Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 3, 2023
Khác
  HomePhật Giáo Quốc TếỨng dụng thiền trên điện thoại thông minh

  Ứng dụng thiền trên điện thoại thông minh

  Ứng dụng thiền tập có tên “Thiền Giải thoát” (tạm dịch từ Liberate Meditation) là một bộ sưu tập các bài nói chuyện thiền và hướng dẫn thiền tập từ những người hướng dẫn thực hành Phật giáo không phải là người Mỹ da trắng.

  liberate-1.jpg
  Ứng dụng thiền miễn phí này gồm các bài nói chuyện thiền và hướng dẫn thiền tập

  Đầu tháng 5 qua, ứng dụng (app) này đã được vận hành với sứ mệnh giúp đỡ cộng đồng người da màu, các tộc người bản địa sống ở Hoa Kỳ.

  Ứng dụng thiền miễn phí này gồm các bài nói chuyện thiền và hướng dẫn thiền tập của những người hướng dẫn thực hành Phật giáo là người da màu như: Ruth King, Gina Sharpe và Mushim Patricia Ikeda. Ứng dụng này được tạo ra bởi người da màu và để phục vụ cho người da màu.

  “Chúng tôi muốn giúp con người trở nên mạnh mẽ, không chỉ bằng thiền tập mà còn chỉ cho họ biết họ có thể làm điều gì đó trước những khổ đau của mình. Chúng ta có thể giúp nhau được tự do và được giải thoát”, chia sẻ của Julio Rivera – người sáng lập ứng dụng Liberate Meditation.

  Các nội dung trên ứng dụng này gồm đa dạng các chủ đề, từ việc giải quyết các sân giận nhỏ cho đến tu dưỡng tâm từ đối với “người khó tính”. Một chủ đề khác mới được thêm vào gần đây là bài pháp của Jan Willis về sự giao thoa giữa Phật giáo và vấn đề chủng tộc.

  - Advertisement -

  Rivera là người Mỹ da đen gốc Phi “cảm thấy mạnh mẽ, an toàn và được thấu hiểu” khi tham gia vào cộng đồng Tăng đoàn Phật giáo da màu ở Trung tâm Thiền chuyên sâu New York. Nơi đây nhanh chóng trở thành ngôi nhà thứ hai của anh cho đến khi hoàn cảnh cá nhân khiến anh không thể tham gia vào sinh hoạt và thực hành tại đây – điều này làm anh cảm thấy bị mất kết nối và bất an.

  Không thể tìm thấy nhiều nguồn tài nguyên thực hành trực tuyến cho người da màu, Rivera quyết định “đây chính là cơ hội sử dụng nền tảng của bản thân để phát triển ứng dụng này”.

  “Tôi muốn những người anh em của mình trên khắp thế giới này biết rằng họ không đơn độc” – Rivera giải thích lý do vì sao anh tạo ra ứng dụng trên.

  Ứng dụng tương thích với Apple và Android, cho phép người sử dụng tìm kiếm các nội dung về thiền tập hay người hướng dẫn. Ở phần thiền tập, nội dung được tổ chức với nhiều mục như: sự chánh niệm, lòng biết ơn và giá trị tự thân.

  Các bài pháp có độ dài trong khoảng 25 – 30 phút và các bài thiền tập được thiết kế trong 5 – 20 phút, tùy thuộc vào thời gian mong muốn của người sử dụng.

  Sau mỗi bài tập thiền hay pháp thoại thiền, người dùng có thể đánh giá trải nghiệm của mình và gửi phản hồi.

  “Chúng tôi muốn biết cảm giác của mọi người. Nhiều người đã bày tỏ trong phần đánh giá trải nghiệm của mình rằng họ đã khóc trong suốt thời thiền tập và có thể giải phóng được các cảm xúc của mình. Đối với tôi, điều đó làm nên thử thách và sự cống hiến để cho ra đời ứng dụng này và đây là điều đáng làm”, anh nói thêm.

  Trần Trọng Hiếu
  (theo Lion’s Roar)

   

  - Advertisement -
  SourceTheo GNO
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều