Thứ Sáu, Tháng Sáu 14, 2024
Khác
  HomeĐời Sống Xã HộiTrang nghiêm lễ hằng thuận tại chùa Tăng Phúc- Hà nội

  Trang nghiêm lễ hằng thuận tại chùa Tăng Phúc- Hà nội

  Chiều ngày 24 tháng 03 năm 2021, nhằm ngày 12 tháng 02 năm Tân Sửu, tại chùa Tăng Phúc (số 27 phố Thượng Thanh, p.Thượng Thanh, q.Long Biên, Hà Nội) đã hoan hỉ tổ chức lễ hằng thuận của đôi bạn trẻ: Hoàng Trung Đông – pháp danh Phúc Đức và Vũ Thị Hà – pháp danh Diệu Tâm.

  Buổi lễ được đặt dưới sự chứng minh của Hòa thượng Thích Huệ Phước – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban hoằng pháp TƯ, Phó trưởng Ban kiêm Chánh thư ký BTS GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế; Đại đức Thích Đạo Thông – Trưởng BTS GHPGVN quận Hai Bà Trưng; Đại đức Thích Quảng Phúc – Ủy viên Ban từ thiện xã hội TƯ GHPGVN; Ni sư Thích Đồng Hòa – Ủy viên thường trực Ban văn hóa TƯ GHPGVN, trụ trì chùa Tăng Phúc cùng chư Tôn đức Ni trụ trì các chùa lân cận.
  Ngoài ra buổi lễ còn có sự tham dự của họ hàng hai bên gia đình cô dâu và chú rể.
  Tại buổi lễ, sau khi thực hiện nghi lễ cầu nguyện chúc phúc, hai bạn trẻ đã được Hòa thượng chủ lễ Thích Huệ Phước trao truyền Tam quy, ngũ giới và giảng giải về Đạo nghĩa vợ chồng dưới góc nhìn đầy minh triết của Đạo Phật. Hòa thượng chia sẻ “Việc quy y Tam Bảo chính là sự quay trở về và nương tựa. Năm giới chính là nền tảng để xây dựng nên một con người có đạo đức. Quý vị có niềm tin với Tam Bảo chính là từ giờ phút này, các vị quay trở về với Đức Phật, quay trở về với những giáo pháp là lời dạy của Ngài, quay trở về với những bậc minh sư là quý Tăng Ni xuất gia tu hành thanh tịnh, sống đời sống phạm hạnh, có đủ năng lực để hướng dẫn các vị có hạnh phúc thật sự trong cuộc đời này“. Được gần gũi được với Đạo Phật, được học và thực hành theo lời dạy của Đức Phật qua các vị minh sư chính là một hạnh phúc. Chỉ có tự mình nương vào lời dạy của Đức Phật, bằng niềm tin của Đức Phật để chúng ta ngày càng thanh tịnh hóa thân tâm, gần gũi với Thánh hiền, xa rời khỏi những phàm phu đê hèn của cuộc đời.
  Cũng theo Hòa thượng, Đức Phật đã dạy mỗi người cách hành xử đối với từng cặp phạm trù quan hệ trong cuộc sống như cha mẹ – con cái, vợ – chồng,…Hạnh phúc vợ chồng là hạnh phúc mãi mãi, muốn giữ hạnh phúc phải lưu ý đừng chạm tới tự ái của nhau và tôn trọng nhau để từ hai quan điểm khác nhau phải tìm ra được sự thống nhất. Hòa thượng chia sẻ “Đức Phật dạy một người Phật tử phải tránh 4 điều ác: Tham dục, sân hận, sợ hãi, ngu si. Ngoài ra còn 6 điều làm cho hao tổn về của cải tài sản đưa đến đổ vỡ hạnh phúc cần phải tránh đó là: Đam mê rượu chè, cờ bạc, phóng đãng, đam mê kĩ nhạc, kết bạn với người ác, sống lười biếng không lo làm lụng”. Đôi tân lang tân nương không phải chỉ biết tới mỗi đạo vợ chồng, mà còn phải thực hiện tốt bổn phận đạo làm con, bởi muốn thương người khác một cách chân thật phải biết phát huy và trưởng dưỡng về tinh thần hiếu đạo trong thẳm sâu tâm mỗi con người chúng ta.
  Cuối cùng, Hòa thượng khuyến tấn đôi vợ chồng trẻ “Cuộc sống không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió, điều quan trọng là chúng ta phải có năng lực để vượt qua, đó là sự nhẫn nhịn của mỗi con người. Nhẫn nhịn là bí quyết gìn giữ tình nghĩa vợ chồng. Thủy chung là chìa khóa để mở cửa hạnh phúc. Muốn thủy chung phải lo trọn bổn phận nghĩa vụ trong hôn nhân“.
  Tiếp theo, đôi bạn trẻ đã trao nhẫn cưới cho nhau trước sự chứng minh chúc phúc của chư tôn đức, cùng lễ tạ Tam Bảo, tạ ơn cha mẹ và hành lễ với nhau tôn trọng sự bình đẳng. Trong không gian thiêng liêng, đôi bạn trẻ đã đối trước chư tôn đức đọc lời thệ nguyện kết hôn và cùng nhau thắp lên những ngọn nến lung linh ấm áp tượng trưng cho mong ước tình yêu thương mãi nồng cháy vẹn nguyên như thuở ban đầu. Lời phát biểu cảm tạ của đại diện gia đình hai bên đã khép lại buổi lễ hằng thuận trang nghiêm nhưng lại vô cùng ấm áp và nhân văn, với lời nhắn nhủ tình cảm của người làm cha “Cha mẹ luôn dõi theo và chỉ mong các con hãy sống hạnh phúc với nhau mãi mãi“. Những món quà chúc phúc của hai bên gia đình sẽ như lời nguyện cầu thành tâm trước Phật đài, mong Tam Bảo gia hộ cho hai bạn trẻ sẽ “Trăm năm tình viên mãn, bạc đầu nghĩa phu thê”.
  Diệu Tường
  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều