Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024
Khác
  HomeTin TứcSự KiệnTrước thềm Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019 tại...

  Trước thềm Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019 tại Việt Nam

  Trong những ngày qua, Phật giáo cả nước đang hân hoan hướng về sự kiện hi hữu lịch sử, Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019 sẽ chính thức diễn ra trong 2 tuần tới.

  Với niềm vui đó, phóng viên Phật sự Online có dịp được trực tiếp tham dự trong các kỳ hội nghị, diễn đàn và các buổi khảo sát công trình khu Văn hóa Phật giáo chùa Tam Chúc – nơi diễn ra Đại lễ Vesak 2019.

  Kỳ họp thứ nhất của Ủy ban tổ chức Quốc tế Đại lễ Phật đản LHQ Vesak 2019

  Theo công bố từ BTC, Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019 được tổ chức từ ngày 12-14/5/2019 tại Khu Văn hóa Phật giáo chùa Tam Chúc (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam). Chủ đề chính của đại lễ: Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”. Cùng 5 nhóm chủ đề nhánh:

  - Advertisement -
  1. Sự lãnh đạo bằng chánh niệm vì hòa bình bền vững.
  2. Cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp, chăm sóc sức khỏe và xã hội bền vững.
  3. Cách tiếp cận của Phật giáo về giáo dục đạo đức toàn cầu.
  4. Phật giáo và cách mạng công nghiệp lần thứ 4.
  5. Cách tiếp cận của Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm và phát triển bền vững.

  Để đảm bảo cho công tác tổ chức, Trung ương giáo hội đã tổ chức nhiều buổi hội nghị, họp báo cùng với Ủy ban tổ chức Quốc tế Đại lễ Phật đản LHQ Vesak 2019, Ủy ban tổ chức Quốc gia Đại lễ Phật đản LHQ Vesak 2019, các cơ quan nhà nước thống nhất nhiều nội dung quan trọng. Đến thời điểm này, có thể nói mọi công tác chuẩn bị gần như đã đạt 90% so với kế hoặch đã đề ra trong đề án.

  Các Ban, ngành, viện Trung ương Giáo hội như: Ban Tăng sự, Ban Hoằng Pháp, Ban Hướng dẫn Phật tử, Ban Phật giáo Quốc tế, Ban Kinh tế Tài chính, Ban Thông tin – Truyền thông, Ban Văn hóa, Ban Từ thiện Xã hội, Ban Nghi lễ vv… cũng đã tích cực, tổ chức nhiều cuộc hội thảo, diễn đàn, hội trại, khóa tu Thanh thiếu niên, khóa tu bát quan trai, trại hè, quỹ lạo từ thiện, biểu diễn văn nghệ, hội thi giáo lý… phổ biến tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể Tăng Ni, Phật tử trong cả nước về nội dung tuyên truyền Đại lễ Phật Đản LHQ Vesak 2019.

  HT. Thích Thanh Nhiễu, Phó chủ tịch Thường trực HĐTS, Phó trưởng ban Thường trực Ủy ban tổ chức Quốc gia Đại lễ Phật đản LHQ Vesak 2019

  • 14h00’ chiều ngày 30/4/2019, Phóng viên Phật sự Online (PV PSO) đã có buổi phỏng vấn Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu – Phó chủ tịch thường trực HĐTS, Phó trưởng ban Thường trực Ủy ban tổ chức Quốc gia Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc (LHQ) Vesak 2019; TT. Thích Thanh Tuấn – UVTT HĐTS, Phó văn phòng TƯ, Trưởng tiểu ban điều phối khách sạn và xe đưa đón Đại lễ Phật đản LHQ Vesak 2019; TT. Thích Quang Thạnh – UV HĐTS, Phó văn phòng 2 TƯ, Phó trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Phật giáo Quốc tế TƯ, Trưởng tiểu ban Lễ tân giao tế Đại lễ Phật đản LHQ Vesak 2019, tại Chùa Quán Sứ, Thủ đô Hà Nội – trụ sở Văn phòng TƯ GHPGVN.

  PV: Kính bạch Hòa thượng: Năm nay, lần thứ ba GHPGVN vinh dự được đăng cai tổ chức Đại lễ Phật đản LHQ Vesak 2019 tại Tung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, tỉnh Hà Nam, Hòa thượng hoan hỷ cho chúng con biết tiến trình xây dựng các hạng mục cơ sở hạ tầng phục vụ cho Đại lễ đến giờ phút này như thế nào rồi ạ?

  HT: Có thể nói, cho đến bây giờ các hạng mục chính đã hoàn thiện trên 80%. Điện Tam Thế, điện Thích Ca, điện Quán Âm đã ổn định đưa vào hoạt động; bên trong hội trường chính đang lắp đặt ghế, lót thảm, trang thiết bị nghe, nhìn…; bên ngoài, hiện đang hoàn thiện từng khu vực, trồng cây và tạo cảnh; 2000 công nhân đang nỗ lực ngày đêm kiện toàn các công trình phụ. Chúng tôi, tin tưởng tiến độ thi công các hạng mục công trình sẽ hoàn thành đúng thời hạn mà Ủy ban Tổ chức Đại lễ Phật đản Vesak 2019 đề ra.

  PV: Kính bạch Hòa thượng: chúng con được biết vào lúc 8g00’ ngày 12/5/2019 sẽ chính thức diễn ra Lễ khai mạc Đại lễ Phật đản LHP Vesak 2019 tại Hội trường Trung tâm Hội nghị Quốc tế Tam Chúc, Hòa thượng hoan hỷ cho chúng con biết các phần chuẩn bị về nội dung và hình thức Lễ Khai mạc được diễn ra thế nào ạ?

  HT: Cho đến giờ phút này, trải qua nhiều buổi họp kín và công khai, chúng tôi đã kiện toàn chương trình chi tiết 3 ngày Đại lễ, bộ phận hành chính đã chuẩn bị ổn định các phần nội dung và hình thức. Chúng tôi cũng đã chỉ đạo thành lập Trung tâm báo chí Đại lễ Phật đản LHP Vesak 2019 ngay trước Hội trường Trung tâm Hội nghị Quốc tế Tam Chúc để cung cấp đầy đủ hình ảnh và thông tin chính thống của Đại lễ cho Đại biểu và các báo đài, trang mạng xã hội…

  TT. Thích Thanh Tuấn – UVTT HĐTS, Phó văn phòng TƯ, Trưởng tiểu ban điều phối khách sạn và xe đưa đón Đại biểu Đại lễ Phật đản LHP Vesak 2019

  Tìm hiểu về vấn đề lưu trú cho tất cả Đại biểu trong và ngoài nước, Phóng viên Phật sự Online có cuộc trò chuyện với TT. Thích Thanh Tuấn – UVTT HĐTS, Phó văn phòng TƯ, Trưởng tiểu ban điều phối khách sạn và xe đưa đón Đại lễ Phật đản LHP Vesak 2019, Thượng tọa cho biết:

  TT: Với số lượng trên 1500 đại biểu Quốc tế và gần 2000 đại biểu là chư Tôn Đức lãnh đạo Phật giáo, Mặt trận tôn giáo các tỉnh thành trong cả nước và nhiều đại biểu lãnh đạo các bộ ngành Trung ương quả là không đơn giản. Tuy nhiên, chúng tôi đã hoàn tất các thủ tục đặt 20 khách sạn từ 3 đến 5 sao tại Hà Nội (4 ks), Hà Nam (8 ks) và Ninh Bình (8 ks) để phục vụ lưu trú cho các Đại biểu trong và ngoài nước. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã làm việc với công ty Du lịch Viet Travel, tất cả hệ thống xe du lịch đời mới lớn nhỏ của Viet Travel sẽ phục vụ chu đáo cho việc đi lại của các Đại biểu trong và ngoài nước. Tóm lại, phần lưu trú và đi lại của các Đại biểu về tham dự Đại lễ Phật đản LHP Vesak 2019 đã ổn định và sẵn sàng.

  TT. Thích Quang Thạnh, UV HĐTS, Phó trưởng
  ban kiêm chánh thư ký Ban Phật giáo Quốc tế TƯ, Trưởng tiểu ban Lễ tân giao tế Đại lễ Phật đản LHP Vesak 2019

   

  Tiếp đó, cũng trong dịp này TT. Thích Quang Thạnh – UV HĐTS, Phó trưởng ban kiêm chánh thư ký Ban Phật giáo Quốc tế TƯ, Trưởng tiểu ban Lễ tân giao tế Đại lễ Phật đản LHP Vesak 2019, Thượng tọa đã cho biết:

  TT: Chúng tôi rất vinh dự được Ủy ban quốc gia tổ chức Đại lễ Phật đản LHQ Vesak 2019 giao phó nhiệm vụ Lễ tân giao tế, một bộ phận khá quan trọng của Đại lễ. Bởi lẽ, đây là bước đầu tiên chào đón Đại biểu tại sân bay, thể hiện hình ảnh con người và đất nước Việt Nam hiếu khách và trọng thị khách như thế nào, tạo ấn tượng tốt khi đặt chân đến sân bay VN! Hiện tại Tiểu ban Lễ tân đang gặp một vài khó khăn khách quan, vì phải chờ đợi kết quả của các bộ phận liên quan như danh sách và thời gian bay của các Đại biểu trong và ngoài nước, khi đó mới phân bổ nhân sự vận hành một cách chu đáo.

  Được sự hỗ trợ của TT. Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký HĐTS GHPGVN, chúng tôi đã tiến hành khảo sát ga đến, ga đi và có buổi tiếp xúc, thảo luận với các vị phụ trách tại Sân bay Quốc tế Nội Bài. Đặt biệt, chúng tôi đã được tham dự cuộc họp với Bộ ngoại giao, Cục lễ tân và các Cục liên quan để thống nhất các phương án hoàn thành tốt nhiệm vụ Lễ tân giao tế, nhất là đối với Đại biểu nước ngoài.

  Rút kinh nghiệm 2 lần tổ chức Vesak trước đây, trong đề án của Tiểu ban lễ tân chúng tôi đã đề xuất lãnh đạo sân bay Quốc tế dành cho Đại biểu lối đi đặt biệt, phòng chờ VIP, đảm bảo chất lượng phục vụ nhanh, gọn, chính xác. Chúng tôi cũng đã lên kết hoạch phân bổ nhân sự túc trực để hỗ trợ làm thủ tục cho Đại biểu khi xuất nhập cảnh. Ngoài ra, tại miền Nam, chúng tôi cũng có 1 tổ lễ tân tại sân bay Tân Sơn Nhất để hỗ trợ Đại biểu trong nước làm thủ tục.

  Tại Hội trường Trung tâm hội nghị Quốc tế Tam Chúc, nơi diễn ra các phần lễ chính, chúng tôi cũng đã phân phối tình nguyện viên (TNV) nam mặc áo sơ mi trắng tay dài, thắt caravat; nữ áo dài truyền thống VN, túc trực các vị trí ở 3 tầng, hướng dẫn các đoàn Đại biểu ổn định vị trí tham dự Đại lễ. Chúng tôi còn 2 buổi tập huấn cho các TNV vào chiều 01/5/2019 tại Học viện Phật giáo (Sóc Sơn)  và ngày 07/5/2019  Chùa Tam Chúc – Hà Nam. Tóm lại, bộ phận Lễ tân giao tế luôn ở trong thế bị động, chắc chắn sẽ có nhiều khó khăn, nhưng chúng tôi sẽ cùng nhau cố gắng linh hoạt trong công việc để hoàn thành nhiệm vụ mà BTC Đại lễ Phật đản LHQ Vesak 2019 đã giao phó.

  TT. Thích Quang Thạnh (giữa) cùng nhóm PV PSO – ĐĐ. Thích An Nhiên (phải) ĐĐ. Thích Tuệ Tánh (trái)

  Có thể nói, không khí khẩn trương được thể hiện thông qua từng hoạt động chuẩn bị của các bộ phận khác nhau mà BTC phân công. Tất cả đã vào vị trí sẵn sàng dốc toàn lực để chuẩn bị chào đón 3.500 đại biểu trong và ngoài nước và 20 nghìn Phật tử khắp nơi về tham dự Đại lễ Phật đản LHQ Vesak 2019 tại Tung tâm Văn hóa Phật giáo chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam.

  TT. Thích Minh Quang, TT. Thích Minh Nhẫn cùng doanh nghiệp Xuân Trường kiểm tra công trình xây dựng

   

  Ở thời điểm này, tại Khu Văn hóa Phật giáo chùa Tam Chúc, 2 ngàn công nhân, sáng, chiều, tối làm việc liên tục để đảm bảo tiến độ hoàn thành các khối công việc kịp thời hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ cho đại lễ. Phóng viên PSO cũng đã trực tiếp ghi lại những hình ảnh về sự sự nhiệt huyết của Doanh nghiệp Xuân Trường, là sự cống hiến hết mình của hơn 2000 công nhân làm việc đêm ngày bất luận là trời nắng hay mưa.

  • Vào buổi chiều, mặc dầu thời tiết không ưu ái lắm, bên ngoài trời mưa người công nhân vẫn kiên trì cậm cụi với công việc: anh thợ hồ vẫn xây từng viên gạch, anh thợ bê, thợ hàn, thợ kiếng, thợ gỗ vẫn im lặng làm để hoàn thành các tác phẩm nghệ thuật của mình.
  • Thích Minh Quang – Ủy viên HĐTS, Phó Tổng Thư ký Ủy Ban Tổ chức Quốc gia Đại lễ Vesak 2019 luôn túc trực tại các công trình xây dựng. TT luôn động viên, trợ duyên tinh thần, cỗ vũ cho Ban lãnh đạo doanh nghiệp Xuân Trường cùng hơn 2 ngàn công nhân.

  Trong công tác tổ chức, các phòng ban đang khẩn trương triển khai thực hiện như: Ban Văn hóa đã chuẩn bị rất chi tiết cụ thể cho khâu, triển lãm, trang trí khánh tiết, đêm hoa đăng cầu nguyện hòa bình; Ban Hoằng pháp kết hợp với BTS PG nhiều tỉnh thành tổ chức các cuộc Mít tinh, thuyết giảng, tuyên truyền, kính mừng Đại lễ Phật đản LHQ Vesak 2019; tiểu ban nội dung lo dịch thuật các bài tham luận ra 2 ngôn ngữ Anh – Việt, Tiểu ban Thông tin – Truyền thông Vesak, nỗ lực hoàn thành các chuyên mục, bản tin nhanh, số hóa các tài liệu văn kiện Vesak 2019, và được cập nhật lên cơ sở dữ liệu số của GHPGVN, tất cả được hệ thống hóa qua mã QR code đã được in trên thẻ đeo của đại biểu. Đại biểu có thể dùng điện thoại thông minh quét mã code QR là có thể xem ngay hình ảnh, tài liệu Vesak 2019 trên chiếc điện thoại thông minh và các thiết bị nghe nhìn di động có kết nối với Intrenet bất cứ lúc nào và ở đâu. Trung tâm Báo chí cũng được hình thành, hỗ trợ và phục vụ cho phóng viên báo đài tác nghiệp tuyên truyền cho sự kiện trọng đại này.

  Tất cả đều một lòng phụng sự, cống hiến, quyết tâm hoàn thành các hạng mục đặt ra, góp một phần nhỏ vào sự thành công chung của Đại lễ Phật đản LHQ Vesak 2019 năm nay.

  Xin giới thiệu một số ảnh:

  TT. Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch Tổng Thư ký HĐTS, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban tổ chức Quốc gia Đại lễ Phật đản LHQ Vasak 2019, chỉ đạo công việc tại VP1 TƯGH

  Chư Tôn đức bộ phận tin nhanh Vesak 2019

  TT. Thích Minh Nhẫn, đang upload tài liệu lên cơ sở dữ liệu số

  Thực hiện: Tuệ Tánh, An Nhiên

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều