Trước đại dịch, Đức Dalai Lama gửi gắm điều gì?

0
49
PGO -
“Nếu làm được điều gì, bạn hãy mạnh dạn làm; không cần phải lo lắng gì cả. Nếu không thể làm được gì, lo lắng cũng không giúp ích được gì” – đó là thông điệp của Đức Dalai Lama gửi đến người dân trên toàn thế giới trong một lá thư đặc biệt.
Lá thư này được đăng tải trang tin điện tử dalailama.com, ngày 30-3 qua.
duc dalai lama.jpg
Đức Dalai Lama nhấn mạnh, sự cống hiến của đội ngũ nhân viên y tế là hành động cụ thể của lòng từ bi
Trong thư, Đức Dalai Lama nhấn mạnh đến các khó khăn và thách thức mà con người toàn cầu đang đối diện hiện nay là đại dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu. Qua đó, ngài bày tỏ “sự ngưỡng mộ và lòng biết ơn đến lãnh đạo các quốc gia trên toàn thế giới vì những nỗ lực đối diện với các thách thức này”.
Theo ngài, trong số những nguyên nhân đưa đến hủy diệt và diệt vong có xung đột vũ trang và bệnh tật. Tuy nhiên, dù với những thách thức to lớn đang phải đối mặt, con người đã cho thấy khả năng sống sót vượt trội của mình.
“Dù tình hình có khó khăn đến thế nào đi nữa, chúng ta cũng nên ứng dụng khoa học và sự khôn ngoan của mình; cùng với quyết tâm, sự khích lệ – cùng nhau vượt qua các bất ổn này.
Trước sự đe dọa về sức khỏe và sự an vui, cảm thấy lo lắng và sợ hãi là chuyện bình thường. Tuy vậy, tôi muốn nhắn gửi đến mỗi người chúng ta rằng: Nếu làm được điều gì, bạn hãy mạnh dạn làm; không cần phải lo lắng gì cả. Nếu không thể làm được gì, lo lắng cũng không giúp ích được gì” – Đức Dalai Lama nhấn mạnh.
Trong thư, ngài cũng chia sẻ về việc phong tỏa để tránh sự lây lan của dịch bệnh đang được thực hiện ở nhiều nơi trên thế giới: “Tôi hiểu ý nghĩa của việc phong tỏa… Nhiều người lâm vào cảnh khó khăn vì mất kế sinh nhai; đặc biệt với người không có thu nhập ổn định, phải lây lất kiếm sống mỗi ngày. Tôi chân thành kêu gọi tất cả chúng ta cùng làm những gì trong khả năng để tương trợ những thành viên này của cộng đồng”.
Ngoài ra, ngài cũng bộc bạch “lòng biết ơn đặc biệt đến đội ngũ nhân viên y tế – các vị bác sĩ và điều dưỡng, các tình nguyện viên đang làm việc ở tuyến đầu để cứu người, với rủi ro bệnh tật cao nhất. Sự cống hiến này chính là hành động thực tế của lòng từ bi”.
“Bằng tất cả sự chân thành của mình và sự quan tâm dành cho tất cả mọi người, tôi nguyện cầu đại dịch sớm kết thúc để sự bình yên và hạnh phúc của chúng ta sớm hiện diện trở lại” – Đức Dalai Lama kết thúc lá thư đặc biệt này.
Trần Trọng Hiếu