Vị Ni lọt top 100 phụ nữ ảnh hưởng nhất thế giới

0
31
PGO -
Tờ BBC đã ghi tên Ni sư Dhammananda, là vị Ni người Thái Lan đầu tiên lọt vào danh sách 100 phụ nữ khơi gợi cảm hứng và có sức ảnh hưởng nhất của thế giới năm 2019 – The Buddhist Door cho hay.

Sự lựa chọn này của BBC dựa trên sức ảnh hưởng, các thành tựu và thành quả tốt đẹp mà người nữ mang lại cho cộng đồng.

Thái Lan là quốc gia Phật giáo với 94,5% dân số (khoảng 69 triệu người) theo Phật giáo, theo dữ liệu của chính phủ Thái Lan năm 2015. Vương quốc Đông Nam Á này có khoảng 40.000 ngôi chùa và 300.000 vị Tăng.

Tuy nhiên, nước này lại chưa từng chính thức thừa nhận sự thọ giới hoàn của người nữ và chư Ni không có được sự chấp nhận về mặt xã hội như chư Tăng.

Ni sư Dhammananda (ảnh) thọ giới ở Sri Lanka vào năm 2003, trở thành vị Ni đầu tiên của Thái Lan, đối diện với nhiều sự phản đối đáng kể của dư luận. Trước đó, Ni sư có tên là Chatsumarn Kabilsingh – là tác giả và giáo sư chuyên ngành tôn giáo học và triết học tại một trường đại học danh tiếng của Thái Lan.

Ni sư hiện là viện chủ tu viện Songdhammakalyani – tu viện Phật giáo dành cho Ni giới đầu tiên của Thái Lan.

“90 năm trôi qua và bối cảnh xã hội đã thay đổi nhiều nhưng chúng tôi vẫn chưa được chấp nhận. Là điều hổ thẹn khi người nữ không được phép đưa ra quyết định cho cuộc đời mình. Đức Phật đã thành lập Ni đoàn và đã cho phép di mẫu của Ngài tham gia vào Tăng đoàn…” – lập luận vừa mềm mỏng vừa cứng rắn của Ni sư với hãng thông tấn Reuters.

100 người nữ được BBC chọn từ nhiều ứng viên là tiêu điểm, có sức ảnh hưởng  lớn đến cộng đồng trong 12 tháng qua hoặc có thành tựu nổi bật đóng góp tích cực cho xã hội.

Một số phụ nữ nổi bật khác trong danh sách năm nay là: người hoạt động vì môi trường Greta Thunberg (Thụy Điển); Purity Wako, đấu tranh cho quyền kết hôn hợp pháp cho phụ nữ Uganda; “người đàn bà thép của Kashmir” Parveena Ahanger với sự thành lập Hiệp hội Cha mẹ có con bị mất tích (APDP) tại Ấn Độ; tiến sĩ Alanoud Alsharekh, thành viên sáng lập Chiến dịch Abolish 153 cải thiện quyền bình đẳng giới ở Trung Đông; Ugla Stefanía Kristjönudóttir Jónsdóttir – nhà báo, tác giả, người vận động các chiến dịch vì người chuyển giới ở Iceland; giáo sư tâm lý học Soo Jung Lee – nghiên cứu các vụ sát nhân người nổi tiếng và thách thức hệ thống pháp lý nước này ra dự luật chống theo dõi để bảo vệ nhóm phụ nữ có nguy cơ tại Hàn Quốc.

Trần Trọng Hiếu