, ray rứt lòng người với đại dịch Covid-19 đang tiếp tục gây kinh hoàng, làm cho cả thế giới điêu đứng, tê liệt, một biến cố trong lịch sử đáng ghi nhớ của nhân loại.

  Nhiều vẻ mặt sầu muộn, nhiều dòng nước mắt tuôn trào, đành bất lực trước sự ra đi vĩnh viễn của biết bao người.

  Một trong những nơi hội tụ nhiều người đã bị lây nhiễm virus corona là quán bar mang tên Buddha & Grill, tọa lạc tại số 7 đường Thảo Điền, phường Thảo Điền, quận 2, thành phố Hồ Chí Minh.

  Điều quan trọng cần chú ý nữa đó là nơi tập trung ăn chơi, nhậu nhẹt, sinh hoạt của những kẻ phàm phu tục tử mà lại lấy tên Phật đặt cho quán của mình. Đây là nỗi bức xúc của các vị Tăng Ni. Là những Phật tử, chúng con đồng lòng với quý Thầy, quý Sư cô, cần phải có tiếng nói bảo vệ Phật pháp, bảo vệ đức Phật.

  Có phân biệt được đường chính nẻo tà, có tin sâu nhân quả nghiệp báo, thì việc làm lợi mình hại người, là điều cần tránh.
  Có phân biệt được đường chính nẻo tà, có tin sâu nhân quả nghiệp báo, thì việc làm lợi mình hại người, là điều cần tránh.

  Khi nỗi đau đại dịch chưa dứt, thì nỗi đau khác cũng thấm đẫm xót xa khi mà hình ảnh đức Phật – vị giáo chủ của một tôn giáo lớn bị xúc phạm, thiếu sự tôn kính trầm trọng.

  - Advertisement -

  Chúng con nhớ vào những năm trước, hình ảnh đức Phật bị in trên nắp bồn cầu, trên đôi dép, đôi giày, quần áo và cả đồ lót phụ nữ. Người ta đã dùng mọi hình thức để bôi nhọ, phỉ báng đức Phật. Có thể có nhiều lý do, song theo con nghĩ, có thể vì:

  1. Họ chạy theo lợi nhuận kinh tế.

  2. Có thể họ không biết đây là hình ảnh một vị Phật cao quý của nhân loại.

  3. Họ chưa hiểu đạo Phật, chưa tín ngưỡng đạo Phật.

  Như chúng ta đã biết, đức Phật – một vị hoàn hảo, đại phước đức, đại trí tuệ, là bậc đạo đức tối cao không ai bằng được. Ngài là bậc đạo sư, vị Thầy chỉ đường cho chúng sinh thoát khỏi khổ đau, vượt luân hồi sinh tử. Đạo Phật giúp con người sống vui, sống khỏe, cùng trải lòng ra, đem an lạc, hạnh phúc đến tất cả chúng sinh.

  Thế mà, gần đây nhất, mọi hoạt động của quán bar Buddha & Grill đã đi ngược lại lời Phật dạy. Điều xấu, điều bất thiện cứ tái diễn từ năm này sang năm khác. Tham sân si đầy dẫy, làm sao thiện căn phát triển, khai hoa, kết quả thơm ngọt cho đời; làm sao tình thương yêu nảy mầm xanh tốt, làm sao đẩy lùi cái ác đi xa…

  Muốn thoát khổ phải chuyển hóa tâm.

  Muốn thoát khổ phải chuyển hóa tâm.

  Dù đang trong thời kỳ biến đổi của xã hội có những ảnh hưởng nhất định đến Phật Pháp nhưng chúng con vẫn còn hy vọng, họ sẽ được chuyển hóa. Muốn thoát khổ phải chuyển hóa tâm (ăn năn sám hối, tích cực gieo trồng nhân duyên lành và thực hành lời Phật dạy, tu tập ba nghiệp thân, khẩu, ý). Có phân biệt được đường chính nẻo tà, có tin sâu nhân quả nghiệp báo, thì việc làm lợi mình hại người, là điều cần tránh.

  Trong sự nghiệp phụng sự nhân sinh, xứng với truyền thống “hộ quốc an dân”, chúng con tha thiết kính mong Giáo hội Phật giáo Việt Nam có trách nhiệm chấn chỉnh, giải quyết triệt để việc này, để hình ảnh đức Phật được trang nghiêm, là bậc đáng kính ngưỡng, tôn thờ cho số đông, nơi quy hướng tâm linh cho toàn thể tín đồ Phật giáo.

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều