Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024
Khác
  HomeTin TứcTP.HCM: Ban Phật giáo Quốc tế Trung ương Tổng kết công tác...

  TP.HCM: Ban Phật giáo Quốc tế Trung ương Tổng kết công tác Phật sự năm 2018

  Sáng ngày 12/1/2019, tại Thiền viện Quảng Đức – Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội (Q.3, TP.HCM), Ban Phật giáo Quốc tế Trung ương (PGQT TƯ) GHPGVN đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Phật sự năm 2018 và đề ra phương hướng hoạt động năm 2019.

  Hội nghị dưới sự chứng minh, chủ tọa của Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự (HĐTS); Thượng tọa Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS, Trưởng ban PGTQ TƯ; Hòa thượng Thích Thiện Tâm – Phó Chủ tịch HĐTS, Phó trưởng Ban Thường trực Ban PGQT TƯ; Hòa thượng Thích Thiện Thống – Phó Chủ tịch HĐTS; Hòa thượng Thích Thanh Điện – Phó tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng 1 TƯGH; Hòa thượng Thích Huệ Thông – Phó tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng 2 TƯGH, cùng sự tham dự của chư Tôn đức, cư sĩ Phật tử thành viên ban PGQT TƯ.

  Phát biểu khai mạc, TT. Thích Đức Thiện điểm lại một số thành tựu nổi bật của ban PGQT TƯ trong năm 2018. Qua đó, Thượng tọa cũng mong rằng Hội nghị hôm nay sẽ là dịp để chư Tôn đức cùng nhau đánh giá những kết quả đạt được, thảo luận, góp ý cho công tác Phật sự của ban trong năm tới mà trọng tâm là công tác tổ chức Đại lễ Vesak LHQ 2019.

  - Advertisement -

  TT. Thích Quang Thạnh – Phó trưởng Ban kiêm Chánh Thư ký ban PGQT TƯ báo cáo sơ nét những công tác Phật sự trong năm 2018. Năm qua, dưới sự quan tâm, chỉ đạo của Thường trực HĐTS GHPGVN, ban PGQT TƯ đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật như: Kiện toàn nhân sự nhiệm kỳ VII (2017 – 2022) theo định hướng mang tính kế thừa, trẻ hóa và có năng lực hoạt động quốc tế; Cử đoàn tham gia các hội nghị, hội thảo, lễ hội Phật giáo quốc tế; Đón tiếp các đoàn chính khách, lãnh đạo Phật giáo các nước đến thăm; Làm việc với các Đại sứ quán và tổ chức quốc tế; Giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm về văn hóa, giáo dục… với Phật giáo các nước trên thế giới. Góp phần thắt chặt thêm mối quan hệ, tình hữu nghị giữa GHPGVN với các tổ chức Phật giáo trong khu vực và thế giới. Bên cạnh đó, Ban PGQT cũng tích cực tham gia các hoạt động Phật sự do Trung ương Giáo hội giao phó, các Phật sự đối nội trong nước.

  Sau phần báo cáo của TT. Thích Quang Thạnh, các đại biểu xem video clip báo cáo chi tiết các thành tựu nổi bật của Ban PGQT cũng như của Thường trực HĐTS trong lĩnh vực đối ngoại.

  Bên cạnh những thành quả đó, Ban PGQT cũng nêu lên những khó khăn trong hoạt động như: Thiếu kinh phí hoạt động, cần có sự phối hợp, hỗ trợ với các ban, viện Trung ương, Ban Trị sự Phật giáo các tỉnh, thành trong công tác đối ngoại cũng như cử thành viên Ban PGQT TƯ tham gia các đoàn Phật giáo khi thực hiện các hoạt động Phật sự đối ngoại trong nước và ngoài nước.

  Năm 2019, Ban PGQT sẽ tiếp tục phối hợp, hỗ trợ Ban PGQT của các tỉnh, thành có điều kiện và cần thành lập Ban PGQT tại các địa phương. Giúp đỡ cộng đồng người Việt tại Bulgari xin phép thành lập Hội Phật tử Việt Nam tại Bulgari cũng như tiếp tục hỗ trợ hoạt động Phật sự của các Hội Phật tử Việt Nam tại các nước.

  Tại hội nghị, Ban PGQT cũng dự kiến phân công chư Tôn đức làm Trưởng Phân ban phụ trách Phật giáo từng khu vực cụ thể như: Châu Á, Đông Nam Á, Đông Âu, Châu Phi, Châu Úc, Châu Mỹ… Chư Tôn đức cũng thảo luận, góp ý về công tác hỗ trợ Trung ương Giáo hội tổ chức Đại lễ Vesak LHQ 2019 do GHPGVN đăng cai.

  Ban lời đạo từ, HT. Thích Thanh Nhiễu bày tỏ niềm hoan hỷ và tán thán công đức chư Tôn đức lãnh đạo cũng như thành viên Ban PGQT TƯ. Hòa thượng mong rằng trong năm tới, Ban PGQT TƯ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, hòa hợp, phát huy sức mạnh tập thể để hoàn thành tốt các công tác trọng tâm trong năm tới, nhất là hỗ trợ Thường trực HĐTS trong công tác tổ chức Đại lễ Vesak LHQ năm 2019.

  Dịp này, Ban Thường trực HĐTS GHPGVN tặng bằng tuyên dương công đức cho tập thể Ban PGQT TƯ và 22 cá nhân đã hoàn thành xuất sắc các công tác Phật sự trong năm 2018, góp phần công đức vào sự phát triển bền vững GHPGVN.

  CTV

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều