Thứ Sáu, Tháng Sáu 14, 2024
Khác
  HomeTin TứcThái Bình: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh tổng kết Phật sự

  Thái Bình: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh tổng kết Phật sự

  Sáng nay 29 – 01, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (BTS GHPGVN) tỉnh Thái Bình đã tổ chức Hội nghị tổng kết Phật sự năm 2020 tại trụ sở BTS – chùa Thánh Long (P.Kỳ Bá, TP.Thái Bình).

  Trưởng lão HT.Thích Thanh Dục, Uỷ viên Thường trực Hội đồng Chứng minh (UVTT HĐCM), Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh; TT.Thích Thanh Hòa, Uỷ viên Hội đồng Trị sự, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh; TT.Thích Thanh Vượng, Phó ban BTS GHPGVN tỉnh; chư tôn đức Thường trực BTS, UV BTS PG tỉnh, 8 huyện, thành phố trong tỉnh về chứng minh tham dự.

  Về phía chính quyền có ông Trần Quang Minh, Phó ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Nguyễn Văn Thạo, Phó Trưởng ban Tôn giáo (Sở Nội vụ) tỉnh; ông Đỗ Đắc Tuyn, Trưởng phòng PA02 Công an tỉnh; ông Nguyễn Văn Thảo, Trưởng ban Dân chủ – Pháp luật Uỷ ban MTTQ tỉnh.

  Toàn cảnh hội nghị
  Trưởng lão Hoà thượng chứng minh Hội nghị sáng nay 29 – 01
  Đại biểu chính quyền tỉnh

  Tại buổi lễ, TT.Thích Thanh Hòa phát biểu khai mạc; ĐĐ.Thích Thanh Ân, Chánh Thư ký BTS báo cáo tổng kết Phật sự. Theo đó, hiện nay toàn tỉnh có 877 ngôi chùa, 606 Tăng Ni (114 Tỳ khiêu, 440 Tỳ khiêu Ni, 52 Sa di và hình đồng). Trong năm qua, Thường trực Ban Trị sự PG tỉnh đã bổ nhiệm trụ trì cho 20 vị, kiêm nhiệm: 05 vị; tiếp nhận Tăng Ni về sinh hoạt: 5 vị và tiếp nhận 05 tịnh nhân xuất gia; có 440 Tăng Ni tham gia an cư tại 06 trường hạ và các trường Phật học. Công tác Giáo dục Phật giáo rất quan tâm và tạo điều kiện. Hiện có gần 100 Tăng Ni sinh đang theo học tại các trường Phật học.

  Trong tình hình dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp, thực hiện Công văn của Trung ương Giáo hội, thực hiện các Chỉ thị 15, 16, 19 của Thủ tướng Chính phủ, các Công điện của Uỷ ban nhân tỉnh, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đã kết hợp với Ban Thông tin Truyền thông, Ban Hoằng pháp của tỉnh thông báo tới các tự viện, Tăng Ni Phật tử về việc thực hiện cách ly xã hội, không tổ chức các khóa tu, các hoạt động tập trung đông người, thực hiện cấm túc an cư kết hạ tại chỗ và đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch Covid – 19 cho Phật tử và khách thập phương khi đến chùa. Các đạo tràng phải tạm ngừng sinh hoạt, khuyến khích các chùa thuyết giảng Phật pháp trực tuyến (online), chỉ duy trì các khóa lễ thường nhật, tụng kinh cầu nguyện quốc thái dân an, nạn dịch được tiêu trừ.

  - Advertisement -

  Hoạt động từ thiện được phát huy rộng rãi tại các chùa với nhiều hình thức như: tặng quà Tết, ủng hộ người nghèo, từ thiện tại các bệnh viện, bảo trợ học sinh vượt khó, tặng quỹ khuyến học, xây dựng nhà tình nghĩa, từ thiện tại các tỉnh miền Trung, làm đường nông thôn với tổng số tiền đạt được gần 10 tỷ đồng… Đặc biệt trong việc phòng chống đại dịch Covid-19, BTS Phật giáo tỉnh, Ban Thông tin Truyền thông tỉnh kết hợp với Đài Truyền hình, Báo Thái Bình phổ biến tuyên truyền cho Tăng Ni và Phật tử trong tỉnh đã ủng hộ tích cực trong thời gian diễn ra Đại dịch Covid-19. Các BTS, Tăng Ni trụ trì các tự viện, Phật tử đã có nhiều hoạt động như: ủng hộ tịnh tài, tịnh vật khác được các cấp chính quyền và nhân dân đánh giá cao.

  Tại hội nghị, chư tôn đức đại diện các ban chuyên môn và 8 BTS đã thảo luận một số vấn đề về công tác an cư kiết hạ, quản lý Tăng sự, phương hướng hoạt động Phật sự năm 2021 là công tác Tăng sự, hoằng pháp, nghi lễ, hướng dẫn Phật tử, đẩy mạnh thông tin truyền thông, từ thiện xã hội, giáo dục Phật giáo..vv. đảm bảo các Phật sự của các Ban mang tính gắn kết chuyên sâu.

  Cũng tại Hội nghị, BTS đã triển khai Công văn, công văn số 21/CV-HĐTS của Hội đồng Trị sự GHPGVN, ngày 28-1-2021 về thực hiện nghiêm các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trước diễn biến dịch bệnh hiện nay và trong dịp Tết nguyên đán – Xuân Tân Sửu.

  Ông Trần Quang Minh phát biểu ý kiến

  Đại diện cho các cấp chính quyền về tham dự, ông Trần Quang Minh, Phó ban Dân vận Tỉnh uỷ và ông Đỗ Đắc Tuyn, Trưởng phòng PA02 – Công an tỉnh ghi nhận và đánh giá cao các thành tựu Phật sự của GHPGVN tỉnh nhà trong thời gian qua, đã khẳng định vai trò của Phật giáo nói riêng và các tôn giáo nói chung trong việc đảm bảo an ninh, trật tự, an sinh xã hội, nhất là dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu đang gần kề. Đồng thời ông cũng mong muốn các cấp Giáo hội của tỉnh tập trung giải quyết một số tồn tại, duy trì sự thống nhất, đảm bảo an ninh, đoàn kết tại địa phương.

  Phát biểu đúc kết hội nghị, TT.Thích Thanh Hòa tán dương những thành tựu vượt bậc của Phật giáo tỉnh nhà trong năm qua, nhấn mạnh một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục, nêu một số Phật sự quan trọng trong thời gian tới: Tổ chức các hoạt động tín ngưỡng tâm linh Tết Nguyên đán Tân sửu, Đại lễ Phật đản PL.2565, khóa an cư kiết hạ, Đại giới đàn Thánh Long năm 2021, các hoạt động kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Giáo hội và Đại hội Phật giáo cấp huyện (dự kiến quý III – 2021) … Đồng thời, Thượng tọa mong muốn các cấp chính quyền tỉnh sẽ hết sức tạo điều kiện để Phật sự năm 2020 của PG Thái Bình thêm khởi sắc về mọi mặt, đồng đều giữa các ban chuyên môn, giữa các ban Trị sự huyện, thành phố.

  Chư tôn đức, các ban ngành chúc mừng TT.Thích Thanh Vượng vừa được tấn phong Giáo phẩm tại Hội nghị kỳ 5 – khoá VIII của TƯGH
  Đại lão Hòa thượng ban đạo từ

  Hội nghị được lắng nghe đạo từ của Trưởng lão HT.Thích Thanh Dục tán thán công đức của BTS GHPGVN tỉnh, nhắc nhở mỗi Tăng Ni cần noi gương các bậc tiền bối, luôn “đoàn kết hòa hợp, trưởng dưỡng đạo tâm, trang nghiêm giáo hội”, tinh tấn tu hành, đưa Phật giáo Thái Bình phát triển vững mạnh.

  Một số hình ảnh ghi nhận được:

  Niệm Phật cầu gia bị
  Toàn cảnh hội nghị
  Trưởng lão Hoà thượng chứng minh Hội nghị sáng nay 29 – 01
  Chư tôn đức Tăng Ni
  Chư tôn đức Tăng Ni
  Đại biểu chính quyền tỉnh
  TT.Thích Thanh Hoà phát biểu khai mạc
  Chư tôn đức nghiên cứu báo cáo Tổng kết
  Chư tôn đức Ni về dự Hội nghị
  ĐĐ.Thích Thanh Ân đọc báo cáo Tổng kết
  TT.Thích Trí Sử phát biểu ý kiến về công tác Nghi lễ
  TT.Thích Thanh Bản phát biểu ý kiến về công tác Hướng dẫn Phật tử
  ĐĐ.Thích Minh Thành phát biểu ý kiến về công tác Giáo dục Phật giáo
  NS.Thích Đàm Thoa, Phó BTS, Trưởng Phân ban Ni giới phát biểu
  SC.Thích Đàm Lương phát biểu ý kiến về Phân ban Ni giới
  Chư tôn đức, các ban ngành chúc mừng TT.Thích Thanh Vượng vừa được tấn phong Giáo phẩm tại Hội nghị kỳ 5 – khoá VIII của TƯGH
  Ông Đỗ Đắc Tuyn, đại diện Công an tỉnh phát biểu
  Ông Trần Quang Minh phát biểu ý kiến
  Đại lão Hòa thượng ban đạo từ
  Hồi hướng công đức – Bế mạc Hội nghị

  Tin, ảnh: Nhuận Nguyện

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều