Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 3, 2023
Khác
  HomeTin TứcTiền Giang: Hội nghị Tổng kết công tác Phật sự huyện Chợ...

  Tiền Giang: Hội nghị Tổng kết công tác Phật sự huyện Chợ Gạo năm 2018

  Sáng ngày 26/12/2018 (nhằm ngày 20/11 năm Mậu Tuất), Ban Trị sự GHPGVN huyện Chợ Gạo trọng thể tổ chức Hội nghị tổng kết Phật sự năm 2018 và thảo luận phương hướng hoạt động năm 2019 tại văn phòng BTS (chùa Khánh Lâm, xã Đăng Hưng Phước, huyện Chợ Gạo.)

  Quang lâm chứng minh và tham dự Hội nghị có: Hòa thượng Thích Đạt Quảng – Chứng Minh BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang; Hòa thượng Thích Thiện Nhẫn – Chứng minh BTS GHPGVN huyện Chợ Gạo; Thượng tọa Thích Quảng Lộc – Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang; Đại đức Thích Thiện Nguyện – Ủy viên Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang, Trưởng BTS GHPGVN huyện Chợ Gạo; Đại đức Thích Thiện Đức – Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang; Đại đức Thích Thiện Ngộ – Phó trưởng Ban thường trực BTS Phật giáo huyện; Đại đức Thích Huệ Thành – Phó trưởng BTS Phật giáo huyên; Cùng chư Tôn đức Thường trực BTS GHPGVN huyện Chợ Gạo; Chư Tăng Ni trụ trì các tự viện trong địa bàn huyện Chợ Gạo.

  Đại diện lãnh đạo chánh quyền đến dự Hội nghị có: Ông Trần Hoàng Tuấn – Phó trưởng Ban Dân vận huyện Chợ Gạo; Ông Mai Văn Minh – Phó trưởng Phòng Nội vụ huyện Chợ Gạo; Ông Nguyễn Phương Bình – Phó Chủ tịch UBND xã Đăng Hưng Phước; Ông Võ Văn Mười – Chủ tịch UB MTTQ xã Đăng Hưng Phước.

  - Advertisement -

  Tại Hội nghị, sau phần tuyên bố lý do, giới thiệu thành phần tham dự, Đại đức Thích Thiện Nguyện thay mặt lãnh đạo Phật giáo huyện tuyên đọc diễn văn Khai mạc Hội nghị. Nêu lên sự cần thiết của việc tổng kết đánh giá quá trình hoạt động Phật sự trong năm để lấy đó làm tiền đề cho quá trình hoạt động năm mới.

  Tiếp theo, Sư cô Thích Nữ Diệu Tâm – Chánh Thư ký BTS GHPGVN huyện Chợ Gạo báo cáo công tác Phật sự năm 2018 và trình ra phương hướng hoạt động năm 2019. Theo đó, trong năm 2018, với tinh thần đoàn kết và lòng nhiệt tâm phụng sự đạo pháp của Tăng Ni, Phật tử, Ban Trị sự GHPGVN huyện Chợ Gạo đã gặt hái thành tựu khả quan về nhiều mặt. Ngành Tăng sự đã thống kê danh sách Tăng Ni, tự viện rất cụ thể: Toàn huyện hiện có 49 ngôi tự viện (45 ngôi chùa, 02 ngôi Niệm Phật đường, 01 tịnh thất và 01 ngôi tịnh xá), 109 Tăng Ni (trong đó hàng Giáo phẩm Hòa thượng có 3 vị, Thượng tọa 05 vị, Ni sư 04 vị, phần còn lại là thành phần đại chúng), Phật tử khoảng 11.000 người. Đặc biệt là ngành từ thiện xã hội, năm qua toàn huyện đã thực hiện nhiều công tác an sinh xã hội và từ thiện như cất nhà tình thương, xây cầu nông thôn, tặng quà cho gia đình chính sách, hộ gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn, tặng học bỏng cho học sinh hiếu học, khám và bóc thuốc miễn phí, …. Tổng kinh phí chung cho các hoạt động đạt hơn 8 tỷ đồng. Ngành Hướng dẫn Phật tử, Hoằng pháp, Thông tin Truyền thông cũng đạt những thành quả đáng trân trọng.

  Với Phương hướng hoạt động năm 2019, BTS Phật giáo huyện Chợ Gạo cũng vạch ra kết hoạch rất cụ thể. Về mặc tổ chức:

  – Phát huy trí tuệ tập thể, giữ gìn kỷ cương, giới luật và nêu cao tinh thần đoàn kết giữa Tăng Ni và Phật tử.

  – Cương quyết không chấp nhận những phần tử xấu lợi dụng danh nghĩa Giáo hội để hoạt động có chiều hướng làm phương hại đến đạo pháp và dân tộc, tuyên truyền mê tín di đoan.

  – Tăng cường công tác giám sát các hoạt động Phật sự tại các tự viện và sinh hoạt của Tăng Ni để đảm bảo hoạt động đúng với Hiến chương GHPGVN và Pháp luật của Nhà nước.

  – Lập kế hoạch tổ chức Đại lễ Phật Đản – Vesak Liên Hợp Quốc PL.2563 – DL.2019.

  – Động viên nhắc nhở Tăng Ni tham dự khóa An cư Kiết hạ PL.2563 – DL.2019 thật đầy đủ.

  – Nhắc nhở các tự viện sinh hoạt theo đúng quy chế Giáo hội quy định, thực hiện đúng với Hiến chương Giáo hội, Nội quy Tăng sự và Luật tín ngưỡng tôn giáo.

  – Khuyến khích chư Tăng Ni, Phật tử tích cực tham gia hoạt động từ thiện xã hội mang nhiều lợi ích thiết thực cho cộng đồng.

  Đối với các ban chuyên ngành cũng được BTS hoạch định rất chi tiết và thiết thực, đảm bảo tính khả thi cao.

  Đại đức Thích Thiện Đức đọc Quyết định tặng Bằng Tuyên dương công đức của BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang

  Với những thành tựu của BTS và chư Tăng Ni đã làm được trong năm qua, Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang đã quyết định tặng Bằng Tuyên Dương Công Đức cho 01 tập thể và 05 cá nhân tiêu biểu trong hoạt động Phật sự. Đó là niềm vui chung cho Phật giáo huyện nhà.
  Nhân dịp này Thường trực BTS GHPGVN huyện Chợ Gạo cũng tặng Bằng Công Đức cho các tự viện có nhiều đóng góp chung trong quá trình hoạt động Phật sự và hướng dẫn Phật tử tu tập đúng chánh pháp.

  Ông Trần Hoàng Tuấn đại diện lãnh đạo chánh quyền phát biểu trong Hội nghị, qua các văn bản của Hội nghị, Ông rất đề cao cách làm việc của BTS Phật giáo huyện nhà, việc BTS và Tăng Ni họp lệ hàng tháng để nghe báo cáo hoạt động và triển khai các văn bản mới của Nhà nước cũng như Giáo hội là điều rất cần thiết và cần phát huy. Những thành tựu trong năm qua, nhất là ngành Từ thiện xã hội với kết quả rất đáng được biểu dương. Tất cả những thành tựu đó đều là do sự điều hành khéo léo của BTS và sự hoạt động đồng bộ của quý Tăng Ni. Ông Trần Hoàng Tuấn cũng rất đề cao phương hướng hoạt động năm 2019 mà BTS đã vạch ra. Nhân đây Ông cũng thông tin một chút về tình hình kinh tế, chính trị, xã hội trên địa bàn huyện đã đạt được trong năm 2018 và những định hướng cho năm 2019 để BTS, chư Tăng Ni lấy đó làm tham khảo cho công tác hoạt động chuyên ngành sắp tới. Cuối lời, ông Tuấn gửi lời chúc sức khỏe đến chư Tôn đức lãnh đạo BTS, Tăng Ni. Chúc cho Hội nghị thành công tốt đẹp.

  Thay mặt Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang, Thượng tọa Thích Quảng Lộc ban đạo từ tại Hội nghị. Thượng tọa vô cung hoan hỷ với các hoạt động của BTS GHPGVN huyện Chợ Gạo, bản báo cáo tổng kết nêu ra đầy đủ, thể hiện hết các hoạt động của từng ban ngành, đó là ưu điểm mà ít có nơi khác quan tâm. Trong phương hướng hoạt động năm 2019, Thượng tọa cũng góp ý rất thiết thực, nhất là về công tác chuẩn bị cho Đại lễ Phật Đản Vesak Liên Hiệp Quốc 2019 được diễn ra tại Việt Nam, vì vậy Phật giáo địa phương cũng phải hưởng ứng mạnh mẽ. Hy vọng với sự hoạch định cụ thể và đầy đủ như vậy, BTS GHPGVN huyện Chợ Gạo sẽ làm được nhiều thành tựu trong năm mới. Nhân dịp này, Thượng tọa Thích Quảng Lộc xin được gửi lời tri ân đến quý lãnh đạo các cấp chính quyền địa phương đã hổ trợ, tư vấn tích cực cho các hoạt động Phật sự của BTS huyện Chợ Gạo được thành công tốt đẹp. Xin chúc quý vị được nhiều sức khỏe, hưởng một mùa xuân mới vui tươi và hạnh phúc.

  Đại đức Thích Thiện Nguyện thay mặt Thường trực BTS ghi nhận những phát biểu chỉ đạo tận tình của Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang; Những góp ý định hướng của đại diện lãnh đạo chánh quyền, BTS Phật giáo huyện Chợ Gạo lấy đó làm tham khảo và đưa vào hoạt động trong năm mới. Đại đức Thích Thiện Nguyện cũng chân thành gửi lời chúc năm mới sức khỏe, an vui đến chư Tôn đức Chứng minh và toàn thể đại biểu tham dự Hội nghị..
  Xin giới thiệu một số hình ảnh của Hội nghị đến với bạn đọc:

   

   

  Ban TT-TT Phật giáo Tiền Giang

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều