Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024
Khác
  HomeTin TứcBlog chùaThái Bình: Chùa Từ Xuyên khởi công xây dựng giảng đường, Tăng...

  Thái Bình: Chùa Từ Xuyên khởi công xây dựng giảng đường, Tăng xá

  Sáng ngày 02/12/2018 (nhằm ngày 26/10/Mậu Tuất), tại chùa Từ Xuyên (P.Hoàng Diệu, TP.Thái Bình) đã long trọng tổ chức lễ động thổ khởi công xây dựng ngôi giảng đường, Tăng xá 5 tầng, phục vụ sinh hoạt và tu tập cho chư Tăng và Phật tử tu học.

  Chùa Từ Xuyên tọa lạc trên địa bàn phường Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình được xây dựng cách đây gần 150 năm là một ngôi chùa gỗ cổ kính hình chữ đinh. Sau thời gian nắng mưa và ảnh hưởng tàn dư của chiến tranh ngôi chùa bị phong hóa, xuống cấp nặng nề. Năm 2001, ĐĐ.Thích Thanh Định, Chánh Thư ký BTS PG Thái Bình chính thức được các cấp lãnh đạo chính quyền giúp đỡ và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh bổ nhiệm về trụ trì. Với tư cách là người trụ trì, nhận thấy trách nhiệm của mình là phải làm hưng long Tam Bảo, khơi dòng chính pháp, giữ gìn và phát huy những giá trị tốt đẹp di sản văn hoá tinh thần của tiền nhân để lại nên năm 2002, ngôi chùa được trùng tu xây dựng. Đến nay, trải qua hơn 16 năm chùa thường xuyên tổ chức các khóa tu một ngày an lạc vào các chủ nhật cho Phật tử khắp nơi về tu học. Đặc biệt vào dịp hè hàng năm, các em thanh thiếu niên nghỉ hè, chùa lại tổ chức khóa tu mùa hè dành cho thanh niên, sinh viên, học sinh lứa tuổi từ 15 – 27 tuổi, khóa tu “Nụ thương sen hồng” cho lứa tuổi 9 – 14 tuổi. Mỗi khóa tu với số lượng gần 1000 em tham dự. Các khóa tu đã đạt được nhiều kết quả tốt, các em đã nhận thức được lời Đức Phật dạy, biết lánh xa điều ác, làm các điều thiện, giảm đi các tệ nạn xã hội. Nhiều em đã trưởng thành và thành đạt trong cuộc sống nên đã đóng góp một phần nhỏ trong công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước và phát triển hưng thịnh Phật giáo nước nhà. Do đó số lượng người về chùa tham dự mỗi khóa ngày càng đông hơn nên cơ sở vật chất của nhà chùa không đủ đáp ứng nhu cầu.

  Với tâm nguyện “hoằng pháp vi gia vụ, lợi sinh vi sự nghiệp”, luôn lấy sự nghiệp hoằng pháp lợi sinh là kim chỉ nam cho mọi hoạt động Phật sự, chư Tăng chùa Từ Xuyên đầu tư xây dựng nhà giảng đường và Tăng xá 5 tầng với tổng diện tích sàn là 3500m2 trên khu đất mở rộng của chùa có diện tích gần 2000m2 để quy tụ các tầng lớp Phật tử, thanh thiếu niên về chùa tu học Phật pháp đem lại nhiều lợi ích cho xã hội và xây dựng Phật pháp trường tồn trong lòng dân tộc.

  Vừa qua, được sự quan tâm ủng hộ của các cấp Giáo hội, sự động viên của Hòa thượng Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương, được sự cho phép của các cấp chính quyền, các ban ngành hữu quan đã hết lòng giúp đỡ, tạo điều kiện, cho phép chùa Từ Xuyên được khởi công xây dựng ngôi giảng đường và Tăng xá với mục đích xây dựng nơi đây là chốn già lam truyền trì mạng mạch của Phật giáo, là môi trường tu học Phật pháp cho chư Tăng Ni, Phật tử mọi lứa tuổi ở trong và ngoài tỉnh.

  Ban đạo từ tại buổi lễ, TT.Thích Thanh Hòa đã có lời tán thán công đức Thượng tọa trụ trì cùng các mạnh thường quân, các Phật tử đã phát tâm xây dựng ngôi Tam Bảo làm nơi tu học cho tín đồ. Thượng tọa cũng mong muốn Thượng tọa trụ tr

  - Advertisement -

  ì cùng nhà chùa cần đảm bảo thi công an toàn, đúng kỹ thuật làm đúng bản vẽ thiết kế, phát huy hết công năng của tòa nhà. Cuối cùng, Thượng toạ khuyến tấn các mạnh thường quân, các tín đồ, nhân dân Phật tử chung tay cùng Thượng tọa trụ trì để ngôi công trình sớm hoàn thành, đáp ứng yêu cầu tu học, tín ngưỡng tâm linh của nhân dân, Phật tử các giới, góp phần xiển dương chính pháp, lợi lạc quần sinh. Nhân dịp này, chư tôn đức chứng minh, các đại biểu khách quý đã tặng hoa chúc mừng, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh ủng hộ tịnh tài để công trình sớm thi công.

  Kết thúc buổi lễ, Đại lão HT.Thích Thanh Dục, Ủy viên Thường trực HĐCM, Chứng minh Ban Trị sự PG tỉnh; TT.Thích Nguyên Thành, UVTT HĐTS, Trưởng BTS PG tỉnh Thái Nguyên; TT.Thích Thanh Hòa, UV HĐTS, Trưởng BTS PG tỉnh Thái Bình cùng chư tôn đức Tăng Ni, các đại biểu chính quyền, đại diện nhà tài trợ đã tiến ra khu đất của chùa để làm lễ khởi công, thả bóng bay cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc trong niềm hoan hỷ của toàn thể đạo tràng.

  Xin giới thiệu chùm ảnh:

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều