TP.HCM: Chùa Candanransi tổ chức đón chư Thiên năm mới trong ngày Tết Chôl Chnăm Thmây

0
10
PGO -

Sáng ngày 14/04/2022 (Nhằm ngày 14/03/Nhâm Dần) tại chùa Candaransi (Quận 3, TP. HCM) chư Tăng, Phật tử đồng bào dân tộc Khmer hân hoan đã làm Lễ đón chư Thiên năm mới (đón giao thừa) 2022.

Trong sân chùa Candaransi, đông đảo Phật tử, người dân Khmer đang sinh sống tại TP.HCM đã đến tập trung để thời khắc giao thừa cùng chư Tăng. Trước giao thừa 10 phút, Hòa thượng trụ trì đại diện cho chư Tăng, Phật tử niêm hương cúng dường Tam Bảo, thỉnh chư Thiên của năm mới hạ giáng trần gian, thời khất giao thừa chuyển sang năm mới chính thức được ấn định.

Nhân dịp ngày đầu năm mới, Hòa thượng Danh Lung đã thuyết giảng chủ đề “Ý nghĩa thọ Tam quy, Ngũ giới ngày đầu năm”. Hòa thượng cho biết, khi người Phật tử thọ Tam quy, Ngũ giới theo những cách khác nhau cũng như tượng trưng cho việc ứng xử của bản thân đối với Tam Bảo và chư Thiên trong ngày đầu năm.

Qua đây, Hòa thượng khuyến tấn Phật tử siêng năng tu tập, gieo trồng phước đức theo lời Phật dạy để xây dựng nên ngôi nhà tâm linh vững chắc, từ đó sẽ có được những bước đi vững trải trong cuộc sống đầy biến động này.

Sau thời thuyết pháp, Hoà thượng trụ trì cùng chư Tăng thực hiện nghi thức tụng kinh cầu an, chúc phúc đến Phật tử tham dự Tết Chôl Chnăm Thmây, cầu nguyện vị thần cai quản năm nay KIRIṆĪDEVĪ sẽ luôn gia hộ cho đất nước được bình an, người dân Khmer có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.

Thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới theo truyền thống của người Khmer được ấn định cụ thể theo từng năm, năm nay được diễn ra lúc 10 giờ 00 phút ngày 14/04/2022. Do quy định theo chu trình “đầu và đuôi của luân xa” (Ria Sây Chắc) giáp một năm một vòng. Lúc giáp nhau nếu nhằm vào ngày nào, giờ nào thì tổ chức lễ đón mừng vị Tân Quản Thế Thiên vào ngày đó, giờ đó, phải mất thời gian là 365 ngày 6 giờ và 20 phút được gọi là 1 năm.

Theo truyền thống, Tết Chôl Chnăm Thmây được diễn ra trong 3 ngày: Ngày thứ nhất là “ngày rời khỏi, ngày bước sang” tức là ngày đầu tiên đón mừng vị “Tân Quản Thế Thiên”, vị Tân Quản Thế Thiên năm nay sẽ giáng trần vào thời gian như đã nói trên là con gái thứ Năm của Đại Phạm Thiên Kapila có tên là KIRIṆĪDEVĪ; Ngày thứ hai là “ngày mù – ngày rỗng” được qui định bàn giao giữa Thần Vệ Nữ năm cũ và Thần Vệ Nữ năm mới; Ngày thứ ba là ngày “Tân Thiên Can”, ngày giờ bước vào đầu năm mới năm Dần tân Thiên Can.

Cũng giống như phong tục của người Kinh, người Hoa, ngày Tết cũng là thời gian những người con Khmer từ nơi học tập, làm việc trở về với gia đình, với quê hương, để mỗi gia đình sum họp, đầm ấm đón mừng năm mới bên nhau, thăm họ hàng, gia tộc, đi chùa lễ Phật… Ngày nay, không phải tất cả những người Khmer đang sinh sống tại TP Hồ Chí Minh đều có điều kiện trở về quê hương và họ lựa chọn việc đón Tết Chôl Chnăm Thmây ngay tại thành phố với tất cả những nghi lễ truyền thống như một điều tất yếu trong sự hòa nhập, thích ứng với cuộc sống hiện đại nơi đô thị.

Công Minh  – Đăng Huy

Nguồn: phatsuonline.com