Về cuốn sách của một nhà sư xứ kim chi

0
2875
PGO -
“Khi ta bắt đầu yêu lấy chính bản thân mình thì thế gian cũng bắt đầu yêu lấy ta. Tôi luôn luôn ủng hộ các bạn”, đó là câu mở đầu trong cuốn sách “Bước chậm lại giữa thế gian vội vã” của Đại đức Hae Min (Hàn Quốc).


bclgt.jpg
Bước chậm lại giữa thế gian vội vã của Đại đức Hae Min (Hàn Quốc)

Cuốn sách nhỏ nhắn chỉ có 254 trang, bạn đọc có thể xem mục lục và đọc chủ đề mình thích, vì ở mỗi chủ đề là những câu chia sẻ ngắn, bạn có thể thuộc lòng nhanh chóng, lấy làm kim chỉ nam cho ngày mới của mình thêm ý nghĩa.

“Hôm nay, nếu bạn có chuyện không vui. Hãy nghĩ đến việc giúp một ai đó dù chỉ là việc nhỏ nhất”. Hoặc “Khi sống càng cảm thấy biết ơn người khác, bạn sẽ càng hạnh phúc. Vì khi ấy, bạn sẽ biết rằng mình đang sống giữa những con người gắn bó với nhau”.

 “Căn nguyên của những cảm xúc tốt, xấu, mệt mỏi, cô đơn của ta về thế gian này, có thể là do chính ta đã tự gieo trong tâm trí mình dù là một cách có ý thức hay vô thức. Bạn hãy nhìn xem, nếu tâm trí bạn nghỉ ngơi, thế gian cũng nghỉ ngơi theo bạn. Nếu tâm trí bạn hạnh phúc, thế gian cũng hạnh phúc theo bạn”.

Nếu bạn đang cảm thấy cô đơn, “Lý do bạn cảm thấy cô đơn liệu có phải vì bạn đang đóng chặt cánh cửa trái tim của mình với những người khác? Tôi giỏi hơn họ. Tôi có suy nghĩ khác họ. Tôi không thể hiểu họ… Phải chăng những suy nghĩ này đang chất chứa trong bạn? Vậy làm sao bạn có thể không thể cô đơn được. Hãy mở cửa trái tim mình và tiến đến với mọi người. Con người chúng ta không khác nhau nhiều đến thế đâu”.

Điều làm thay đổi cuộc sống của một người. Hơn cả những lời đúng đắn. Là tình yêu và sự quan tâm hướng tới người đó. Và thực ra tất cả mọi người trên thế gian này đều là thầy của ta. “Người giúp ta tự nhìn lại tâm trí mình, không phải là người đối xử tốt với ta hay khen ngợi ta. Việc tìm hiểu về bản thân mình luôn nhờ có những người chê bai, nổi giận với ta, làm ta cảm thấy thất vọng, khiến ta gặp khó khăn. Chính những người đó mới là hóa thân của Bồ-tát”.

Cứ như vậy, cuốn sách là tập hợp những chia sẻ của tác giả trên trang cá nhân Twitter khi sống ở Mỹ, phải dùng tiếng Anh nên thấy nhớ tiếng mẹ đẻ, và cảm thấy được an ủi khi được trò chuyện cùng với những người nói tiếng mẹ đẻ. Và tác giả cũng bất ngờ khi nhận lại được nhiều bình luận bày tỏ họ nhận được sự động viên từ chính những bài viết ấy. “Trái tim họ bị tổn thương được chữa lành”.

Sách gồm 8 chương, mở đầu: Hãy dừng lại một chút và dành thời gian để yêu lấy bản thân mình; tiếp đến là Nghỉ ngơi, Những mối quan hệ, Tương lai, Cuộc sống, Tình yêu, Tu hành, Nhiệt huyết, Tôn giáo  Kết: Mong mọi người sẽ nhận ra được sự tôn quý và hoàn thiện của chính bản thân mình.

Sách do Nguyễn Việt Tú Anh dịch, Nhã Nam và Nhà xuất bản Hội Nhà văn liên kết xuất bản và phát hành.

Được biết, từ khi ra mắt, Bước chậm lại giữa thế gian vội vã đã liên tục đứng đầu danh sách bán chạy nhất của nhiều trang sách trực tuyến uy tín của Hàn Quốc, trở thành cuốn sách chữa lành cho hàng triệu người trẻ luôn tất bật với nhịp sống hiện đại hối hả.

Nhã An