Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
Khác
  HomePhật Giáo Quốc TếPhật giáo nước ngoàiTây Tạng: Lãnh đạo truyền thống Phật giáo Nyingma viên tịch ở...

  Tây Tạng: Lãnh đạo truyền thống Phật giáo Nyingma viên tịch ở tuổi 91

  Tu viện Lhundrub Chime Gatsal Ling, thuộc trường phái Phật giáo Nyingma (Tây Tạng) vừa phát thông báo về sự viên tịch của Trưởng lão Kyabje Garje Khamtrul Rinpoche ở tuổi 91, bậc thầy về Phật pháp đứng đầu dòng truyền thừa Nyingmapa vào ngày 30-12.

  Trưởng lão Garje Khamtrul Rinpoche Jamyang Dondrup trong một nghi lễ Phật giáo
  Thông cáo về sự viên tịch của thầy Kyabje Garje chỉ được công bố rộng rãi một tuần sau đó, vào ngày 8-1 bởi ban quản trị tu viện Lhundrub Chime Gatsal Ling tại Dharamsala – theo The Buddhist Door.
  Trong thông cáo cho biết, ngài đã cống hiến cả cuộc đời mình cho các dự án, hoạt động tâm linh và đời sống con người với nguyện ước điều tốt đẹp nhất cho tất cả mọi người. Cùng với Đức Dalai Lama, một cách trực tiếp và gián tiếp ngài đã xiển dương những lời dạy của Đức Phật.
  Được biết, ngài Garje Khamtrul Rinpoche Jamyang Dondrup sinh năm 1928 ở khu vực Kham, được xem là hiện thân thứ 3 của ngài Gyurme Trinle Namgyal (1879 – 1926) khi lên 8 tuổi. Trưởng lão đóng vai trò quan trọng trong hoạt động những năm đầu của Cơ quan Điều hành trung tâm Tây Tạng tại Ấn Độ sau năm 1959.
  Năm 1962, Đức Dalai Lama mời ngài hỗ trợ thành lập cộng đồng người Tây Tạng ở Ấn Độ và là thư ký Cơ quan Tôn giáo và Văn hóa Tây Tạng tại Dharamsala từ năm 1966 – 1987 với các hoạt động như: giúp ổn định đời sống tu sĩ trong các trại tị nạn biên giới Bhutan và miền nam Ấn Độ, thành lập các tổ chức gìn giữ, bảo tồn văn hóa và nhân dạng Tây Tạng.

  Đức Dalai Lama và ngài Garje Khamtrul Rinpoche
  Năm 1971, ngài được bầu chọn là người đứng đầu cơ quan này.
  Sau khi nghỉ hưu (năm 1987), Đức Dalai Lama đã mời ngài lưu lại Dharamsala để cố vấn các vấn đề về hoạt động của truyền thống Phật giáo Nyingma Tây Tạng.
  Năm 1991, Trưởng lão lập tu viện Lhundrup Chime Gatsal Ling ở Mcleod Ganj. Năm 2005, tu viện thứ 2 được xây dựng ở Sidhpur và khánh thành vào năm 2009, có sự chứng minh của Đức Dalai Lama.
  Ngài được ghi nhận là người đã truyền lưu lời Phật dạy cho nhiều người, giảng dạy Phật giáo ở Lerab Ling ở miền nam nước Pháp vào năm 1992 và Dzogchen Beara, miền tây Ireland năm 2000.
  Đức Hòa

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều