Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 8, 2023
Khác
  HomePhật Giáo Quốc TếPhật giáo nước ngoàiSự Xuất Hiện Và Hồi Sinh Của Phật Giáo

  Sự Xuất Hiện Và Hồi Sinh Của Phật Giáo

  Với Phật tử Sri Lanka, sự kiện quan trọng sau Vesak chính là lễ Poson. Theo truyền thuyết và lịch sử ghi chép thì Arahant Mahinda đã đưa Phật giáo đến Sri Lanka vào thế kỷ thứ 3 trước công nguyên dưới thời hoàng đế Devanampiyatissa. Theo các kinh điển và biên niên sử Phật giáo, trước Đức Phật Gautama đã có 27 vị Phật. Phật giáo bắt đầu với Đức Phật Thanhakara. Tất cả các vị Phật đã đến Sri Lanka và người dân bản địa đã đi theo đạo Phật.

  Thực tế, Đức Phật Gautama đã đến Sri Lanka ba lần và thay đổi bốn gia tộc lớn là Yaksa, Naga, Deva và Raksha. Dưới sự trị vì của hoàng đế Ravana, Phật giáo đã rất hưng thịnh và Đức Phật ở thời kì này là Konagama.

  Trong một cuốn sách của tiến sĩ Mirando Obeysekera có tựa đề “Di sản của Hoàng đế Ravana” (được học giả nổi tiếng William Jones bảo trợ), chúng ta có thể tìm thấy sự đề cập đến Kinh Lankawathara. Bản kinh này đưa ánh sáng rọi chiếu cho hoàng đế Ravana – người sống trong thời Đức Phật Konagama – và ông đã tổ chức một buổi lễ để tôn vinh sự xuất hiện của Đức Phật (Konagama) cũng như đón nhận Phật giáo với toàn thể dân chúng.

  Do đó, chúng ta biết rằng Phật giáo đã tồn tại ở Sri Lanka rất lâu trước sự xuất hiện của Arahant Mahinda nhưng dần dần bị lãng quên theo thời gian. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của các vị Phật mới, Phật giáo đã hồi sinh. Bởi vậy, việc tuyên bố rằng Phật giáo được truyền vào Sri Lanka bởi sự xuất hiện của Arahant Mahinda có vẻ như không được chính xác về mặt lịch sử. Thay vào đó, Phật giáo đã được hồi sinh ở Sri Lanka trong thời kì Arahant Mahinda xuất hiện.

  - Advertisement -

  Câu hỏi tiếp theo, dù có vẻ không liên quan đến lễ Poson, đó là các vị Phật đều thuyết pháp như nhau và tương tự như vị Phật đầu tiên Thanhakara hay các vị Phật xuất hiện về sau đã phát triển các bài thuyết pháp theo thời gian?

  Nếu các giả thuyết này là đúng thì những gì Đức Phật Gautama truyền dạy sẽ do vị Phật xuất hiện sau này có tên Maithri phát triển. Nhưng dù thế nào đi nữa thì đốn ngộ vẫn là đốn ngộ. Đó là trí tuệ tối thượng và sẽ không thể có bất kì thay đổi nào.

  Danh sách các vị Phật (trước đó và sau này) sẽ xuất hiện là một vấn đề còn nhiều tranh cãi. Những gì Đức Phật Gautama truyền dạy sẽ đứng trước thử thách của thời gian để các nhà khoa học hợp nhất lại và xem Phật giáo là một khoa học để làm sáng tỏ những bí ẩn của đời sống và vũ trụ không thể nghi ngờ và được chấp nhận. Phật giáo sẽ không bao giờ biến mất như một số nhà tu hành của tôn giáo này suy nghĩ.

  Một lời khuyên khá phổ biến hiện nay đó là hãy tận hưởng cuộc sống cư sĩ và cố gắng đạt đến giác ngộ dưới sự giám sát của Đức Phật Maithri. Đây là một thái độ của những kẻ chủ bại mà các nhà tu hành Phật giáo và Phật tử chân chính phải ngăn chặn. Ai sẽ là người dẫn đầu trong nhiệm vụ này? Có lẽ một vị Phật khác vẫn chưa tái sinh hoặc xuất hiện trong thế nhân hiện tại…

  Dân Nguyễn (Dịch từ Daily News)

   

   

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều