Thứ Ba, Tháng Năm 21, 2024
Khác
  HomeTin TứcThái Lan: Phái đoàn Học viện PGVN tại Huế thăm và làm...

  Thái Lan: Phái đoàn Học viện PGVN tại Huế thăm và làm việc tại Đại học MCU Nakhon Phanom

  Nhận lời mời của Hoà thượng Giám đốc Đại học MCU Nakhon Phanom về việc tham dự lễ kỉ niệm 101 năm ngày sinh Hoà thượng sáng lập Đại học MCU Nakhon Phanom; Phái đoàn Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế do Hoà thượng Viện trưởng Thích Hải Ấn làm trưởng đoàn cùng chư Tôn đức Hội đồng Điều hành Học viện đã có chuyến thăm và làm việc tại Thái Lan trong 2 ngày 29 và 30 tháng 9 năm 2019 (nhằm 01-02/09 Kỷ Hợi).

    

  - Advertisement -

  Sáng ngày 29/09/2019 (01/09 Kỷ Hợi), đại lễ kỉ niệm 101 năm ngày sinh Trưởng lão Hoà thượng Dhammapariyatimuni được diễn ra trang nghiêm trọng thể tại hội trường chính của Đại học MCU Nakhon Phanom, Thái Lan. Tham dự buổi lễ, về phía Thái Lan có Hoà thượng Phra Thepworamunee – Tăng trưởng Phật giáo tỉnh Nakhon Phanom, Trú trì chùa That Phanom; Hoà thượng Sirijetiyanukit – Giám đốc Đại học MCU Nakhon Phanom cùng đông đảo chư Tôn đức lãnh đạo Tăng già tỉnh Nakhon Phanom, tỉnh Nongkhai; chư Tôn đức lãnh đạo Tăng già tỉnh Savanakhet, Lào.  Về phía Việt Nam có sự tham dự của Hoà thượng Thích Hải Ấn – Uỷ viên Thường trực HĐTS GHPGVN, Viện trưởng Học viện PGVN tại Huế; TT. Thích Nguyên Thành – Uỷ viên HĐTS GHPGVN, Phó Viện trưởng Học viện PGVN tại Huế; TT. Thích Nguyên Đạt – Uỷ viên HĐTS GHPGVN, Phó Viện trưởng Học viện PGVN tại Huế, cùng chư tôn đức thành viên Hội Đồng Điều hành Học viện; đặc điệt là sự tham dự của hơn 2 nghìn Phật tử cũng như sinh viên học sinh đến từ Thái, Lào và Việt Nam.

  Hoà thượng Dhammapariyatimuni sinh năm 1918 và mất năm 2000, là người sáng lập Đại học MCU Nakhon Phanom, tỉnh Nakhon, Thái Lan. Hoà thượng từng được Quốc vương Thái Lan phong tặng danh hiệu Tăng trưởng cao quý của tỉnh Nakhon Phanom và Ngài cũng đã vượt qua kỳ thi tụng thuộc Đại tạng kinh Pali do Tăng già Thái Lan tổ chức. Hoà thượng từng giữ chức vụ Tăng trưởng tỉnh Nongkhai (Thái Lan) từ năm 1950 đến năm 1988 và Trụ trì chùa PhoChai tỉnh Nong Khai. Từ năm 1989 đến năm 2000, Hoà thượng giữ chức vụ Tăng trưởng tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan) và Trụ trì chùa That Phanom cho đến ngày viên tịch.

  Buổi lễ được diễn ra trong không khí trang nghiêm và trọng thể tại hội trường chính của Đại học MCU Nakhon Phanom. Phát biểu tại buổi lễ, Hoà thượng Phra Thepworamunee – Tăng trưởng Phật giáo tỉnh Nakhon Phanom, Trú trì chùa That Phanom hân hoan chào đón chư Tôn đức đến từ khắp nơi trên Thái Lan, Lào và đặc biệt là đến từ Việt Nam. Hoà thượng sơ lược về công hạnh của đức cố Trưởng lão Hoà thượng Dhammapariyatimuni, người từng là biểu tượng về đạo đức và giới hạnh của Phật giáo Thái Lan, là nơi nương tựa vững chãi cho Tăng tín đồ tỉnh Nongkhai và Nakhon Phanom. Hoà thượng đặc biệt dành lời tri ân và vui mừng khi lần đầu đón tiếp phái đoàn Việt Nam sang tham dự buổi lễ. Phát biểu tại buổi lễ, Hoà thượng Thích Hải Ấn đã tri ân sự đón tiếp nồng hậu của chư Tăng và Phật tử chùa That Phanom. Hoà thượng dành lời vấn an sức khoẻ đến Hoà thượng Trú trì, Hoà thượng Giám đốc Đại học MCU Nakhon Phanom và chư Tôn đức Tăng già Thái Lan.

  Chiều cùng ngày, phái đoàn Học viện PGVN tại Huế đã có buổi làm việc với Đại học MCU Nakhon Phanom với sự tham dự của Viện trưởng hai Học viện cùng chư Tôn đức lãnh đạo hai Học viện, quý giảng viên, giáo viên và nhân viên. Buổi làm việc nhằm triển khai nội dung hợp tác giáo dục đã được kí kết trước đó tại Học viện PGVN tại Huế ngày 17/09/2019. Buổi làm việc cởi mở và đi vào từng vấn đề cụ thể như trao đổi sinh viên ngắn hạn và dài hạn, trao đổi giảng viên, trao đổi nguồn tài liệu nghiên cứu khoa học… Qua buổi làm việc chính thức tại Đại học MCU Nakhon Phanom, những vướng mắc cũng như các khó khăn đã từng bước tháo gỡ hướng đến một tương lai cùng hợp tác để ngành giáo dục Phật giáo được phát triển và mang lại nhiều lợi thích thiết thực cho sinh viên cũng như giảng viên đang theo đuổi công tác giảng dạy tại các Học viện.

  Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được:

  Tin, ảnh: Thiền Định

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều