Thứ Sáu, Tháng Sáu 14, 2024
Khác
  HomeTin TứcTu viện Quảng Đức- huyện Tánh Linh tổ chức nhiều hoạt động...

  Tu viện Quảng Đức- huyện Tánh Linh tổ chức nhiều hoạt động kính mừng Lễ Thành Đạo

  Hòa chung niềm hân hoan của hàng triệu trái tim người con Phật khắp năm châu,  hướng về sự kiện Thành Đạo của Đức Thế Tôn, Đại đức Thích Thông Châu, Trưởng Ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh Bình Thuận, trụ trì tu viện Quảng Đức (huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận) đã tổ chức chương trình Tuần lễ Thành Đạo với nhiều hoạt động phong phú: Khai đàn Dược Sư, Hoa đăng, phóng sanh, trao quà cho người nghèo.

  Ba ngàn thế giới rung động khi thái tử Tất Đạt Đa thành Đạo, người mù được sáng, người điếc được nghe, người câm nói được, người què đi được… hào quang từ bi trí tuệ lan tỏa đã tạo nên sự kỳ diệu vô tiền khoáng hậu cho nhân gian. Cửa bất tử đã được xé toang, con người được trả lại về vị trí vốn có: là chủ nhân của nghiệp, là người thừa tự nghiệp của chính mình.

   

  - Advertisement -

   

  Trải qua 5 năm tầm đạo, 6 năm khổ hạnh, Ngài nhận ra chỉ có con đường trung đạo (không hưởng thụ dục lạc, không khổ hạnh ép xác) mới dẫn đến sự giải thoát hoàn toàn.

  Sau 49 ngày chuyên tinh thiền tọa, Ngài đã vượt lên chính mình, chuyển hóa tam độc (tham, sân, si) thành tam vô lậu học (giới, định, tuệ), chứng đắc lục thông, tam minh (thiên nhãn minh, túc mạng minh, lậu tận minh) bừng sáng, đem lại sự hân hoan cho chư thiên và loài người.

  Noi theo hạnh nguyện của Ngài, Đạo Tràng tu viện Quảng Đức đã khai đàn Dược Sư nguyện cầu Quốc thái dân an, gió hòa mưa thuận, chư tai tiêu diệt.

  Ngày 09/1/2021 tu viện tổ chức Lễ Hoa đăng kính mừng ngày thành Đạo của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni: Chư Tôn đức đã niêm hương bạch Phật, tụng Sám Thành Đạo… kính nhớ về cội bồ đề xứ Ấn Độ nơi Từ Tôn đã chứng đắc Phật quả.

  Tiếp đến, để giúp đại chúng khắc sâu thêm ý niệm về hành trình tu tập chứng quả của đấng Cha lành, Đại đức trụ trì đã có thời Pháp thoại Ý nghĩa thành Đạo: Phật đã đi theo con đường trung đạo, thành tựu đạo quả bồ đề. Lời dạy năm xưa mãi mãi là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của người con Phật trên hành trình giải thoát, giác ngộ: “Ta là Phật đã thành, chúng sanh là Phật sẽ thành”…

  Trong không khi trang nghiêm thành kính, Đại đức Trụ trì đã đón ánh sáng từ nơi tôn tượng Đức Thích Ca Mâu Ni Phật và truyền cho đại chúng. Từng ngọn nến được thắp lên, bóng đen được đẩy lùi, tâm người tràn đầy niềm vui, vì con đường tu tập đã được sáng tỏ, cửa ngõ vượt thoát luân hồi đã được chỉ bày, hàng ngày tinh tấn thực hiện sẽ giúp bản thân chuyển hóa nội tâm, tự thân an lạc, gia đình bạn bè và mọi loài cũng được an vui.

  Toàn thể chúng hội nhất tâm niệm Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật và kinh hành với tâm kính ngưỡng vô biên hướng về đấng Thiện Thệ, bậc Đạo sư ba cõi, đấng Từ phụ của muôn loài.

  Sau lễ Hoa đăng, toàn thể đại chúng cùng tham dự lễ Tổng kết chương trình nuôi heo đất làm quỹ từ thiện năm 2021.

  Ngày 10/1/2022, Đại đức trụ trì cùng Đạo tràng thực hiện nghi thức quy y, phóng sanh, các loài thủy tộc nguyện cầu an lạc đến với bá tánh muôn nhà. Buổi chiều, chư Tăng cử hành lễ Phổ thí chư hương linh siêu sanh miền tịnh cảnh. Buổi tối Đạo tràng Phật tử tổ chức lễ tri ân đối với Tăng đoàn.

  Cũng trong tuần lễ mừng đức Phật thành Đạo, tu viện đã tổ chức trao nhiều phần quà đến những hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

  Một mùa Thành Đạo đi qua, âm ba đêm Hoa đăng, lễ phóng sanh… vẫn còn vang vọng trong tâm người con Phật hữu duyên với tu viện Quảng Đức: người người được tiếp thêm sức mạnh để làm lành lánh ác, nhà nhà có thêm niềm vui vì được an trú trong chánh Pháp Như Lai.

  Giác An-Minh Nguyên

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều