Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
Khác
  HomeTin TứcTP.HCM: Đồng bào Khmer đón lễ Ok Om Bok tại chùa Candaransi

  TP.HCM: Đồng bào Khmer đón lễ Ok Om Bok tại chùa Candaransi

  Tối ngày 11/11/2019 (nhằm ngày rằm tháng 10 AL), đông đảo bà con Khmer đang sinh sống và làm việc TP.HCM đã quy tụ về chùa Candaransi (Quận 3) để tham dự lễ hội Ok Om Bok (hay còn gọi lễ cúng Trăng nhớ ơn Phật).

  Chùa Candaransi đón lễ hội Ok Om Bok

  Sau nghi thức lễ bái Tam Bảo, thỉnh chư Thiên, Hoà thượng Danh Lung – Trụ trì chùa Candaransi đã có thời thuyết pháp gởi đến tín đồ Phật tử về tham dự. Thông qua thời pháp, Hoà thượng đã giải thích về nguồn gốc và ý nghĩa của Ok Om Bok.

  Chư Tăng dâng hương đăng, lễ bái Tam Bảo

  Theo truyền thuyết nhân gian và kinh Phật ghi lại, có một tiền kiếp của Đức Phật Thích Ca hiện thân là một con thỏ trắng, khởi đại nguyện bố thí ba la mật để mai này được chứng đạt Giác ngộ vào ngày trăng tròn Hạ nguyện (ngày 15/10 Âm lịch). Vì vậy, lễ cúng trăng là để tưởng nhớ đến tiền kiếp của Đức Phật. Qua đây, nhắc nhở chúng ta bỏ đi tâm ích kỉ và luôn nuôi dưỡng tâm từ bi bố thí, gieo trồng nghiệp lành, mở mang trí tuệ.

  Hoà thượng Danh Lung nói về ý nghĩa của lễ Ok Om Bok

  Hoà thượng cũng cho biết thêm, trong lễ hội Ok Om Bok còn có phong tục “đút cốm dẹp” thường được tổ chức tại chùa. Đối với người Khmer, cốm dẹp là vật phẩm chính để dâng cúng thần Mặt Trăng, đây là vị thần cai quản mùa màng và thời tiết, phù hộ cho mưa thuận gió hoà để việc trồng trọt, chăn nuôi được thuận lợi vào mùa tới.

  Được biết ngoài phong tục đút cốm dẹp, tại các tỉnh miền Tây nam bộ, đồng bào Khmer còn tổ chức thả đèn hoa đăng hay đua ghe Ngo vào thời điểm cuối mùa mưa, chuẩn bị bước vào mùa khô, là mùa thu hoạch nông sản, nên Ok Om Bok còn được gọi là “lễ đưa nước”, mang ý nghĩa tiễn mùa mưa.

  - Advertisement -

  Đèn hoa đăng được bố trí quang sân chùa

  Sau thời chia sẽ pháp thoại, Hoà thượng trụ trì cùng chư Tăng chùa Candaransi đã thực hiện nghi thức dâng hương đăng, cúng cốm dẹp và vật phẩm lên Đức Phật theo đúng truyền thống của Phật giáo Nam truyền. Tiếp đến, Chư Tăng và Phật tử cùng nhau thắp hoa đăng đã được bố trí quang sân chùa.

  Hoà thượng trụ trì đút cốm dẹp cho Phật tử

  Thế là một lần nữa, bà con Phật tử người Khmer xa quê lại được đón một mùa hội Ok Om Bok được tổ chức vô cùng ấm áp và thiêng liêng tại chùa Cadaransi, TP.HCM.

  Đăng Huy

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều