Thứ Sáu, Tháng Tư 12, 2024
Khác
  HomeTin TứcTin tứcTP.HCM: Lễ hội Sene Đôn Ta theo truyền thống người dân tộc...

  TP.HCM: Lễ hội Sene Đôn Ta theo truyền thống người dân tộc Khmer

  Sáng ngày 9/10 (nhằm 1/9 Mậu Tuất), chùa Chadaransi, quận 3, Tp.HCM đã long trọng tổ chức Lễ hội Sene Đôn Ta theo truyền thống người dân tộc Khmer, hay còn gọi là ngày lễ Vu Lan Báo Hiếu.


  DSC_8809

  Hòa thượng Danh Lung, Ủy viên Thư ký HĐTS, Trụ trì chùa Chadaransi

  Tại lễ hội, Trụ trì chùa Chadaransi Hòa thượng Danh Lung đã có buổi thuyết giảng về “Ý nghĩa của ngày Sene Đôn Ta” đến thiện nam tín nữ đến tham dự lễ hội. Theo phong tục của đồng bào Khmer Nam bộ, hàng năm cứ vào ngày 29 tháng 8 đến ngày mùng 01 tháng 9 âm lịch, bà con lại nô nức tổ chức lễ Sene Đôn Ta hay gọi là lễ cúng ông bà nhằm tưởng nhớ đến công ơn và cầu phước cho linh hồn của các bậc sinh thành, những người trong thân tộc quá cố và tri ân tổ tiên đã khai phá đất đai, phù hộ cho cuộc sống người Khmer được bình an, thịnh vượng.

  Lễ hội Sene Đôn Ta còn thể hiện nét đẹp truyền thống của đời sống văn hóa, tinh thần trong hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng gắn với các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng trong ngôi chùa Khmer Nam bộ.”

  - Advertisement -

  DSC_8830

  Chư tôn giáo phẩm dâng hương tưởng niệm

  Dịp này, nhằm thể hiện tính đoàn kết của các hệ phái Phật giáo Việt Nam, HT.Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS, HT.Thích Thiện Tâm – phó Chủ tịch HĐTS, HT.Thích Huệ Minh – UV TT HĐTS – Trưởng Ban nghi lễ T.Ư, cùng Chư tôn đức HĐTS, Văn phòng 2 T.Ư Giáo hội đã quang lâm chúc mừng và chứng minh buổi lễ.

  Nhân đây, Chư tôn đức giáo phẩm đã thành kính dâng hương và tụng kinh tưởng niệm Chư vị tiền bối hữu công; cố HT. Lâm Em, nguyên Tăng Thống GHPG Theravada Khmer, nguyên trụ trì chùa Candaransi; HT. Oul Srey, Uỷ viên Ban Liên lạc Phật giáo yêu nước TP.HCM, nguyên trụ trì chùa candanransi; HT Danh Nhưỡng, nguyên Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, trưởng BTS GHPGVN tỉnh Kiên Giang, viện trưởng Học viện PG Nam tông Khmer. Quý ngài là bậc tôn túc giáo phẩm đã có nhiều đóng góp trong phong trào giải phóng dân tộc, phát triển đất nước và xây dựng GHPGVN.

  DSC_8846

  Hòa thượng Chủ tịch chúc phúc trong ngày Sene Đôn Ta

  Sau lễ tưởng niệm, Hòa thượng Chủ tịch HĐTS cũng có đôi lời chúc phúc đến chư Tăng, Phật tử gần xa trong ngày lễ hội Sene Đôn Ta được nhiều phước báo, đạo tâm tăng trưởng, và luôn sống trong ánh sáng từ bi của Đức Thế Tôn.

  DSC_8858

  Phật tử sớt bát cúng dường chư Tăng

  Theo lời Phật dạy về công hạnh báo hiếu cho ông bà, cha mẹ. Dịp lễ này, thiện nam tín nữ gần xã đã về chùa tươm tấp sắm sang lễ vật để đặt bát cúng dường Chư tôn đức Tăng trong ngày Vu Lan Báo Hiếu. Với công đức thiện lành có được từ việc cúng dường sẽ hồi hướng cho cha mẹ hiện tiền được phước thọ tăng long, cửu hiền thất tổ được siêu sinh cõi lành.

  DSC_8819

  Chư Tăng sái tịnh các lễ vật cúng dường

  DSC_8810

  Lễ hôi Sene Đôn Ta còn thể hiện nét đẹp truyền thống của đời sống văn hóa tại các ngôi chùa Khmer

  DSC_8836

  cố HT. Lâm Em, nguyên Tăng Thống GHPG Theravada Khmer, nguyên trụ trì chùa Candaransi; HT. Oul Srey, Uỷ viên Ban Liên lạc Phật giáo yêu nước TP.HCM, nguyên trụ trì chùa candanransi; HT Danh Nhưỡng, nguyên Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, trưởng BTS GHPGVN tỉnh Kiên Giang, viện trưởng Học viện PG Nam tông Khmer.

  DSC_8850

  ĐĐ. Châu Hoài Thái phát biểu tri ân Chữ tôn giáo phẩm quang lâm tham dự

  DSC_8863

  Thiện nam tín nữ gần xã đã về chùa tươm tấp sắm sang lễ vật để đặt bát cúng dường Chư tôn đức Tăng trong ngày Vu Lan Báo Hiếu.

  DSC_8859DSC_8858

  DSC_8866

  Với công đức thiện lành có được từ việc cúng dường sẽ hồi hướng cho cha mẹ hiện tiền được phước thọ tăng long, cửu hiền thất tổ được siêu sinh cõi lành.

  DSC_8867

  Hình ảnh của Lễ hội Sene Đôn Ta tại chùa Chadaransi:

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều