Thái Bình: Tưởng niệm chung thất Ni trưởng Thích Đàm Lưu

0
50
PGO -

Với tinh thần tri ân, báo ân Thầy tổ, sáng ngày 15 – 03 (22 – 02 – Canh Tý), môn đồ pháp quyến đã cung thỉnh chư tôn đức HĐCM, HĐTS TƯGH, BTS GHPGVN tỉnh Thái Bình, sơn môn pháp phái quang lâm chùa Thánh Long (Đ.Lê Đại Hành, P.Kỳ Bá, TP.Thái Bình) cử hành lễ truy niệm, cầu siêu nhân tuần lâm chung thất cố NT.Thích Đàm Lưu, nguyên Ủy viên Thường trực BTS PG tỉnh, Chứng minh Phân ban Ni giới tỉnh, nguyên Trưởng Ni bộ PG Thái Bình, nguyên Trưởng ban Đại diện PG thành phố, nguyên Đại biểu HĐND tỉnh khóa XI, Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa XIII, nguyên trụ trì chùa Thánh Long. Thực hiện Thông bạch của TƯGH, BTC đã sắp xếp phát khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn tới chư tôn đức, Phật tử về dự lễ.

Di ảnh Ni trưởng Thích Đàm Lưu (1927 – 2020)

Buổi lễ có sự chứng minh, tham dự của: Trưởng lão HT.Thích Thanh Dục, Ủy viên Thường trực HĐCM, Chứng minh BTS Phật giáo tỉnh; HT.Thích Quảng Tùng, HT.Thích Bảo Nghiêm, TT.Thích Quảng Hà, đồng Phó Chủ tịch HĐTS TƯGH; cùng chư tôn đức HĐCM, HĐTS TƯGH, BTS PG tỉnh, các huyện, thành phố trong tỉnh, chư tôn đức trụ trì các tự viện trong và ngoài tỉnh, pháp tử, giới tử, đông đảo Phật tử địa phương về hộ niệm và cầu nguyện cố Ni trưởng được cao đăng Phật quốc, thượng phẩm thượng sinh.

Giác linh đường
Chư tôn đức chứng minh dâng hương tưởng niệm

Sau thời khóa tụng kinh A Di Đà cầu siêu, chư tôn đức đã đối trước Giác linh đài niêm hương tưởng niệm. Trước linh đài trầm hương quyện tỏa, đại chúng trang nghiêm đốt nén hương giải thoát, nhất tâm tưởng niệm cầu nguyện Giác linh Ni trưởng tiêu dao tự tại miền Cực Lạc – tái hiện Đàm hoa – Tịnh độ – Sa Bà vãng lai tự tại.

Trong niềm xúc động dâng trào, đại diện các giới tử, pháp tử, pháp tôn đã thành kính dâng lời tưởng niệm về thâm ân giáo dưỡng của Tôn sư và nguyện sẽ hòa hợp noi theo hạnh nguyện của Người nối tiếp sự nghiệp hoằng dương Chính pháp, cũng như tác bạch cúng dàng trai Tăng nhân tuần lâm chung thất Tôn sư, bày tỏ lòng tri ân tới chư tôn đức.

Toàn cảnh khóa lễ cầu siêu tại Chính điện
Buổi lễ có sự chứng minh của chư tôn đức HĐCM HĐTS, BTS PG tỉnh
Lễ cúng dàng trai Tăng nhân tuần lâm chung thất

Kết thúc buổi lễ, HT.Thích Quảng Tùng đã đại lao chư tôn đức chứng minh có lời đạo từ, tán thán tinh thần hiếu đạo của môn đồ đệ tử cũng như nhắc nhở pháp giơi tử cần noi theo công hạnh của cố Ni trưởng, đem hết tâm huyến phụng đạo giúp đời, hoằng dương Phật pháp, lợi lạc quần sinh.

Được biết: cố Ni trưởng Thích Đàm Lưu, đạo hiệu: Tinh Cần. Thế danh là Lương Đàm Thanh. Sinh ngày 27 – 11 – 1927 tại thôn La Cao, xã Tây Giang, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, trong một gia đình có 5 anh chị em: 1 trai, 4 gái. Thân phụ là cụ ông Lương Văn Khoan, thân mẫu là cụ bà Vũ Thị Tựa hiệu Kiên Trì. Xuất thân trong một gia đình có truyền thống cách mạng và tôn kính Phật giáo nên Ni trưởng đã ảnh hưởng sâu sắc hai dòng tư tưởng này để rồi cả cuộc đời Người đã một vai gánh việc đạo, một vai gánh việc đời từ thuở thiếu thời cho đến ngày viên tịch.

(Xem chi tiết tiểu sử Cố Ni trưởng tại đây)

Ni trưởng là một bậc uyên thâm giới luật và trì giới tinh nghiêm. Điều này được thể hiện qua đạo phong cốt cách của Người, nhất là đức hạnh cung kính chư Tăng. Vì thế, từ năm 1969, khi được tấn phong làm Ni Sư, Ni trưởng thường được thỉnh mời làm thầy Giới Sư, Yết ma, Giáo thụ A – Xà – lê, Hòa thượng Đàn Đầu trong các Đại Giới đàn của Tỉnh hội tổ chức để trao truyền giới pháp cho cho các giới tử Ni tu học. Hàng năm, vào các khóa an cư do Tỉnh hội tổ chức, Ni trưởng đều được cung thỉnh ngôi Thủ chúng Ni giới để hành giả Ni nương theo tu tập.

Những tưởng trên bước đường phục vụ đạo pháp và chúng sinh, Ni trưởng còn đóng góp nhiều hơn nữa. Nhưng sau một thời gian lâm trọng bệnh, mặc dù đã được sự chăm sóc của các cấp Giáo hội, của sơn môn pháp phái, thân quyến, Phật tử và các y bác sĩ tận tình cứu chữa, do tuổi cao sức yếu, Ni trưởng đã thuận lẽ vô thường an nhiên thu thần thị tịch vào lúc 20 giờ 18 phút, ngày 03 – 02 – 2020. (Tức ngày 10 – Giêng – Canh Tý). Trụ thế: 94 năm, trải qua 62 mùa an cư.

Thế là Ni trưởng đã từ bỏ huyễn thân trở về với thế giới Niết Bàn vô tung bất diệt, nhưng công đức và đạo hạnh của Ni trưởng vẫn còn lưu lại thế gian trong tâm tư ký ức của chư Tăng Ni, Phật tử nói riêng, các tầng lớp nhân dân Thái Bình nói chung.

Xin giới thiệu chùm ảnh:

Chùa Thánh Long – nơi gắn liền với cuộc đời tu hành của Ni trưởng
Thực hiện Thông bạch của TƯGH, BTC đã sắp xếp phát khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn tới chư tôn đức, Phật tử về dự lễ
Thực hiện Thông bạch của TƯGH, BTC đã sắp xếp phát khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn tới chư tôn đức, Phật tử về dự lễ
Bảo tháp Tây Long – nơi lưu giữ nhục thân Cố Ni trưởng trong khuôn viên chùa Thánh Long
Chư tôn đức về dự lễ
Chư tôn đức về dự lễ
Chư tôn đức về dự lễ
Trước cổng chùa có thông báo về việc phòng chống dịch Covid – 19
Chư tôn đức về dự lễ
Giác linh đường
Trưởng lão HT.Thích Thanh Dục cùng chư Tăng Ni, Phật tử về dự lễ
Toàn cảnh khóa lễ cầu siêu tại Chính điện
Nhất tâm cầu nguyện cố Ni trưởng cao đăng Phật quốc
Nhất tâm cầu nguyện cố Ni trưởng cao đăng Phật quốc
Nhất tâm cầu nguyện
Nhất tâm cầu nguyện
Chư tôn đức chứng minh dâng hương tưởng niệm
Buổi lễ có sự chứng minh của chư tôn đức HĐCM HĐTS, BTS PG tỉnh
Chư Ni về dự lễ
Lễ cúng dàng trai Tăng nhân tuần lâm chung thất
Môn đồ pháp quyến của cố Ni trưởng dâng lời tác bạch cúng dàng và cảm tạ

Tin, ảnh: Ban TT-TT PG Thái Bình