Thứ Hai, Tháng Tư 15, 2024
Khác
  HomeTin TứcTp.HCM: Ban TT-TT T.Ư GHPGVN tổng kết – triển khai công tác...

  Tp.HCM: Ban TT-TT T.Ư GHPGVN tổng kết – triển khai công tác Phật sự 2019

  Hôm nay, 11/01/2019 (6/12/Mậu Tuất), Ban TT-TT T.Ư GHPGVN đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Phật sự năm 2018 và phương hướng hoạt động năm 2019 tại VP II T.Ư GHPGVN (thiền viện Quảng Đức, Q.3, TP.HCM).


  Chứng minh và tham dự có HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS kiêm Trưởng ban Tăng sự T.Ư; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban TT-TT T.Ư, Chư tôn đức Ban TT-TT T.Ư, đại diện các Phân ban, Tiểu ban, Ban TT-TT các tỉnh thành thuộc Ban TT-TT T.Ư cùng huynh trưởng, đạo hữu Phật tử.

  Phát biểu khai mạc Hội nghị, HT.Thích Gia Quang cho biết, Ban TT-TT T.Ư đã nhận được nhiều thư từ, email của Ban Trị sự các địa phương gửi tới, phản ánh về một số sinh hoạt của Tăng Ni và Phật tử không đúng pháp, làm ảnh hưởng đến uy tín của Giáo hội và có hướng xử lý kịp thời. Ngoài ra, truyền thông Phật giáo cũng đã kịp thời đưa tin về các hoạt động Phật sự đối ngoại, quốc tế của Giáo hội. Nhờ vậy mà từ đầu năm 2018 đến nay, các thông tin tiêu cực về Phật giáo trên các trang báo chính thức giảm đi rõ rệt so với các năm từ 2014 đến năm 2017.

  - Advertisement -

  HT.Thích Gia Quang cũng đề nghị toàn ngành trong năm mới cần tôn trọng tôn chỉ, mục đích và Hiến chương Giáo hội trong hoạt động; cần liên kết tạo thành cộng đồng mạng xã hội Phật giáo để bảo vệ Chánh pháp; nâng cao chất lượng nội dung, quy định xử lý thông tin, cơ chế phối hợp giữa Ban TT-TT T.Ư với ban chuyên ngành các tỉnh, thành phố; chủ động, bình tĩnh xử lý các khủng hoảng truyền thông.

  TT.Thích Đạo Phước, Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó Ban TT ban TT-TT GHPGVN báo cáo hoạt động của Ban trước hội nghị cho biết, tại Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII, HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS được Đại hội tái suy cử đảm nhiệm chức vụ Trưởng ban TT-TT T.Ư. Vào ngày 12-6-2018, Hòa thượng Chủ tịch HĐTS đã ký Quyết định số 100/QĐ.HĐTS, chuẩn y nhân sự Ban TT-TT T.Ư nhiệm kỳ 2017-2022, gồm 97 thành viên. Kể từ đó, toàn Ban đã tiến hành tu chỉnh Nội quy hoạt động; thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn nghiệp vụ truyền thông các hoạt động Phật sự của Giáo hội một cách tích cực, kịp thời theo đúng các trọng tâm, trọng điểm; phối hợp với Văn phòng 2 Trung ương, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kiên Giang, Long An và Bình Dương tổ chức khóa Bồi dưỡng hành chính, công tác văn phòng và công tác truyền thông Phật giáo.

  ĐĐ.Thích Trúc Thái Minh, Phó trưởng Ban Thông tin Truyền thông T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã trình bày những nét chính về phương hướng công tác năm 2019. Theo đó, trong năm 2019, toàn ngành tiếp tục sản xuất tin tức bám sát hoạt động của Giáo hội, nâng cấp các trang mạng thuộc Ban; phối hợp các website Phật giáo, Ban TT-TT các tỉnh, thành để xử lý khủng hoảng truyền thông Phật giáo, phối hợp Viện Nghiên cứu xuất bản các ấn phẩm về lịch sử Phật giáo các nước; điều chỉnh để việc sản xuất thông tin hiệu quả; tuyên truyền về Đại lễ Vesak 2019 do Việt Nam đăng cai.

  Về công tác truyền thông cho Giáo hội liên quan đến sự phát triển của Cổng thông tin Phật giáo (tên miền Phatgiao.org.vn), cư sĩ Thiện Đức, Trưởng ban biên tập báo cáo cho biết: Từ tháng 11/2018, trang đã thay đổi giao diện cho phù hợp với việc đọc tin tức trên bản điện thoại di động theo xu hướng 4.0 hiện nay, nâng cấp phần mềm toà soạn điện tử, tối ưu hoá quy trình làm nội dung để tiết kiệm chi phí, tăng cường các nội dung về Phật giáo, Giáo hội được lan toả tự nhiên trên internet.
  “Trong hai tháng tập trung việc này, tập thể cán bộ nhân viên Ban TTTT TW đã tăng lượng truy cập một cách đáng kể. Bình quân mỗi ngày trang có 35-40 ngàn visitor với khoảng 130-140 ngàn lượt xem trang. Hiện nay tỷ lệ bạn đọc truy cập vào trang từ điện thoại di động đạt 90%”, cư sĩ Thiện Đức cho biết.
  Theo kế hoạch, năm 2019, Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam thuộc Giáo hội PGVN sẽ phát triển mạnh mẽ về lưu lượng truy cập trên website với khoảng 200-250 ngàn lượt xem hàng ngày, fanpages sẽ có khoảng 150-150 ngàn thành viên, kênh Youtube cũng sẽ có ít nhất 100 ngàn thành viên theo dõi.

  Tại Hội nghị, toàn thể đại biểu còn lắng nghe báo cáo công tác thu chi tài chính của Ban; kế hoạch phát triển trang thông tin chính thức của Ban và các kênh mạng xã hội kèm theo; hoạt động của kênh truyền hình trực tuyến Phật sự Online và lời đạo từ của Trung ương Giáo hội; đón nhận các lẵng hoa chúc mừng Hội nghị từ các tổ chức, đơn vị.

  Ban đạo từ tại Hội nghị, HT.Thích Thanh Nhiễu tán thán những thành quả đã đạt được trong năm vừa qua của Tăng Ni và Phật tử Ban TT-TT TƯ. Hòa Thượng cũng động viên sách tấn các thành viên trong TT-TT TƯ nỗ lực trong công tác Phật sự được giao phó, chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử toàn ban tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, hòa hợp, dấn thân và sáng tạo để thực hiện hiệu quả những kế hoạch đề ra, góp phần trang nghiêm và phát triển bền vững Giáo hội. Trong lời đạo từ, Hòa thượng Chủ tịch HĐTS cũng thông tin nhiều hoạt động Phật sự của TƯGH trong thời gian tới và chúc sức khỏe, thành tựu Phật sự đến toàn thể đại biểu tham dự.

  Xin trân trọng gửi tới quý độc giả một số hình ảnh đã ghi nhận được:

  Hoàng Tuấn

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều