Thứ Sáu, Tháng Tư 12, 2024
Khác
  HomeVăn HóaSống thật sâu & yêu thương thật nhiều

  Sống thật sâu & yêu thương thật nhiều

  Nếu bạn nghĩ đời mình là một cuộc vui – hãy chơi hết mình bằng những cảm nhận tích cực nhất. Bởi cuộc sống là một nguồn nước sâu. Người ta có thể đến với nó bằng cái xô nhỏ và chỉ múc được một ít nước, nhưng cũng có thể mang đến cái thùng lớn, múc được nhiều nước hơn. Thời trẻ là quãng thời gian lý tưởng để người ta tìm tòi và trải nghiệm mọi thứ.  


  nghichgi.jpg
  J. Krishnamurti đã đưa ra một quan điểm mới về thời gian và tuổi trẻ -“chúng ta không cần phân định ra những vấn đề của tuổi trẻ, của tuổi trung niên, hay của tuổi lão niên. Không có vấn đề của tuổi trẻ nào cả, có chăng là khi còn trẻ thì ta mắc lỗi do quá non nớt và thiếu kinh nghiệm sống mà thôi”. Tác giả chỉ ra rằng tuổi trẻ được coi là nơi khởi đầu, nếu từ đây chúng ta tạo ra mớ hỗn độn trong cuộc đời mình thì ta ắt hẳn sẽ vướng vào những bãi lầy của các vấn đề, của sự bất định, bất mãn và thất vọng.
  Thế nên chỉ có ở độ tuổi còn rất trẻ này chúng ta mới có thể xây dựng cho mình một nền tảng đúng đắn. Đây thật sự là thời điểm vàng để gieo một hạt giống và ươm mầm cho nó nở thành một cuộc đời đúng đắn, thay vì đánh mất mình trong những thứ vô nghĩa của việc tồn tại cho qua ngày đoạn tháng.
  Bạn đang nghịch gì với đời mình? còn chỉ ra được điều quan trọng nhất của tuổi trẻ là hãy tìm ra việc mình yêu thích. Bởi khi còn trẻ, thật khó để biết bạn yêu thích công việc gì, vì chúng ta muốn làm rất nhiều thứ. Bạn muốn trở thành một kỹ sư, một người lái tàu, một phi công mang mơ ước bay vào trời xanh. Bạn có thể muốn làm việc trí óc hay làm việc chân tay. Làm thế nào để các bạn trẻ có thể tìm thấy công việc mình yêu thích? Đó chỉ có thể là giáo dục, chỉ khi bạn được giáo dục thật sự từ trong gia đình, trường học lẫn ngoài xã hội và trên hết là chính nội tâm, bạn sẽ tìm được một công việc và dành hết trí tuệ, tâm hồn, sức lực để hoàn thành chúng ra sao.
  Và tuổi trẻ cần có tình yêu, khi bạn biết cách yêu một người, bạn biết cách yêu mọi người và cả thế giới. Đó là quan điểm triết lý của J. Krishnamurti. Ông cho rằng nếu chưa từng yêu thương một ai thì tình yêu của chúng ta dành cho nhân loại cũng không có thật. Tấm lòng yêu thương chân thành sẽ khiến mọi vấn đề của chúng ta tan biến, và rồi chúng ta có thể nếm trải được niềm hạnh phúc tuyệt vời nhất.
  Bạn đang nghịch gì với đời mình? còn giúp ta đối diện với nỗi buồn bằng chính những suy nghĩ nội tâm của mình, bởi chỉ khi bạn thật sự hiểu được nguồn cơn của nỗi buồn – nỗi buồn mới chấm dứt. Khi bạn khám phá từ sâu trong tâm hồn rằng tại sao chúng ta buồn chán, chúng ta có thể hiểu tại sao mình lại ở trong tình trạng này. Đó là vì chúng ta đã làm kiệt quệ cảm xúc và tinh thần của mình. Chúng ta làm quá nhiều thứ, trải qua quá nhiều cảm giác, tham gia quá nhiều trò tiêu khiển. Sự thử nghiệm quá độ khiến chúng ta trở nên uể oải, rã rời. Nếu biết được lý do khiến bạn mất đi sự hứng thú thì bạn chắc chắn sẽ giải quyết được vấn đề, niềm hứng thú ngay lập tức được khơi dậy trong bạn.
  Krishnamurti đã dẫn người đọc đi từ ngạc nhiên này đến thú vị khác nhờ kinh nghiệm sống của mình. Những lời dạy của ông không dựa vào những hiểu biết thuộc sách vở hay kinh sách, mà dựa vào sự thấu triệt về tình trạng bị khuôn định của con người. Ông không trình bày bất kỳ triết thuyết nào, trái lại chỉ nói về những sự việc có liên quan đến tất cả chúng ta trong cuộc sống hàng ngày.
  Khép lại những trang sách Bạn đang nghịch gì với đời mình? giúp ta tìm được sự bình yên trong chính tâm hồn mình: sống thật sâu và yêu thương thật nhiều.
  Jiddu Krishnamurti (1895-1986) là một triết gia và nhà diễn thuyết nổi tiếng về các vấn đề triết học và tinh thần, các chủ đề bao gồm: Mục đích của thiền định, mối quan hệ giữa con người và phương cách để tạo nên sự thay đổi tích cực cho xã hội. Krishnamurti là tác giả của rất nhiều cuốn sách. Ở tuổi 90, Krishnamurti đã diễn thuyết tại Liên Hiệp Quốc về chủ đề hòa bình và nhận thức, và ông đã được trao tặng Huân chương Hòa bình của Liên Hiệp Quốc vào năm 1984.

  Khánh Hà

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều