Thứ Ba, Tháng Năm 21, 2024
Khác
  HomeÝ Kiến- Diễn ĐànChuyên đề sự kiệnVề thống kê Phật tử: Lãnh đạo Giáo hội và Ban Tôn...

  Về thống kê Phật tử: Lãnh đạo Giáo hội và Ban Tôn giáo Chính phủ nói gì?

   Về công bố của nhà nước “người theo Phật giáo” chỉ còn 4,6 triệu, đứng thứ hai ở Việt Nam, đã gây hoang mang cho tín đồ Phật giáo trong nước. Báo Giác Ngộ số 1033 ra ngày 10-1 sẽ có cuộc trao đổi chính thức với chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội và vị đứng đầu Ban Tôn giáo Chính phủ về vấn đề này.
  B1.jpg
  Bìa Giác Ngộ số 1033 – Mỹ thuật: Nhuận Thường
  Theo đó, trang Sự kiện – Vấn đề, báo Giác Ngộ đã chính thức ghi nhận nhiều ý kiến khác xoay quanh con số liệu 4,6 triệu “người theo Phật giáo” do Chính phủ phổ biến trong thông cáo báo chí về kết quả tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 trên báo điện tử và các phương tiện công báo, như sau:
  HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư: “Công bố này cho thấy sự sai số rất lớn và thiếu chính xác nếu đối chiếu với thực tế”.
  TT.Thích Thọ Lạc, Ủy viên Thư ký HĐTS, Trưởng ban Văn hóa T.Ư: “Cơ quan phụ trách thống kê của nhà nước đã sử dụng phương pháp thống kê chưa chuẩn”.
  HT.Thích Nguyên Phước, UVTT HĐTS, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Định: “Tại Bình Định ép một số tín đồ khai không có tôn giáo”.
  Ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ cũng nhận định: “trong thời gian đến, Ban Tôn giáo Chính phủ cũng sẽ có những biểu mẫu riêng đối với từng tôn giáo để có bước thống kê lại chính xác hơn”.
  Bạn đọc theo dõi chi tiết qua bài Về công bố của nhà nước “người theo Phật giáo” chỉ còn 4,6 triệu, đứng thứ hai ở Việt Nam – Lãnh đạo Giáo Hội và Ban Tôn giáo Chính phủ nói gì? (nhà báo Bảo Thiên thực hiện).
  Trước đó, mở đầu cho số báo tuần này, nhà báo Diệu Nghiêm với bài viết Chờ tiếng nói từ các cơ quan chức năng. Bài viết đặt vấn đề:
  “Lùm xùm nhất có thể kể đến là vụ việc ông Lê Tùng Vân, có lúc tự xưng là ‘Hòa thượng Thích Tâm Đức’, với các nam nữ thanh thiếu niên, các em nhỏ cạo tóc, khoác lên mình chiếc áo nâu và tự xưng là ‘thầy’, ‘ni cô’, ‘người tu’, ‘chú tiểu’…, gọi nơi cư trú của mình là ‘tịnh thất’, ‘chùa’ (Bồng Lai), mặc nhiên đồng hóa với cơ sở tự viện và Tăng Ni, gây nên sự ngộ nhận trong dư luận (…) Một hiện tượng khác dai dẳng khá lâu nhưng hiện vẫn chưa có hồi kết, đó là ‘thiền tông Tân Diệu’…”. Bạn đọc xem trên trang Xã luận (tr.3).
  Trên trang Văn hóa, tác giả Nguyễn Tường Bách có bài viết “Vài nét về Thiền tánh không” để tưởng niệm HT.Thích Thông Triệt vừa viên tịch: “Hòa thượng Thích Thông Triệt, Thiền chủ pháp môn Thiền Tánh Không, đã mất ngày 27-12-2019 tại Mỹ, thọ 90 tuổi. Thầy để lại một dòng thiền đặc sắc trong thời hiện đại”. (tr.24)
  Bên cạnh đó, cùng chuyên trang, “Nghĩ về một ‘Siêu phượt thủ’” của tác giả Huyền Lam (Hoa Kỳ), chia sẻ: “Trong nhiều năm gần đây, các phương tiện truyền thông thường có phóng sự về những người tìm đến vùng đất xa xôi để khám phá sự kỳ vĩ của thiên nhiên cũng như những nền văn hóa, đời sống khác biệt. Thỉnh thoảng lên mạng đọc báo bên nhà, tôi học được các từ mới nghe lạ lạ vui vui như “đi phượt”, “phượt thủ” để nói đến những nhân vật này”.
  – Phật học: Bài giảng của HT.Thích Trí Quảng “Bây giờ và ở đây” (tiếp theo và hết).
  – Trang Suy nghiệm lời Phật, ĐĐ.Quảng Tánh với bài “Ngạ quỷ nghe kinh”.
  – Tạp bút: Vọng nguyệt vào Xuân (tác giả Nhất Mạc Hương).
  – Truyện ngắn: Nói dối (tác giả Nguyên Hương).
  Trang Tuổi trẻ “Người trẻ làm nên những tấm vé 0 đồng ý nghĩa” (Như Danh) và “Việc thiện dễ làm: Chiếc chai nhựa trong cốp xe” (Lương Bảo Anh).
  Phát nguyện ăn chay mà không trọn, bây giờ phải làm sao?Cách xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài? hay Bỏ áo tràng vào cốp xe máy được không? là những vấn đề sẽ được Tổ Tư vấn báo Giác Ngộ gửi đến bạn đọc kỳ này.
  Cùng nhiều thông tin đặc sắc khác trên chuyên trang Xã hội và Phật giáo nước ngoài.
  Bên cạnh đó còn có nhiều thông tin Phật sự nổi bật trong tuần vừa qua cùng những bài viết đặc sắc về văn hóa, Phật giáo, tuổi trẻ… Kính mời bạn đọc quan tâm theo dõi!

   

  Theo Giác Ngộ online

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều