Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024
Khác
  HomePhật Giáo Quốc TếTu viện Tây Tạng và Đại học Ấn Độ hợp tác nghiên...

  Tu viện Tây Tạng và Đại học Ấn Độ hợp tác nghiên cứu

  Một tu viện Phật giáo Tây Tạng nổi tiếng và một trường đại học Ấn Độ đã ký một thỏa thuận giáo dục để hợp tác nghiên cứu và học tập trong các lĩnh vực tri thức Phật giáo cổ đại, đặc biệt là từ truyền thống Nalanda cũng như khoa học hiện đại.
  hoptac.jpg
  Ký kết văn bản họp tác giữa Tu viện Drepung Loseling và trường đại học Goa
  Tu viện Drepung Loseling có trụ sở ở miền Nam Ấn Độ và Đại học Goa thông báo đã ký một bản ghi nhớ vào ngày 14-1. Geshe Lobsang Samten, trụ trì Tu viện Drepung Loseling và Phó hiệu trưởng Giáo sư Varun Sahni, Đại học Goa đại diện cho các cơ sở giáo dục của họ trong lễ ký kết.
  Ngài Geshe Lobsang Samten, trụ trì tu viện cho biết: “Việc trao đổi học thuật với Đại học Goa nhấn mạnh cam kết của chúng tôi về việc hoàn thành tầm nhìn của Đức Dalai Lama để hồi sinh truyền thống Nalanda cổ xưa ở Ấn Độ”.
  “Thỏa thuận này cũng sẽ phục vụ mục đích tăng cường hơn nữa kiến thức và sự hiểu biết của chúng tôi trong lĩnh vực khoa học hiện đại”, vị trụ trì cho biết thêm.
  Đức Dalai Lama đã nhiều lần phát biểu khẳng định cam kết của ngài nhằm vực dậy kiến thức Ấn Độ cổ đại từ truyền thống Nalanda bắt nguồn từ Ấn Độ và sau đó lan sang Tây Tạng. Ngài nói rằng những giáo lý cũ có liên quan nhiều hơn trong thế giới hiện đại.
  Bản ghi nhớ sẽ thúc đẩy 2 viện giáo dục phát triển các chương trình phù hợp và được vinh danh trong thời gian 3 năm; sau đó có thể được gia hạn nếu những nỗ lực hợp tác mang lại kết quả tích cực.
  Tu viện Drepung Loseling là một trong ba tu viện và trường đại học lớn của trường phái Gelug của Phật giáo Tây Tạng. Hai trường còn lại là Sera và Ganden. Giống như nhiều tu viện Tây Tạng đã bị tàn lụi sau cuộc cách mạng văn hóa, Drepung đã được xây dựng lại thành công ở Ấn Độ.
  Các viện giáo dục ��n Độ và các cơ sở Tây Tạng khác ký các hiệp ước giáo dục bao gồm: thư viện, tác phẩm và lưu trữ Tây Tạng. Đại học Himachal Pradesh cũng ký một biên bản ghi nhớ để hợp tác về các chủ đề chung của Tây Tạng và Ấn Độ vào tháng 1 năm ngoái.
   Văn Công Hưng (Theo Phayul)

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều