Thứ Sáu, Tháng Tư 19, 2024
Khác
  HomeẨm Thực- Sức KhỏeUống nhiều nước giúp giảm nhiễm trùng tiểu

  Uống nhiều nước giúp giảm nhiễm trùng tiểu

  Uống thêm 6 ly nước (1,5 lít) mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu ở người nữ (UTI), theo một nghiên cứu mới đây.


  Nghiên cứu quan sát thấy người nữ thường xuyên bị nhiễm trùng đường tiểu có thể cắt giảm viêm nhiễm nếu uống thêm khoảng 6 ly nước – vào khoảng 1,5 lít nước mỗi ngày so với người nữ mắc bất ổn này mà không uống thêm nước.

  uongnuoc.jpg
  Uống nhiều nước tốt cho sức khỏe – Ảnh minh họa

  Kết quả nghiên cứu này được đăng trên tạp chí JAMA Internal Medicine ngày 1-10 và đã được trình bày tại IDWeek – Hội thảo khoa học thường niên về các bệnh nhiễm trùng ở San Diego, tháng 10-2017.

  Từ lâu các bác sĩ đã cho rằng tăng lượng nước đưa vào cơ thể có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu và thường khuyến nghị người nữ có nguy cơ mắc UTI nên uống nhiều nước hơn dù chưa có chứng minh khoa học nào.

  - Advertisement -

  Đến nay lời khuyên này đã được kiểm chứng qua nghiên cứu và uống nhiều nước chính là cách an toàn, dễ dàng để ngăn chặn sự khó chịu do loại viêm nhiễm này – giải thích của bác sĩ Thomas Hooton, giám đốc Khoa Bệnh nhiễm trùng trường Y khoa Đại học Miami.

  Theo các chuyên gia, có đến 60% người nữ sẽ mắc chứng nhiễm trùng tiểu trong suốt cuộc đời mình và khoảng 25% sẽ trải qua bất ổn này nhiều hơn một lần.

  Sau thời gian nghiên cứu một năm, nhóm người nữ uống 11 ly nước mỗi ngày giảm được chứng nhiễm trùng đường tiểu so với nhóm chỉ uống khoảng 5 ly nước mỗi ngày.

  Uống nhiều nước được cho là giảm được nguy cơ UTI vì nước làm tăng tỉ lệ các vi khuẩn bị đẩy ra khỏi bàng quang cũng như giảm được mức tập trung của các vi khuẩn đi vào bàng quang. Điều này có nghĩa là sẽ có ít nguy cơ vi khuẩn bám vào các các tế bào trên thành đường tiểu.

  Khi uống thêm nước thì sẽ phải uống ít kháng sinh hơn. Giảm kháng sinh có lợi cho cơ thể vì giúp giảm nguy cơ kháng kháng sinh.

  Trần Trọng Hiếu 
  (theo Live Science)

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều