Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 9, 2023
Khác
  HomeThư Viện- SáchKinh- sách“Trao gởi nhân duyên”: Lắng lòng sống an nhiên và thiện lành

  “Trao gởi nhân duyên”: Lắng lòng sống an nhiên và thiện lành

  “Trao gởi nhân duyên” là cuốn sách gồm 100 bài viết được Thầy Vạn Lợi Quán Như biên dịch. Mỗi bài viết là một lời nhắn gửi chân thành về những lẽ thường gặp trong đời. Cuốn sách như một người bạn đồng hành khuyên chúng ta lắng lòng sống an nhiên và thiện lành trong cuộc sống đầy áp lực.


  Mở đầu tập sách, “Trao gởi nhân duyên” khuyên chúng ta đừng nên tranh đúng sai, hơn thua với ai mà nên quan tâm tới việc quý trọng tình thân… bởi:“Sống trên đời khó hay dễ? Hơn thua, toan tính, mong cầu, lo sợ…! Ngước lên nhìn những vì sao trên bầu trời, mỗi người đều thấy bản thân nhỏ bé. Cúi xuống nhìn vào tâm mình, lại thấy trong đời chỉ cần hạnh phúc, bình yên. Vật đổi sao dời, cuối cùng, muốn nắm bắt nhất trong tay cũng chỉ là thiện lành nhân duyên”.

  Những điều khuyên nhủ trong cuốn sách không quá mới mẻ, xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên, trong dòng chảy bon chen mưu sinh, danh lợi, không ít người đã vô tình lãng quên, hoặc có lúc đã để những chân giá trị cuộc sống bị khuất lấp.

  2-1042

  Vâng, có thể nói cuốn sách “Trao gởi nhân duyên” được góp nhặt từng ngày bởi sự khởi tạo duyên lành của Thầy Vạn Lợi Quán Như và đây một món quà tặng người hữu duyên. Trong những ngày làm luận án Tiến sĩ ở nước ngoài, Thầy Vạn Lợi Quán Như đã coi việc đọc và dịch những câu chuyện triết lý nhân sinh ngắn gọn súc tích như một niềm vui, thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng. Bởi cảm thấy những bài viết đó hữu ích trong cuộc sống nên Thầy đã chia sẻ lên mạng xã hội dưới tiêu mục “Lối vào tâm hồn – tặng người hữu duyên”.

  - Advertisement -

  Thật kỳ diệu, món quà nhân duyên này đã được lan tỏa mạnh mẽ trên mạng xã hội. Rất nhiều người đã chia sẻ rằng, những bài viết của Thầy Vạn Lợi Quán Như biên dịch đã cổ vũ, khích lệ và giúp họ vượt qua thời khắc tuyệt vọng trong cuộc sống. Chính điều đó khiến Thầy Vạn Lợi Quán Như cảm thấy việc làm của mình như một đóa hoa ven đường, góp vào vẻ đẹp hữu ích cho nhân sinh.

  3-1042

  Năm 2018, hội đủ nhân duyên, Thầy Vạn Lợi Quán Như đã chọn 100 bài viết cô đọng nhất để in trong tập sách lấy tên “Trao gởi nhân duyên”. Thầy chia sẻ: “Tôi vốn chỉ muốn đọc những bài viết đó trước khi đi ngủ để thư thái đầu óc sau một ngày làm việc, giảng dạy căng thẳng. Tuy nhiên, thấy nội dung quá hay nên muốn dịch ra để quý Phật tử bạn hữu cùng chia sẻ niềm an lành trong chốn trần lao gian khó này. Cuốn sách “Trao gởi nhân duyên” như một món quà, chỉ mong ai đó có duyên đọc được vài lời mà có thêm một nụ cười, một niềm vui trong đời là mình đã cảm thấy mãn nguyện rồi”.

  Thật vậy, từng câu từ trong cuốn sách luôn tỏa ra năng lượng lạc quan, tiếp thêm niềm vui, tin yêu cuộc sống cho người đọc:

  “Đừng để nước mắt thay nụ cười,

  Đừng để tổn thương thay mạnh khỏe.

  Yêu chính bản thân mình,

  Khiến cho cuộc đời bình yên hạnh phúc,

  Ngày ngày đều nở hoa”.

  Con người trong nhân gian thường hướng đến cái đẹp nhưng có bài viết trong cuốn sách đã cho ta biết chỉ có tâm hồn thanh cao có thể cảm động đến lòng người. Vì vậy, khi ta sống có thiện tâm, đó chính là bông hoa đẹp nhất:

  “Xe đi qua để lại dấu vết, tình nghĩa đi qua để lại chân thành.

  Người đi qua đời để danh, chim bay qua trời để tiếng.

  Thiện tâm chính là đóa hoa đẹp nhất”.

  Cuộc sống đầy áp lực mưu sinh và đôi khi ta rơi vào cô đơn đến cùng cực. Cảm giác như tất cả đều quay lưng lại với ta. Khi đó, chỉ vài dòng ấm áp trong cuốn sách đã đủ để ta lấy lại sự an tĩnh trong tâm hồn:

  “Thân ái tôi ơi,  đừng khóc nhé!

  Nếu hiện tại mệt nhoài, hãy tìm nơi an tĩnh nhắm đôi mắt lại, thanh lọc tâm hồn.

  Khổ đau chút, nghĩa lý gì.

  Mệt mỏi chút, đã làm sao!

  Quan trọng trong đau khổ có kiên cường, trong rèn luyện được tiến bộ”.

  Có khi nào, bạn thất vọng bởi chuyện tình cảm đã đến hồi tan vỡ? Tôi tin, bạn sẽ mỉm cười lau khô dòng lệ khi đọc những dòng này và nhẹ nhàng “buông”, thả trôi đi những muộn phiền:

  “Thân ái tôi ơi, đừng khóc nhé!

  Yêu và được yêu là một loại hạnh phúc, ở và không ở là một loại duyên phận.

  Đau khổ và nước mắt, đều là thành phần của cuộc sống.

  Chưa trải qua gian nan, sao hiểu được kiếp người”.

  Trong “Trao gởi nhân duyên” có những triết lý nhân sinh về giá trị, phẩm chất mỗi con người thật sâu sắc và súc tích:

  Mỗi người đều là một cuốn sách. Ở đó chất lượng của sách không chỉ là sách dày hay mỏng, cũng không phải ở bìa đẹp hay xấu, mà chính nội dung cuốn sách như thế nào mới thật sự là quan trọng.

  Đời người ai rồi cũng đến tuổi trung niên. Vậy bạn có biết cảnh giới cao nhất khi tới tuổi xế chiều là gì không? Chỉ cần nắm giữ hai chữ mà thôi:

  Cảnh giới cao nhất của người trung niên chính là hai chữ “yên bình” và “khỏe mạnh”.

  “Yên bình và khỏe mạnh là phúc phần lớn nhất của chúng ta.

  Ghi nhớ được hai chữ này, cuộc sống không lo không phiền”.

  Cuối cùng, “Trao gởi nhân duyên” tặng người đọc bí quyết để có cuộc sống an nhiên hạnh phúc:

  “Muốn hưởng thụ sung sướng, phải trải qua nhiều cực khổ.

  Thích học tập, ngày càng tích lũy nhiều tri thức”.

  Vậy nên ở đời, an nhiên thiện lành sống thì cuộc sống tự khắc đủ đầy, mãn nguyện.

  Tôi tin, khi đọc Trao gởi nhân duyên, bạn sẽ tìm được cho mình những bài học làm người, sống ý nghĩa cho chính mình và tha nhân để mình và người được hạnh phúc trọn vẹn!

  Thầy Vạn Lợi Quán Như đã tốt nghiệp đại học và thạc sĩ tại Đài Loan. Hiện thầy là Tiến sĩ chuyên ngành Phật học và Giáo dục học, giảng viên học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội, giảng viên Đại học Quốc gia Hà Nội viện Trần Nhân Tông, chủ nhiệm Sách điện tử Phật giáo Việt Nam, ủy viên Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam.

  Toàn bộ nhuận bút viết sách, Thầy Vạn Lợi Quán Như sẽ dùng để làm từ thiện. Sách được phát hành bởi Cty Saigon Books.

  quý vị có thể đặt mua sách theo những đường link phát hành dưới đây.

  https://tiki.vn/trao-goi-nhan-duyen-p4313091.html

  https://www.fahasa.com/trao-goi-nhan-duyen.html

  http://nhasachphuongnam.com/trao-goi-nhan-duyen-p106193.html

  https://newshop.vn/trao-goi-nhan-duyen.html

  https://saigonbooks.vn/shop/product/trao-goi-nhan-duyen-4719

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều