Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
Khác
  HomeTin TứcSóc Trăng: Đồng bào Khmer hoan hỷ mùa lễ Kathina

  Sóc Trăng: Đồng bào Khmer hoan hỷ mùa lễ Kathina

  Đồng bào Khmer Sóc Trăng tại các phum sóc đang hoan hỷ trong mùa lễ Kathina (còn gọi là lễ dâng y, dâng bông) sau 3 tháng An cư kiết hạ của chư Tăng.

  Lễ Kathina được đồng bào Khmer với nhiều nghi thức thiêng liêng, đặc thù của Phật giáo Nam truyền, khiến lễ này trở thành một thắng hội ở phum sóc cho cả hai giới xuất gia (Sư sãi) và tại gia (Phật tử).


  Lễ rước y Kathina ngoài gia đình của Phật tử chủ lễ, còn luôn thu hút được nhiều cư dân trong sóc tham dự

  Theo truyền thống, trong năm, cư dân của bổn sóc tại các chùa Khmer sẽ tổ chức lễ Kathina một lần vào bất cứ ngày nào trong tháng, trong khoảng thời gian từ ngày 15-9 đến 15-10 theo âm lịch Khmer, ngay sau mùa An cư kiết hạ của chư Tăng Phật giáo Nam tông. Các chùa sẽ ấn định cụ thể một ngày tổ chức lễ Kathina chính thức rồi thông báo cho Phật tử trong phum sóc biết để tiến hành.

  Đồng bào Khmer Nam bộ nói chung và đồng bào Khmer Sóc Trăng nói riêng tổ chức lễ Kathina nhằm cầu cho phum sóc được bình yên, mỗi gia đình hưởng hạnh phúc, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Đây cũng là dịp để đồng bào Khmer thành kính dâng y ca-sa, các vật dụng đến chư Tăng, sư sãi sau 3 tháng An cư kiết hạ.

  Trong lễ Kathina, có một quy định bắt buộc đó là việc dâng y chỉ được thực hiện tại các chùa có chư Tăng nhập hạ và chỉ cúng dường đến đại chúng – tất cả chư Tăng chứ không dâng đến riêng rẽ một vị sư sãi nào. Điều này thể hiện ý nguyện hộ trì Tam bảo, phụng sự giới pháp, câu thúc giới luật của người Phật tử đối với Tăng đoàn, cũng là một cách thực hiện nếp sống Lục hòa.

  - Advertisement -

  Lễ dâng bông, dâng y ca-sa của đồng bào Khmer thường diễn ra trong 2 ngày. Ngày đầu tiên diễn ra tại chùa, các sư sãi đọc kinh cầu nguyện để phum sóc an lành, cầu phúc cho mọi người gặp nhiều may mắn. Ngày thứ hai, y casa và các vật cúng dường khác được Phật tử đặt vào mâm rồi đội lên đầu để tỏ lòng kính ngưỡng Tam bảo, sau đó, đồng bào Phật tử sẽ tổ chức một đám rước quanh phum sóc và rước quanh chánh điện trước khi làm lễ dâng y lên sư sãi.


  Phật tử diễu 3 vòng quanh chánh điện trước khi dâng các vật phẩm lên chư Tăng, sư sãi

  Để tăng thêm phần long trọng, nhiều gia đình còn kết hợp thêm các loại hình nghệ thuật truyền thống vào lễ rước, nhiễu y quanh chánh điện như múa Rô-băm, biểu diễn trống Sa-dăm… Ngày nay, khi đời sống kinh tế của đồng bào Khmer đã được nâng lên rõ rệt, thì lễ Kathina hằng năm tại các chùa luôn được tổ chức lớn hơn, mang đầy đủ nét văn hóa truyền thống hơn. Trung bình hàng năm mỗi chùa có từ 3-5 buổi lễ. Thậm chí, nhiều buổi lễ của Phật tử ở các phum sóc và tỉnh thành lân cận.

  Được tổ chức lễ Kathina là niềm tự hào và nguyện ước của mỗi gia đình người Khmer, thỏa niềm ước nguyện của lòng thành kính, mến đạo của người Khmer – là dịp hướng con người đến với cội nguồn của cái thiện.

  Với đồng bào Khmer, chùa không những là trung tâm sinh hoạt tôn giáo mà còn là trung tâm sinh hoạt văn hóa. Vì mọi hoạt động văn hóa tinh thần của cả cộng đồng người Khmer luôn gắn chặt với ngôi chùa.

  Mỗi gia đình Phật tử khi tổ chức lễ Kathina đều được chùa và bổn sóc ghi danh công đức

  Năm nay, hai vợ chồng anh Lai Sa Réc và chị Triệu Thu Nga ở thị trấn Trần Đề đã nhất trí cùng gia đình tổ chức lễ Kathina trong niềm hoan hỉ của gia đình và bổn sóc.

  Hai vợ chồng anh chị chia sẻ, dù cả hai vợ chồng đều còn trẻ, chỉ mới hơn 30 tuổi nhưng do trước đây, cả gia đình đều rất nghèo, quanh năm đi làm thuê, làm mướn mới đủ sống. Cũng nhờ chí thú làm ăn và buôn bán ngày càng phát triển nên gia đình vươn lên khá giả nên năm nay, cả hai vợ chồng đều nhất trí tổ chức lễ Kathina cho gia đình.

  Vợ chồng anh Sa Réc chia sẻ: “Cả đời người được một lần tổ chức lễ Kathina là mãn nguyện lắm rồi”.

  Là một lễ gắn chặt giữa văn hóa dân tộc với tôn giáo, lễ dâng y Kathina đã góp phần tạo nên sự đa dạng trong văn hóa của đồng bào Khmer, cũng như sự gắn kết chặt chẽ với các dân tộc anh em khác trong sóc.

  Kathina – màu lễ quan trọng của đồng bào Khmer

  Thông qua các hoạt động chính trong những ngày lễ đã giúp người dân trong sóc sống gần gũi, thân thiện và đoàn kết với nhau hơn, biết sống có trách nhiệm và luôn đùm bọc nhau hơn, tính cố kết trong cộng đồng 3 dân tộc Kinh-Khmer-Hoa trên mảnh đất đa văn hóa, đa dân tộc ở Sóc Trăng ngày càng được củng cố, tăng cường và gắn kết chặt chẽ hơn. Ngày lễ Kathina thực sự là một thắng hội cho cả cộng đồng cư dân vùng này.

  Chanh Đa

   

   

   

   

   

  - Advertisement -
  SourceTheo GNO
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều