Thứ Bảy, Tháng Ba 2, 2024
Khác
  HomeĐời Sống Xã HộiĐời sống quanh taTỷ phú Bất động sản ngày nào cũng đi nhặt rác trên...

  Tỷ phú Bất động sản ngày nào cũng đi nhặt rác trên phố

  Nổi tiếng với tên gọi “triệu phú nhặt rác”, vị doanh nhân 51 tuổi – người sở hữu một công ty bất động sản, các đại lý xe hơi và vài công ty chế biến vật liệu – đã cặm cụi đi dọn sạch đường phố mỗi ngày trong suốt 3 năm qua.

  Cứ 8h sáng, khi dõi mắt tìm kiếm các túi nilon, những chai nhựa rỗng nằm lăn lóc ở đâu đó, ông lại không quên bật chiếc loa nhỏ cầm tay, nhắc nhở mọi người chú ý bảo vệ môi trường.

  Hành động của Zhong thu hút sự quan tâm và tranh cãi lớn từ cộng đồng, khi nhiều người cho rằng ông chỉ muốn đánh bóng bản thân thay vì rộng lượng thật sự.

  Tuy vậy, vị doanh nhân khẳng định việc ông làm là chân thành, và không muốn bị đánh giá chỉ bởi sự giàu có của mình.

  “Dù chúng ta ném rác đi hay nhặt rác lên đều không liên quan tới bằng đại học, tới nền tảng văn hóa, tuổi tác hay địa vị xã hội của chúng ta“, ông nói với Sixth Tone.

  - Advertisement -

  Tỷ phú tiền tệ người Trung Quốc ngày nào cũng đi nhặt rác làm sạch các đường phố quanh nhà mình. Ảnh: Sixth Tone.

  Tỷ phú tiền tệ người Trung Quốc ngày nào cũng đi nhặt rác làm sạch các đường phố quanh nhà mình. Ảnh: Sixth Tone.

  Ông Zhong hình thành ý tưởng này sau khi gặp một giáo sư đại học về hưu, người đi gắp rác ở bờ biển 4 năm liền. Trở về từ kỳ nghỉ đó, ông bắt tay vào việc dọn quanh khu dân cư mình ở, và bắt đầu kêu gọi các nhà hàng ở gần đó tham gia.

  Zhong cũng khuyến khích các nhân viên của mình, nếu nhặt rác nơi làm việc, sẽ được thưởng 10 tệ. Tuy vậy, ông biết rằng chuyện sẽ không được giải quyết chỉ sau một đêm, và những biện pháp rộng hơn mới có thể mang lại thành công lâu dài.

  “Dựa vào ý thức tự giác của mọi người là không đủ. Người Trung Quốc sợ ‘mất mặt’. Họ ít quan tâm đến việc mình thể hiện tốt đẹp thế nào, mà quan tâm nhiều hơn đến việc xấu hổ vì điều đó xảy ra”.

  Ban đầu, vợ và con của ông đều cảm thấy xấu hổ trước hành động của Zhong, khi lôi kéo theo nhiều ác ý từ giới truyền thông.

  Ban đầu, vợ và con của ông đều cảm thấy xấu hổ trước hành động của Zhong, khi lôi kéo theo nhiều ác ý từ giới truyền thông.

  Ban đầu, vợ và con của ông đều cảm thấy xấu hổ trước hành động của Zhong, khi lôi kéo theo nhiều ác ý từ giới truyền thông. Có lúc, họ thậm chí từ chối xuất hiện cùng ông ở nơi công cộng. Tuy nhiên về sau, họ đã thay đổi khi nhận ra quanh nhà mình thực sự trở nên sạch hơn, và hàng xóm đều ca ngợi Zhong về điều đó. Giờ đây, vợ ông cũng tự nguyện trở thành một người tuyên chiến với rác.

  “Môi trường vẫn bẩn dù cho có xuất hiện thêm bao nhiêu người nhặt rác. Giải pháp duy nhất là nhắc nhở mọi người về hậu quả của việc xả rác, và hy vọng điều đó sẽ làm thay đổi hành vi của họ”, ông nói.

  Bình Minh

  (Nguồn: feedytv.com)

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều