Thứ Năm, Tháng Tư 18, 2024
Khác

  Trung Quốc: Lễ Chùa Đầu Năm

  Đi lễ chùa là một trong số nhiều truyền thống quan trọng vào dịp tết Nguyên Đán trên khắp Trung Quốc. Người ta tin rằng nó sẽ đem lại may mắn cho cả năm.

  Feb-19-B08-H01

  Chùa Hồng Loa ở ngoại ô Bắc Kinh là một trong những ngôi chùa cổ nhất Trung Quốc mà nhiều người muốn thăm viếng trong ngày đầu năm mới.

  Từ sáng sớm, dù trời rất lạnh nhưng tín chúng vẫn lũ lượt kéo về ngôi chùa nói trên – cách trung tâm thủ đô Bắc Kinh khoảng 50 km, trong một hành trình dài, thiếu ngủ.

  CGTN đã phỏng vấn một số tín đồ Phật môn và ghi nhận những lời chúc chân thành của họ cho năm Kỷ Hợi.

  - Advertisement -

  “Tôi đến đây lúc 7:30 sáng nay. Năm nào tôi cũng đến thăm chùa này vào ngày đầu tiên của năm mới. Tôi chúc cho đất nước thành công và thịnh vượng cũng như cầu chúc gia đình tôi khỏe mạnh”, một người cao tuổi nói.

  “Tôi sẽ tham gia kỳ thì tuyển sinh đại học năm nay. Tôi cầu mong một kết quả tốt và mong gia đình mạnh khỏe cũng như mọi điều sẽ diễn ra tốt đẹp”, một tín chúng học sinh chia sẻ với CGTN.

  “Cầu nguyện vào ngày đầu tiên của năm mới rất có ý nghĩa. Tôi cầu mong sẽ có một đứa con trong năm này”, một khách nữ chia sẻ.

  Feb-19-B08-H02

  Như một câu nói của người Trung Quốc xưa, nếu bạn muốn thực hiện một điều ước tại các ngôi chùa ở Bắc Kinh thì các tín đồ nam nên đến Chùa Lạt Ma còn tín đồ nữ đến Chùa Hồng Loa để biến điều ước của mình thành hiện thực.

  Ước tính có khoảng 20.000 người viếng thăm Chùa Hồng Loa vào ngày đầu năm mới. Con số này dường như là khổng lồ trong một ngày. Nhưng Chùa Lạt Ma ở trung tâm thủ đô Bắc Kinh thu hút một số lượng thậm chí còn lớn hơn nhiều với khoảng 80.000 người đã đi lễ chùa vào ngày đầu năm mới Mậu Tuất (2018).

  Nhiều người có thể bất an về khả năng ô nhiễm không khí do việc đốt nhang nhưng ban trị sự Chùa Hồng Loa cho biết nhang trong chùa thân thiện với môi trường.

  “Nhang của chúng tôi được làm truyền thống bằng giấy nhám, gỗ và đất sét. Chúng tôi đã tính đến các yếu tố môi trường khi làm nhang”, Yuan Jing, người quản lý bộ phận hướng dẫn tham quan tại Chùa Hồng Loa cho biết.

  Trong dịp tết Nguyên Đán ở Trung Quốc, Chùa Hồng Loa cũng tổ chức một hội chợ lớn với các món ăn địa phương, biểu diễn nghệ thuật dân gian và trưng bày 5000 chiếc đèn lồng.

   

  Dân Nguyễn (Dịch từ CGTN)

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều