Chủ Nhật, Tháng Tư 21, 2024
Khác
  HomePhật Giáo Quốc TếPhật giáo nước ngoàiThái Lan: Trưởng Lão HT.Thích Hoàn Viên viên tịch

  Thái Lan: Trưởng Lão HT.Thích Hoàn Viên viên tịch

  Theo nguồn tin của Báo Giác Ngộ tại Thái Lan, Văn phòng Giáo hội Tăng-già Việt Tông Thái Lan (Annamnikaya) vừa phát đi cáo phó hôm nay, 6-1-2019, cho biết, Trưởng lão HT.Thích Hoàn Viên – Phra Khananamthammawithanachan (sa-môn Hoàn Viên), Đệ nhất Phó Tăng trưởng Giáo hội Tăng-già Việt tông Thái Lan, trụ trì chùa  Quảng Phước (wat Annamnikayaram, Bangkok) đã viên tịch lúc 22 giờ 20 phút ngày 4-1-2019, PL.2562, tại bệnh viện Chulalongkorn – trụ thế 85 năm, Hạ lạp: 63 năm.
   
  HT Pho TT ANT Thailand.jpgTrưởng lão HT.Thích Hoàn Viên (Phra Khananamthammawithanachan)

  Theo đó, chương trình tang lễ sẽ được cử hành bắt đâu vào lúc 9g, ngày 8-1-2019.

  Nhục thân ngài được chư Tăng Việt Tông hộ niệm đưa từ bệnh viện Chulalongkorn về an trí tại chùa Quảng Phước.

  Cung đón ngài Somdet Buddhachan, trụ trì chùa Phật Vàng (wat Traymit), đại diện Giáo giáo Phật giáo Vương quốc Thái lan đến chứng minh và tham dự lễ.

  Chư Tăng và Phật tử vân tâpk tham dự lễ tưới nước công đức.

  5 giờ chiều cùng ngày, lễ tiếp nhận ‘nước thiêng’ từ Hoàng gia Thái gửi đến để cúng dường.

  - Advertisement -

  Sau đó cung thỉnh nhục thân Trưởng lão Hòa thượng tân viên tịch nhập kim quan…

  Kim quan của Trưởng lão Hòa thượng sẽ được an trí tại chùa Quảng Phước , nơi ngài trụ trì, trong 21 ngày kể từ ngày viên tịch cho đến ngày 24-1-2019.

  Ngày 23-1, trước một ngày nhục thân của ngài được trà tỳ, theo truyền thống Phật giáo Thái Lan, chư Tăng Việt Tông gồm 15 vị sẽ làm lễ Công-tek hồi hướng công đức của Trưởng lão Hòa thượng tân viên tịch.

  16g chiều ngày 24-1 nhục thân ngài được cung thỉnh trà tỳ tại wat Soithon, gần chùa Quảng Phước, sau đó được phân chia thờ tự tại chùa Quảng Phước và một số nơi khác. Buổi lễ này sẽ được chứng minh và tham dự của Somdet Buddhachan, chư Tăng Việt tông Thái, chư Tăng Ni Việt Nam và đông đảo Phật tử, kết thúc hành trình hoằng hóa của bậc hành giả “thượng cầu Phật đạo hạ hóa chúng sanh” nơi quê hương của những chiếc y vàng.

  Được biết, chùa Quảng Phước (wat Annamnikairam) là ngôi chùa đầu tiên của người Việt ở Thái Lan. Theo học giả Peter A. Pool, ngôi chùa này do hai vị tướng của Nguyễn Ánh là Thong Dung Gian và Hồ Dương Đắc cùng với số người Việt đã xây dựng nên năm 1787 tại khu vực Bang Po.

  Điều này được hầu hết giới nghiên cứu gần đây chấp nhận và cho rằng đây là ngôi chùa Việt đầu tiên trên đất Thái, đánh dấu sự mở tông của Phật giáo Việt Nam tại xứ sở này.

  Nguyên Chơn (Bangkok)

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều