Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 3, 2023
Khác
  HomeTin TứcTP.HCM: Xá lợi Bồ tát Thích Quảng Đức đã được An vị...

  TP.HCM: Xá lợi Bồ tát Thích Quảng Đức đã được An vị nơi Bảo tháp 13 tầng tại Việt Nam Quốc Tự

  Sáng ngày 24/5/2019 (nhằm ngày 20/4 năm Kỷ Hợi), tại Việt Nam Quốc Tự, (Q.10. TP.HCM) Trung ương GHPGVN kết hợp cùng Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM đã trang nghiêm làm lễ Tưởng niệm 56 năm Bồ tát Thích Quảng Đức và chư Thành tử đạo vị pháp thiêu thân.

  Lễ tưởng niệm diễn ra tại Hội trường Việt Nam Quốc Tự

  Chứng minh và tham dự buổi lễ có chư Tôn đức Giáo phẩm Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự Trung ương GHPGVN, thường trực Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM, BTS 24 quận/huyện, Tăng Ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM; đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ; Ban Dân vận, Ban Tôn giáo, Phòng An ninh nội địa Công an TP.HCM; chính quyền quận 10 đồng tham dự.

  - Advertisement -

  Chư tôn đức Giáo phẩm HĐCM, HĐTS

  Chính quyền các cấp

  Để ghi nhận công đức và hạnh nguyện của Bồ tát Thích Quảng Đức và chư Thánh tử đạo đã dành cho Đạo pháp và Dân tộc thời kỳ 1963. Thay mặt Trung ương GHPGVN, HT. Thích Trí Quảng – Phó Pháp Chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM đã dâng lời tưởng niệm.

  Trong thời kỳ đen tối xuất hiện một người phi thường và có hạnh nguyện phi thường đó là Bồ tát Thích Quảng Đức. Năm 1963, Phật giáo và Tăng Ni Việt Nam đã bị chính quyền Sài gòn đàn áp và cấm đoán tu hành, Hòa thượng Thích Quảng Đức xuất hiện với phong thái ung dung làm ngạc nhiên cho chính quyền, Tăng Ni Phật tử lúc bấy giờ.

  Trước hội chúng, Hòa thượng Thích Quảng Đức đã xin phát nguyện đầy trí tuệ là tự thiêu để dập tắt mọi chướng duyên trước mắt cho Phật giáo Việt Nam. “Hạnh nguyện này khẳng định Hòa thượng là một bậc chân tu có tâm sáng như ngọc và đắc được pháp hoa tam mụi, đại thiền định thì mới có thể ung dung, tự tại ngồi trong biển lửa, một hình ảnh đẹp nhất từ trước đến nay”. HT. Thích Trí Quảng xúc động cảm niệm lại.

  Sự kiện tự thiêu của Bồ tát Thích Quảng Đức và chư Thánh tử đạo là biểu tượng của phong trào đấu tranh giành quyền tự do tôn giáo. Từ đó, chính quyền Sài gòn đã đáp ứng cho chư Tăng ở Huế vào Sài gòn và thành lập Ủy ban liên hiệp phái Phật giáo nhằm giải quyết 5 yêu sách của Phật giáo lúc bấy giờ.

  Theo HT. Thích Trí Quảng, công đức và hạnh nguyện của Bồ tát Thích Quảng Đức và chư Thánh tử đạo đối với Đạo pháp và Dân tộc thật sự vĩ đại, là tấm gương để thế hệ Tăng Ni sau này noi theo, dùng hết tâm và lực để xây dựng Phật giáo Việt Nam trường tồn và phát triển.

  Trước Giác linh đài trang nghiêm, chư tôn Hòa thượng chứng minh và quan khách chính quyền đã thành kính dâng hương cúng dường tưởng niệm 56 năm, ngày Bồ tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân. Đại chúng cùng tán tụng hạnh nguyện của Bồ tát, theo đó là kinh Bát nhã nguyện cầu tha lực từ bi của Ngài gia hộ cho đất nước hòa bình, chúng sanh an lạc, Phật pháp xương minh.

  Dịp này, Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM cũng làm lễ cung thỉnh Xá lợi, mô hình Trái tim bất tử, Y bát, Bộ kinh Pháp hoa của Bồ tát trì tụng trước đây ở chùa Quan Thế Âm (Q.Phú Nhuận) về bảo tháp 13 tầng, cao 63m tại Việt Nam Quốc Tự để an vị tôn thờ mãi mãi.

  Bảo tháp 13 tầng, cao 63m được xây để tưởng nhớ phong trào đấu tranh bình đẳng tôn giáo trước sự đàn áp của chính quyền Sài gòn Ngô Đình Nhiệm, năm 1963.

  Một số hình ảnh của buổi lễ tưởng niệm:

  Lễ trường Tưởng niệm tại VNQT

  Khung cảnh trang nghiêm của Lễ tưởng niệm

  Tăng Ni sinh Học viện PGVN TP.HCM

  TT. Thích Quang Thạnh tuyên bố lý do

  HT. Thích Trí Quảng xúc động khi kể lại sự kiện đầy đau thương của Phật giáo Việt Nam năm 1963.

  Dâng hương tưởng niệm

  HT. Thích Đức Nghiệp – Phó Pháp Chủ HĐCM là một minh chứng lịch sử của sự kiện Bồ tát Thích Quảng Đức tự thiêu nơi ngã tư Phan Đình Phùng và Lê Văn Duyệt.

  Thành kính cảm niện công đức của Bồ tát và chư Thánh tử đạo

  TT. Thích Lệ Trang xướng lễ tưởng niệm

  HT. Thích Thiện Tâm phát biểu cảm tạ

  Tăng Ni trang nghiêm cung đón xá lợi Bồ tát.

  HT. Thích Trí Quảng thỉnh xá lợi xương

  HT. Thích Minh Thông thỉnh bộ kinh Pháp Hoa mà Bồ tát trì tụng

  Mô hình Trái tim bất diệt                        

  Tin, ảnh: Đăng Huy

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều