Thứ Sáu, Tháng Năm 24, 2024
Khác
  HomeTin TứcTin tứcTiền Giang: Phân ban Thanh Thiếu nhi Phật tử và Phân ban...

  Tiền Giang: Phân ban Thanh Thiếu nhi Phật tử và Phân ban Hoằng pháp Thanh Thiếu niên Trung ương GHPGVN Tổng kết công tác Phật sự năm 2019

  Chiều ngày 11/01/2020 (17/12 năm Kỷ Hợi),  Phân ban Thanh Thiếu nhi Phật tử (TTNPT) thuộc Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương (Ban HDPT TƯ) và Phân ban Hoằng pháp Thanh Thiếu niên thuộc Ban Hoằng pháp Trung ương (BHP TƯ) GHPGVN đã tổ chức lễ tổng kết công tác Phật sự năm 2019 và đề ra phương hướng hoạt động năm 2020; buổi lễ diễn ra tại Tổ đình Phước Lâm – xã Phú Nhuận, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.

  Quang lâm chứng minh tham dự có sự hiện diện của Thượng tọa Thích Phước Nghiêm – Uỷ viên HĐTS, Phó trưởng Ban Thường trực Ban HDPT TƯ, Phó Trưởng BHP TƯ cùng chư Tôn đức, cư sĩ thành viên hai Phân ban đồng tham dự.

  Sau khi niệm Phật cầu gia bị, chư Tôn đức và các Phật tử tham dự lễ đã được nghe Ban Thư ký báo cáo tổng kết công tác Phật sự trong năm 2019 với những hoạt động tiêu biểu như:

  – Phối hợp với Ban Trị sự Phật giáo TP.Cần Thơ tổ chức thành công Hội trại tuổi trẻ & Phật giáo lần thứ 13 năm 2019 với chủ đề “Tình đất phương Nam” diễn ra từ ngày 29-31/03/2019 tại thiền viện Trúc lâm Phương Nam với số lượng trại sinh là 1.500 bạn trẻ và 300 tình nguyện viên đến từ 13 tỉnh miền Tây Nam Bộ và TPHCM. Phân ban Thanh Thiếu nhi Phật tử Trung ương GHPGVN đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác lập kỷ lục với nội dung: “Số lượng trại sinh và tình nguyện viên (Thanh thiếu niên) xếp chữ “VESAK 2019” lớn nhất Việt Nam;

  - Advertisement -

  – Được sự cho phép của HĐTS và Hòa thượng Trưởng Ban HDPT TƯ, Phân ban đã kết hợp với Tạp chí Tinh hoa đất Việt và Đài Truyền hình TPHCM tổ chức truyền hình trực tiếp Chương trình Tôn vinh tinh hoa – Giữ gìn bản sắc nhân dịp Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương mùng 10/3 âm lịch. Đây là hoạt động mang tính văn hóa tâm linh, thể hiện truyền thống quý báu của dân tộc, uống nước nhớ nguồn, biết ơn công đức Tổ tiên, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, đạo lý truyền thống của người Việt Nam;

  – Hỗ trợ Phân ban TTNPT các tỉnh thành trong cả nước tổ chức pháp lý, chương trình, nhân sự cho các Khóa tu mùa hè và Hội trại hè ở các tỉnh thành. Trong năm 2019, đã có hơn 600 khóa tu mùa hè, hội trại, trại hè được tổ chức ở khắp các tỉnh thành trên cả nước. Đây là bước phát triển rất mạnh của ngành TTNPT;

  Tổ chức Tiếp sức mùa thi, Lễ Vu Lan, Tết Trung Thu năm 2019 với nhiều chương trình ý nghĩa của giới trẻ tiếp tục được nhân rộng như: hoa hồng xuống phố, hoa hồng vào làng…, tổ chức 21 điểm vui Tết Trung Thu cho các tỉnh thành ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam của đất nước với chủ đề “Trung Thu đoàn viên”. Tổng số khoảng 15.000 phần quà, trị giá tương đương 750 triệu đồng.

  Bồi dưỡng chuyên ngành TTNPT cho Phân ban TTNPT 19 tỉnh thành Miền Đông và Tây Nam Bộ tại thiền viện Trúc Lâm Phương Nam, TP.Cần Thơ vào ngày 16/11/2019 với tinh thần làm việc nghiêm túc, đạt hiệu quả cao. Trong Khoá tập huấn, Phân ban TTNPT TƯ đã triển khai 5 nội dung chính gồm: Phương thức thành lập Phân ban TTNPT cấp tỉnh thành, quận huyện, tự viện; Kỹ năng thành lập, điều hành, quản lý CLB TTNPT; Chương trình Giáo lý 5 năm dành cho TTNPT; Kỹ năng tổ chức Khóa tu, Hội trại tuổi trẻ; Tập huấn Tình Nguyện viên phụng sự các Lễ hội, Sự kiện Phật giáo. Đặc biệt, Phân ban TTNPT TƯ cũng gửi đến các đại biểu 5 tài liệu quan trọng trong ngành Hướng dẫn tuổi trẻ tham gia các hoạt động khóa tu, hội trại, câu lạc bộ như: Giáo trình Phật pháp vào đời tập 1, tập 2, tập 3; Cẩm nang tổ chức hội trại & khóa tu; Cẩm nang thành lập câu lạc bộ thanh thiếu nhi Phật tử cho các tự viện.

  Sau khi điểm lại những thành tựu nổi bật trong công tác Phật sự suốt một năm qua với nhiều hoạt hoạt động phong phú mang tính cộng đồng, Ban Thư ký của hai phân ban cũng đã trình bày phương hướng hoạt động trong năm 2020 với các đề án dài hạn và sự kiện quan trọng sẽ được thực hiện trong năm 2020 cụ thể:

  1. Xuất bản trọn bộ Giáo trình Phật pháp vào đời, gồm 5 tập dành cho Thanh thiếu nhi Phật tử.
  2. Xuất bản bộ sách Giáo lý Phật pháp và các Kỹ năng tổ chức khóa tu, gồm 4 tập
  3. Tái bản cuốn Cẩm nang Hội trại – Khóa tu
  4. Tổ chức Hội nghị chuyên ngành TTNPTdự kiến diễn ra vào tháng 3/2020.
  5. Tổ chức Hội trại Tuổi trẻ & Phật giáo lần 14, chủ đề “Tiếng gọi Tây Nguyên” dành cho 5 tỉnh Tây Nguyên vào tháng 4/2020.
  6. Tiếp tục hỗ trợ các tỉnh thành kiện toàn nhân sự Phân ban TTNPT cấp tỉnh thành, quận huyện
  7. Hướng dẫn thành lập các Câu Lạc bộ TTNPT tại các tự viện trong phạm vi toàn quốc và giảng dạy theo giáo trình Phật pháp vào đời gồm 5 tập do Phân ban TTNPT TW biên soạn.
  8. Tổ chức, hỗ trợ, tham dự chương tình các Hội trại, khóa tu mùa hè các tỉnh thành trong cả nước.
  9. Tiếp tục phát huy, nhân rộng mô hình Bông hồng cài áo, Hoa hồng xuống phố, Hoa hồng vào làng,… trong mùa Vu lan 2020 ở khắp các tỉnh thành cả nước.
  10. Khuyến khích các tỉnh thành, các tự viện đẩy mạnh việc tổ chức trao quà yêu thương, mở khóa tu học, tạo sân chơi lành mạnh cho tuổi trẻ trong dịp Tết Trung Thu 2020.
  11. Khích lệ tổ chức lễ tri ân, khóa tu mùa đông, hoạt động thiện nguyện… nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của Phật giáo và đất nước.

  Một mùa xuân nữa sắp về dưới ánh hào quang của đấng Từ Phụ, trái tim người con Phật cùng chung nhịp đập khi nguyện cầu cho thế giới hoà bình, chúng sanh an lạc và Phật sự được viên thành. Cuối buổi tổng kết, toàn thể chư Tôn đức và cư sĩ thành viên 2 phân ban đã chúc Tết Thượng tọa Trưởng Phân ban trong không khí thắm tình đạo vị. Buổi lễ tổng kết đã đọng lại nhiều cảm xúc với toàn thể chư Tôn đức và các cư sĩ, Phật tử tham dự.

  Hồ Thuỷ

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều