Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
Khác
  HomeÝ Kiến- Diễn ĐànChuyên đề sự kiệnTính mạng của con trẻ và sự vô tâm của người lớn

  Tính mạng của con trẻ và sự vô tâm của người lớn

  Khi một đứa trẻ ra đi, có những sự mất mát, đau thương không bao giờ gọi được thành tên. Vụ học sinh lớp 1 ở trường Gateway tử vong trong xe oto là một bài học đau lòng.

  Thời gian gần đây trên những trang báo mạng tràn lan thông tin về những câu chuyện thương tâm của những đứa trẻ phải lìa xa cuộc đời quá sớm, đọc những trang báo mà chỉ cảm thấy xót xa. Khi một đứa trẻ ra đi, có những sự mất mát, đau thương mà không bao giờ gọi được thành tên.

  Mùa Vu Lan đang đến gần, chính những thời khắc mà chúng ta đang hướng về báo hiếu gia đình, cha mẹ, để tưởng nhớ công ơn dưỡng dục của cha mẹ thì ta phải đối diện với quá nhiều thông tin về mất mát, nghẹn ngào hơn lại là những đứa trẻ. Đau xót thay những sự mất mát ấy lại đến từ chính những sự vô tâm của người lớn. Có ai đó từng nói nỗi đau không phải là sự trừng phạt, đó là thông điệp mà cuộc sống muốn gửi đến bạn, và bằng cách này hay cách khác chúng ta đều phải trải nghiệm những đau buồn. Đối diện với những câu chuyện thương tâm vậy bài học mà cuộc sống muốn gửi đến là gì? Phải chăng là những việc này là lời cảnh tỉnh, hồi chuông báo động dành cho người lớn?

  Tôi từng đọc được một câu như này: “Nếu cha mẹ bạn chết đi, bạn trở thành mồ côi. Nếu vợ hoặc chồng của bạn chết đi, bạn trở thành người góa. Nhưng không có từ nào để nói về việc con bạn chết đi cả. Vì nỗi đau ấy, nỗi đau ấy quá lớn để gọi thành tên, để có thể đặt được cho nó một cái tên.”

  - Advertisement -


  Trường Quốc tế gateway nơi học sinh lớp 1 tử vong trong oto

  Nếu chưa từng làm cha mẹ làm sao bạn hiểu, nếu chưa từng mất đứa con nào thì nỗi đau xót ấy chỉ dừng lại ở vài ba giây thậm chí chỉ lặng đi vài phút thôi. Hàn gắn không phải một quá trình, thời gian chẳng giúp gì trong chuyện này cả. Có thể ngày hôm nay bạn cảm nhận nỗi xót xa của người khác qua những trang báo nhưng nếu người lớn vẫn tiếp tục vô tâm thì chẳng ai biết trước được một ngày nào đó chính bạn cũng lặng đi và không thể nào diễn tả nổi nỗi đau của chính mình.

  Vì thế ngay hôm nay, ngay lúc này hãy tập buông bỏ bớt những bận rộn của công việc, hay tập từ chối những cuộc vui bên ngoài mà dành thời gian cho trẻ nhỏ, quan tâm và đặc biệt là lắng nghe chúng. Để sau này không bao giờ bạn phải nói câu “giá như”.

  Bài viết: “Tính mạng của con trẻ và sự vô tâm của người lớn”
  Tuệ Như

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều