Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
Khác
  HomeVăn Hóa“Tán hoa cúng Phật” nghi lễ Phật giáo Nhật Bản có nguồn...

  “Tán hoa cúng Phật” nghi lễ Phật giáo Nhật Bản có nguồn gốc từ Việt Nam

  Nằm trong chuỗi công du Phật sự tại Việt Nam, sáng nay ngày 8/2, chư Tăng thuộc Hội tịnh độ tông Nhật Bản đã thực hiện nghi lễ “Tán Hoa Cúng Phật” tại tổ đình Vĩnh Nghiêm, Quận 3, TP.HCM.

  “Tán Hoa Cúng Phật” một nghi lễ đặc trưng trong văn hoá nghi lễ Phật giáo Tịnh độ tông Nhật Bản. Tại buổi lễ, chư Tăng được đắp lên người những bộ y và mão Phật giáo Nhật với nhiều màu sắc khác nhau và đẹp mắt. Tại khu hành lễ nơi chánh điện, ở giữa là dành cho chư vị Hoà thượng chứng minh, hai bên là những vị Tăng hoặc Ni trẻ, có nhiệm vụ xướng lễ và phụ lễ.

  Cũng giống như các nghi lễ của Phật giáo Nhật, không gian phải được trang nghiêm và thanh tịnh, các vị sư Tịnh độ tông nhất tâm niệm danh hiệu Phật và tán tụng các câu kinh bằng tiếng Nhật. Khi thực hiện nghi lễ này tại Việt Nam, Phật tử tham dự cũng được chư Tăng hướng dẫn cùng hộ niệm danh hiệu Phật bằng tiếng Việt để pháp hội đón được nhiều năng lượng từ bi.

  HT.Yoshimizu Daichi – Nguyên Hội trưởng Tịnh độ tông Nhật bản, Chứng minh Hội Phật tử VN tại Nhật và HT.Matsuoka Genryu – Trưởng Ban hoằng pháp Tịnh độ tông Nhật bản

  Pháp hội kỳ này tại Tổ đình Vĩnh Nghiêm được sự chứng minh của HT.Yoshimizu Daichi – Nguyên Hội trưởng Tịnh độ tông Nhật bản, Chứng minh Hội Phật tử VN tại Nhật và HT.Matsuoka Genryu – Trưởng Ban hoằng pháp Tịnh độ tông Nhật bản.

  Trước khi kết thúc nghi lễ, các vị Sư đọc kinh hồi hướng để chú nguyện vào những hạt đậu và những lá bối có ghi chữ “Phúc đức vào nhà” rồi phát đến hội chúng tham dự pháp hội. Theo văn hoá của người Nhật, đây là những phẩm vật mang đến sự bình an và may mắn thay cho những lời chúc tốt đẹp của chư Tăng gởi đến Phật tử.

  - Advertisement -

     Chia sẻ với phóng viên Phatsuonline, SC. Thích Nữ Tâm Trí – Hội trưởng Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật cho biết: Nghi thức “Tán Hoa Cúng Phật” là nghi lễ truyền thống đặc trưng của Hội Tịnh Độ Tông Nhật Bản. Nghi lễ này có xuất sứ từ Việt Nam do Hòa thượng Phật Triệt du hoá đến Nhật Bản từ thế kỷ thứ 8. Với đạo hành và đức độ của mình, Ngài được người dân bản sứ mến bộ và Triều đình kính trọng thỉnh Ngài làm lễ tâm linh Phật giáo để cầu nguyện cho Hoàng gia với nghi lễ “Tán Hoa Cúng Phật”. Từ đó, nghi lễ này được thịnh hành trong văn hóa tâm linh Nhật và được lưu truyền đến ngày nay.  

  Theo đó, Nghi lễ “Tán Hoa Cúng Phật” được thực hiện tại chùa trong các ngày Lễ lớn của Phật Giáo nhằm tạ ơn Tam Bảo sau các sự kiện quan trọng, hoặc vào những đầu năm mới để cầu nguyện cho chúng sanh an lạc, thế giới hoà bình, nhà nhà hạnh phúc.

  HT.Yoshimizu Daichi gởi chúc phúc và khuyến tấn Phật tử tu tập

  Đăng Huy

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều