Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 8, 2023
Khác
  HomeTin TứcTin tứcTp. Hồ Chí Minh: Tái hiện lại hình ảnh Cổ Phật khất...

  Tp. Hồ Chí Minh: Tái hiện lại hình ảnh Cổ Phật khất thực

  Với ý nghĩa tái hiện hình ảnh giáo đoàn Nguyên thủy thời đức Phật – vân du khất thực, giáo hóa chúng sinh nên đạo tràng An cư chùa Ưu Đàm, đường Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức đã long trọng tổ chức chương trình “Cổ Phật khất thực”.
  Buổi lễ diễn ra trang nghiêm dưới sự chứng minh tham dự của các hành giả Ni An cư trong sự hướng dẫn của Ni trưởng Thích nữ Tịnh Giới -Viện chủ chùa Ưu Đàm.

  - Advertisement -

  Khất thực là một trong những nghi thức tu tập tối quan trọng của Tăng già Phật giáo Ấn Độ do đức Phật chế ra, Phật dạy đã là một vị Tăng sĩ điều trước tiên phải hành pháp khất thực, vì vậy khi Phật giáo truyền vào Đông độ Tăng già vẫn như cổ lệ trì bình khất thực giáo hóa nhân gian, ôn lại truyền thống tốt đẹp thời đức Phật còn trụ thế, gieo trồng những hạt giống lành cho hàng Phật tử tại gia.

   

  Được biết trong lần tổ chức này có trên 100 chư Ni tham dự và quy tụ rất đông đảo Phật tử. Đặc biệt, có các em nhỏ với một tấm lòng biết chia sẻ và hướng đến sự cúng dường một cách hết sức thành kính, hầu hết mọi người đều rất hoan hỷ trong sự cúng dường này bởi đây là lần đầu tiên họ được chính tay dâng lên những vật phẩm của mình đến chư Tôn đức.

  Khất thực là pháp môn tu hành thành tựu chánh mạng thanh tịnh của chư Phật, Thánh chúng. Trong Luật Thiện Kiến chép: “Các bậc Thánh nhân trong Tam thừa đều trì bình bát đi khất thực để nuôi dưỡng tự thân”. Khất thực là pháp căn bổn để duy trì mạng sống Tăng đoàn Phật giáo. Tăng hành khất thực là bên trong khất thực để nuôi dưỡng thân huệ mạng, bên ngoài khất thực để thuyết pháp độ chúng sanh, vì vậy từ quá khứ chư Phật Bồ tát cho đến chúng Tăng đều phải thọ trì. Trong sách Đầu Đà Kinh có chép: “…Thất Phật quá khứ cho đến các vị Bồ tát phương đẳng đều là những hành giả khất thực…”.

  Chính vì thế, chương trình “Cổ Phật khất thực” tại chùa Ưu Đàm thuộc Phật giáo Bắc truyền đã thật sự đem lại một hơi thở mới cho Phật giáo trong giai đoạn hiện nay. Chương trình đã được đông đảo bà con Phật tử gần xa hưởng ứng và hoan hỷ tham gia.

  Quang cảnh buổi lễ “Cổ Phật khất thực”

  Hồ Thủy

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều