Trà Vinh: Lễ dâng hoa đoàn kết tại chùa SaThaRam Coopong Sa La tại Ấp Tha La, xã Ngọc Biên, huyện Trà Cú

0
63
PGO -

Tối ngày 30/07/2019 (nhằm ngày 28/06/ năm Kỷ Hợi) tại chùa Satharam coopong Sa La (chùa Tha La), Ấp Tha La, xã Ngọc Biên, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh, đã long trọng tổ chức lễ “Dâng hoa đoàn kết” với hơn 200 cây hoa được tôn trí trang nghiêm chính giữa giảng đường.

Quang lâm chứng minh có: TT.Thạch Ngọc Rô – Trưởng Ban tổ chức (BTC), Trụ trì chùa Satharam coopong Sa La; ĐĐ.Thanh Sa RiĐĐ.Thạch Chhét – đồng Phó trưởng BTC, kiêm Phó trụ trì; cùng quý vị trong ban Quản trị chùa như Phật tử: Kim Ri, Lâm Miệt, Thạch Chhát…và đông đảo nam nữ Phật tử  khắp nơi trở về tham dự.

Mở đầu buổi lễ, là nghi thức treo cờ Phật giáo do nhóm Phật nữ đồng thanh  ngân vang tiếng hát đón chào buổi lễ. Tiếp theo là phần tụng kinh của quý Phật tử hướng về Tam Bảo.

Tại buổi lễ, Phật tử Thạch Chhát thay mặt BTC giới thiệu ban Chứng minh và đại biểu danh dự tham dự buổi lễ.

Đại diện ban Quản trị chùa, Phật tử Lâm Miệt đã trang nghiêm trước toàn thể quý Sư và Phật tử tuyên bố lý do diễn ra buổi lễ: “Được sự cho phép từ Thượng tọa trụ trì, cùng sự nhất trí của quý sư trong bổn tự. Ban Quản trị và sự đồng tình của đông đảo quý Phật tử gần cũng như xa, cùng chung tay nhất tâm tổ chức lễ “Dâng bông đoàn kết. Đồng thời hòa cùng không khí vui tươi mùa hè khi các em vừa hoàn thành xong kì thi tiếng khơmer cuối khóa năm 2019 và làm lễ tổng kết“.

Được biết trước khi diễn ra buổi lễ, nhằm hội đủ điều kiện giúp buổi lễ “Dâng hoa đoàn kết” được thành công tốt đẹp. BTC đã gửi thư mời và vận động mỗi gia đình phát tâm trợ duyên dâng lên cúng dường một cây hoa và tịnh tài tịnh vật tùy vào lòng tùy hỉ phát tâm của bà con hội chúng.

Nhân dịp, ĐĐ. Thạch Chhét thay mặt cho toàn thể quý Sư cũng như BTC, đã gửi lời tri ân, tán dương công đức và chúc sức khỏe đến quý ân nhân mạnh thường quân, cùng toàn thể đại hiện tại buổi lễ.

Tiếp theo chương trình, sau ba hồi trống Bát nhã ngân vang, đại chúng đồng trang nghiêm chấp tay hình búp sen trước ngực và nhẹ nhàng với bước chân an lạc, cung đón quý Sư quang lâm giảng đường để ban bố thời pháp với chủ đề “Xây dựng niềm tin với ngôi Tam bảo và bố thí đúng pháp“. Mọi người đồng lắng đọng, thân tâm thanh tịnh, đồng tập trung hướng về Đại đức giảng sư và lắng nghe những lời pháp thoại cao siêu của đức Thế Tôn được trích dẫn từ những câu giáo lý trong bài kinh Phước đức. Hơn 30 phút truyền đạt giáo lý, hội chúng lắng đọng và đón nhận những tinh hoa giáo lý của đức Thế Tôn  – Như dòng suối mát tắm gội thân tâm, toàn thể hội chúng đồng hoan hỉ nở nụ cười hạnh phúc vô biên.

Sau thời pháp, Quý sư hướng dẫn Phật tử đồng thanh lắng nghe thời kinh hồi hướng cầu siêu cho cửu huyền thất tổ đã quá vãng được siêu sanh, thoát khổ về cảnh an vui; đồng cầu an cho thân bằng quyến thuộc..cha mẹ, ông bà được bình an, phước thọ miên trường và cố gắng thực hành, áp dụng lời Phật dạy vào đời sống hiện tại để xây dựng niềm an lạc tại nhân gian. Đồng thời biết tạo nhân lành để được phước báo hiện tiền và ở vị lai. Phần cuối chương là nghi thức hạ cờ Phật giáo do nhóm Phật tử đồng thực hiện.

Để tiếp nối buổi dâng hoa, vào sáng ngày 31/07/2019 ( nhằm ngày 29/6 năm Kỷ Hợi), Ban tổ chức buổi lễ đã ổn định giảng đường và tập trung hội chúng để chuẩn nghi lễ nhận hoa.

Sau tiếng trống vang lên, cũng là lúc buổi lễ bắt đầu tiến hành nghi thức dâng hoa. Quý Sư trong Ban tổ chức hướng dẫn đoàn diễu hành ba vòng quanh đại hùng bảo điện. Hội chúng thanh tịnh phủ phục hướng về tôn dung Đức Phật nghiêm trang thực hiện nghi thức tụng kinh, cúng dường, thọ nhận tịnh tài tịnh vật và hồi hướng trả hoa.

Buổi đến đây cũng đã khép lại thập phần viên mãn trong niềm vui tràn đầy hạnh phúc của những người Phật tử tham gia lễ “Dâng hoa đoàn kết” tại chùa tại chùa Satharam coopong Sa La.

Sau đây những hình ảnh về buổi lễ:

 Tin và ảnh: CTV – Pháp Trí