Thứ Sáu, Tháng Ba 1, 2024
Khác
  HomeNghiên CứuTrái đất sẽ như thế nào nếu không có cây xanh?

  Trái đất sẽ như thế nào nếu không có cây xanh?

  Đã bao giờ bạn tự hỏi Trái Đất sẽ như thế nào nếu không có cây cối, hoa tươi, thực vật? Khi đó, liệu hành tinh xanh của chúng ta sẽ như thế nào, con người liệu có sống được không?

  Cây xanh có tầm quan trọng như thế nào? 

  Cây xanh rất quan trọng với sự sống của con người cũng như tất cả mọi sinh vật trên Trái Đất. Nhờ quá trình quang hợp, cây xanh hấp thụ khí nhà kính CO2 trong bầu khí quyển và trả lại dưỡng khí Oxy cần cho sự hô hấp của các thực thể sống. Bên cạnh đó, hệ thống rễ cây giúp giữ đất, chống xói mòn, rửa trôi còn các bộ phận trên mặt đất lại trở thành ngôi nhà cũng như thức ăn của động vật.

  Như vậy, có thể nói, không có cây cối thì không có loài người bây giờ! Kể cả khi chúng ta bỏ qua tác dụng của cây xanh lên quá trình tiến hóa lâu dài của con người, chúng vẫn còn vô vàn những ưu điểm khác khó lòng phủ nhận.

  - Advertisement -

  Điển hình là tầm quan trọng của các khu rừng mưa nhiệt đới đối với Trái Đất. Chúng chiếm ít hơn 6% diện tích bề mặt Trái Đất nhưng lại duy trì hơn 1 nửa sự sống của các loài sinh vật trên hành tinh.

  Đối với con người, cây cối còn hữu dụng hơn thế. Chúng cung cấp vật liệu xây dựng, nguyên liệu cháy, làm chậm dòng chảy bằng cách hấp thụ nước, ngăn lũ quét, xói mòn đất,…

  Ngoài ra, chúng còn cung cấp nguyên liệu để sản xuất giấy. Không có cây cối, thì không có giấy, không có giấy gần như không có tri thức, không có lịch sử.

  Những viễn cảnh đen tối xảy đến với loài người khi cây xanh biến mất

  Sức khỏe của con người bị đe dọa 

  Vì cây xanh là lá phổi của Trái Đất, thế nên việc mất đi lá phổi này không đồng nghĩa với cái kết tận diệt vì không còn dưỡng khí để thở cho loài người, bởi theo tính toán cây xanh chỉ sản xuất khoảng một nửa lượng Oxy trong bầu khí quyển, nửa còn lại đến từ quá trình quang hợp của các loài tảo dưới đáy biển. Khi hệ thống sản xuất Oxy còn lại một nửa, con người không chết nhưng sẽ phải gặp vấn đề thực sự với việc hô hấp.

  Vấn đề hô hấp của con người khi không có cây xanh không chỉ gây ra bởi sự thiếu hụt Oxy, mà còn ở sự tăng nhanh của các loại khí độc. Trên thực tế, lá cây vẫn hàng ngày hấp thụ một lượng lớn các loại khí độc hại để góp phần làm sạch bầu khí quyển. Năm 2015, đã có 6,5 ca tử vong trên thế giới do các vấn đề liên quan đến ô nhiễm không khí và chắc bạn cũng phần nào hình dung được tình hình sẽ tồi tệ thế nào nếu hệ thống lọc khí này biến mất.

  Tác động mạnh đến vấn đề biến đổi khí hậu

  Một vấn đề được đặt ra nữa là khi cây xanh biến mất đó là sẽ gây tác động mạnh đến vấn đề biến đổi khí hậu. Khi khí nhà kính CO2 không còn được hấp thụ bởi cây xanh, hệ quả nhãn tiền là Trái Đất sẽ ấm lên với tốc độ nhanh hơn đáng kể so với hiện tại, kéo theo đó là hàng loạt vấn đề như băng tan, nước biển dâng, thời tiết thất thường…

  Đất đai cằn cỗi

  Nếu vẫn có thể sống sót sau sự khủng hoảng không khí “bẩn” thì bạn sẽ tiếp tục phải đối diện với 1 tác động khác không kém phần nguy hiểm, đó là đất đai cằn cỗi.

  Nếu bạn nghĩ điều có vẻ quá bình thường và chẳng liên quan gì tới mình thì bạn đã nhầm. Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp, có đến 2,5 tỷ người (hơn 1/3 dân số thế giới) phụ thuộc vào nông nghiệp.

  Cơn khát “mãn tính”

  Bạn có thể chịu được đói, vậy còn khát thì sao? Không có cây cối sẽ dẫn đến hậu quả trực tiếp là thiếu độ ẩm trong không khí.

  Khi đó, mùa khô sẽ kéo dài hơn, Trái đất nóng hơn và ít mưa hơn (do độ ẩm không khí thấp). Tất nhiên lúc này loài người sẽ tranh giành nhau để có thể có chút nước sạch.

  Ảnh hưởng đến sự sinh tồn của các loài động vật

  Việc mất đi cây xanh còn ảnh hưởng đến tất thảy các loài động vật khác. Nghiêm trọng nhất phải kể đến những con vật đang sinh sống trong rừng mưa như: khỉ, hươu, hổ, gấu, rắn… (chiếm khoảng 50% động vật trên thế giới).

  Thanh Tâm

   

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều