Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
Khác
  HomeTin NóngThái Bình: Trường hạ chùa Thánh Long tác pháp tự tứ

  Thái Bình: Trường hạ chùa Thánh Long tác pháp tự tứ

  Thể theo giới luật đức Phật chế và truyền thống an cư kiết hạ của chư Tăng Ni, sáng ngày 12/09 (nhằm ngày 14/8/Kỷ Hợi), trường hạ chùa Thánh Long (Đường Lê Đại Hành, P.Kỳ Bá, TP.Thái Bình) đã diễn ra lễ tác pháp tự tứ khóa an cư kiết hạ PL.2563 – DL.2019.

  Đến chứng minh, tham dự buổi lễ có: Đại lão HT.Thích Thanh Dục, Ủy viên Thường trực HĐCM TƯGH, Chứng minh BTS PG tỉnh, Đường chủ hạ trường; TT.Thích Thanh Hòa, UV HĐTS TƯGH, Trưởng BTS PG tỉnh, Hạ chủ trường hạ; TT.Thích Thanh Định, UV HĐTS TƯGH, Phó ban Thường trực BTS PG tỉnh, Chánh Duy na; TT.Thích Trí Sử, Phó Duy na trường hạ, cùng trên 90 hành giả an cư thuộc TP.Thái Bình và huyện Vũ Thư.

  Đúng 07h30, đại chúng vân tập giảng đường cung nghinh Đại lão Hòa thượng Đường chủ quang lâm. Trước khi lễ Phật cầu gia bị chư Tăng, chư Ni đã họp tổng kết khóa an cư cầu thính Ngài chứng minh cho đại chúng trong trường hạ đã kết thúc ba ngày hành đạo – bái sám để thanh tịnh ba nghiệp trước khi bước vào nghi thức tự tứ.

  Theo đó, trong suốt gần 3 tháng qua, chư tôn đức trong trường hạ đã duy trì nề nếp an cư của chư Phật, chư Tổ sư tiền bối để lại: tác pháp hậu an cư vào ngày 16 – 5 ÂL, khai pháp vào ngày 8-6 ÂL. Mỗi ngày hành trì sáu thời tụng niệm lễ bái, giảng Kinh – Luật – Luận hai buổi sáng và chiều, các kỳ sám hối tụng Sám nguyện Tịnh độ, các hành giả có mặt đầy đủ trong ngày trưởng tịnh – bá tát. Bên cạnh đó, trường hạ còn tụng niệm hồi hướng nhân dịp 27-7 và Đại lễ Vu Lan – Báo hiếu. Ngày 3-8 vừa qua, trường hạ đã làm lễ tạ pháp và hành đạo – bái sám trong các ngày từ 11 đến 13, mỗi ngày 6 thời tụng niệm (4 thời kinh Dược sư, 1 thời kinh Di Đà và 1 thời Sám nguyện Tịnh độ). Ba ngày hành đạo đã kết thúc trong sự hoan hỷ của chư Tăng Ni và đông đảo tín đồ Phật tử.

  Sáng ngày 14 – 8 âm lịch, sau khi lễ Phật cầu gia bị, lần lượt nhị bộ Tăng – Ni đã đỉnh lễ cầu thỉnh Đại lão Hòa thượng đường chủ được tác pháp tự tứ theo truyền thống từ thời đức Phật. Sau khi các hành giả vân tập, lần lượt các Tỳ khiêu, Tỳ khiêu Ni đã đối thú tự tứ, xin thành tâm sám hối ba nghiệp trong ba tháng an cư vừa qua và hoan hỷ nhận sự chỉ lỗi để tăng trưởng đạo tâm. Kết thúc buổi lễ, các hành giả đã nhận chứng nhận an cư kết hạ, một dấu xác nhận của ban Trị sự được điền vào sổ hạ, chứng minh cho mỗi Tỳ khiêu được thêm một tuổi đạo (tuổi hạ). Đây chính là ngày chư Phật hoan hỷ, chư Tăng tự tứ như pháp, một ngày đánh dấu mùa xuân của Phật giáo. Sau ba tháng kết hạ an cư, mỗi hành giả lại trở về trụ xứ của mình để đem kinh nghiệp tu tập – hành trì đã tích lũy được hoằng pháp lợi sinh tại địa phương, giúp Phật giáo nhập thế tại mỗi làng quê Thái Bình.

  - Advertisement -

  Đáp lời tác bạch của đại chúng, Đại lão Hòa thượng Đường chủ đã ban đạo từ sách tấn các hành giả an cư: “…An cư là trách nhiệm, nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi vị Tỳ – khiêu, Tỳ – khiêu ni. Mỗi năm, các vị cần tuân theo luật Phật chế, an cư đúng pháp để thân tâm được thanh tịnh, Giới – Định – Tuệ được trau dồi để hướng đến sự nghiệp hoằng pháp, độ sinh, trang nghiêm Giáo hội, hòa hợp Tăng – già…”, tán thán tinh thần tu học của quý Phật tử, phát tâm hộ trì cho quý Tăng Ni yên tâm tu học.

  Nhân dịp này, được sự hoan hỷ của Đại lão Hòa thượng Đường chủ, đồng thời ngài cũng là Viện chủ chùa Thánh Long, Tăng Ni hạ trường đã yết ma cúng dàng toàn bộ số tịnh tài hỷ cúng trong mùa an cư để BTS PG tỉnh triển khai xây dựng Tổ đường – giảng đường và Tăng xá của trụ sở GHPGVN tỉnh.

  Cũng trong sáng nay, trong niềm hoan hỷ của mười phương chư Phật, trên 400 Tăng Ni tại 6 trường hạ thuộc GHPGVN tỉnh nhà cũng tác pháp tự tứ, kết thúc 3 tháng an cư thành tựu viên mãn và tràn đầy niềm hỷ lạc của đại chúng.

  Một số hình ảnh ghi nhận được:

  Đại chúng họp tổng kết khóa an cư
  94 hành giả tại trường hạ có mặt đông đủ
  Ni trưởng Thích Đàm Lưu – ngôi Thủ chúng Ni giới
  TT.Thanh Định tác bạch về tình hình khóa an cư
  Chư Tăng Ni tác bạch Đại lão Hòa thượng xin được tự tứ
  Chư Tăng Ni tác bạch Đại lão Hòa thượng xin được tự tứ
  Đại lão Hòa thượng Đường chủ ban đạo từ
  Ni chúng tác bạch cầu giáo giới từ Đại Tăng
  Dù cao tuổi, Ni trưởng Đàm Lưu vẫn giữ phép Bát kính
  Cung nghinh chư Tăng lên chính điện lễ Phật cầu gia bị
  Toàn cảnh buổi lễ tại chính điện
  Cầu sám hối cho thanh tịnh trước khi tác pháp tự tứ
  Cầu sám hối cho thanh tịnh trước khi tác pháp tự tứ
  Cầu sám hối cho thanh tịnh trước khi tác pháp tự tứ
  Lần lượt các Tỳ khiêu tác pháp xin cử tội trước Hòa thượng
  Tự tứ còn được gọi là Bát – hòa – la (Tha hồ cử tội, tùy ý cử tội).
  Xin Tăng chỉ lỗi để thân tâm thanh tịnh, nhận tuổi đạo
  Xin Tăng chỉ lỗi để thân tâm thanh tịnh, nhận tuổi đạo
  Xin Tăng chỉ lỗi để thân tâm thanh tịnh, nhận tuổi đạo
  Xin Tăng chỉ lỗi để thân tâm thanh tịnh, nhận tuổi đạo
  Xin Tăng chỉ lỗi để thân tâm thanh tịnh, nhận tuổi đạo
  Xin Tăng chỉ lỗi để thân tâm thanh tịnh, nhận tuổi đạo
  Theo Bát Kỉnh pháp, Ni chúng phải đến Đại Tăng cầu giáo giới ba việc thấy – nghe – nghi trước khi tự tứ
  Ni trưởng Thích Đàm Cầm được Ni chúng cử đến Đại Tăng cầu giáo giới tự tứ
  Đại chúng đối trước Ni sư Đàm Thoa tác pháp tự tứ
  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều