Thái Bình: Lễ cầu an đầu năm Canh Tý tại chùa Từ Xuyên

0
22
PGO -

Năm cũ đã đi qua với những bộn bề lo toan tất bật, năm mới đang bước cùng nhiều trăn trở, khúc mắc ở tương lai. Vì vậy những ngày đầu năm đến chùa, ai cũng mong muốn mình sẽ tìm thấy chút gì an lạc, yên vui, bình thản cho nội tâm, thể như cầu nguyện cho mình một chất liệu hạnh phúc, an lành từ sự tôn vinh, tin kính chư Phật, chư Bồ-tát. Thắp nén hương nghi ngút trước Phật đài, ta cầu nguyện cho thế giới năm mới sẽ mãi hòa bình, nhân sinh luôn hạnh phúc; nhà nhà được no cơm ấm áo, người người đều tương thân tương ái với nhau.

Tác bạch khánh tuế
Chư Tăng chứng minh
Toàn cảnh buổi lễ

Trong các ngày 31-01 đến 02-02 (7-9/Giêng/Canh Tý), trên 300 Phật tử đạo tràng Mai Tâm Tĩnh đã vân tập về chùa Từ Xuyên (P.Hoàng Diệu, TP.Thái Bình) dự lễ cầu an đầu năm. Trong ba ngày Đại lễ, quý Phật tử đã được nghe các thời pháp thoại nói về ý nghĩa cầu an đầu năm, việc đi chùa và tu tập trong năm mới, tụng kinh Vô Lượng Thọ.

Phật tử hoan hỷ về dự lễ cầu an, khai pháp

Trong bài pháp đầu tiên của năm mới, Thượng tọa trụ trì đã nói về phong tục tập quán của người Việt Nam khi đi chùa đầu năm mới với tâm lý cầu an, cầu may, cầu tài lộc nhưng chưa thực sự hiểu được ý nghĩa của việc đi chùa, lễ Phật. Thầy sách tấn: “Qúy Phật tử cần tin sâu nhân quả, tin vào lời Phật dạy. Đức Phật không phải là một vị thần thánh có khả năng ban phúc giáng họa mà là bậc đạo sư, chỉ dạy cho chúng ta con đường giải thoát sinh tử. Qúy Phật tử cần nỗ lực tinh tiến, làm nhiều điều phúc, điều thiện để chung lo xây dựng xã hội đất nước giàu đẹp. Đặc biệt, Phật tử cần hộ trì chính pháp, lợi lạc quần sinh đem lại hạnh phúc an lạc cho tự thân và xã hội. Làm được vậy ai ai cũng có mùa xuân an lạc cho mình và mọi người”.

Phật tử lắng nghe đạo từ của Thượng tọa trụ trì
Tụng Đại bi Thập chú – Hồi hướng công đức cầu an
Nhất tâm cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc

Tin, ảnh: Từ Xuyên