Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 8, 2023
Khác
  HomeTin TứcQuảng Ninh: Nhóm Từ thiện Huệ Thảo và đạo tràng Phật tử...

  Quảng Ninh: Nhóm Từ thiện Huệ Thảo và đạo tràng Phật tử TP.Hạ Long tặng mái ấm tình thương cho các gia đình phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn

  Sáng ngày 14 – 15/7/2019  (nhằm ngày 12 và 13/6 năm Kỷ Hợi), đoàn công tác từ thiện của Phân ban Từ thiện Đối ngoại và Quan hệ Quốc tế GHPGVN, nhóm Từ thiện Huệ Thảo Phật tử TP. Hạ Long tỉnh Quảng Ninh, đã đến với đồng bào biên giới xã Mường Lói và xã Phu Luông, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên để tặng nhà tình thương cho 2 gia đình là phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại bản Tin Tốc và bản Huổi Không, xã Mường Lói.

  Đồng thời, đoàn cũng trao 700 tấm lợp mái nhà bằng tôn xi măng, cho các hộ nghèo tại xã Phu Luông, huyện Điện Biên.

  Được sự kết nối của lãnh đạo chỉ huy đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Huổi Puốc và chính quyền hai xã Mường Lói và Phu Luông, huyện Điện Biên, nhóm Từ thiện Huệ Thảo TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã hỗ trợ xây dựng mái ấm tình thương cho 2 gia đình là phụ nữ người dân tộc Khơ Mú có hoàn cảnh khó khăn tại xã Mường Lói, huyện Điện Biên, nằm trên vùng biên giới Việt – Lào.

  Đồng bào các xã vùng biên giới huyện Điện Biên do hoàn cảnh địa lý hiểm trở, giao thông rất khó khăn nên các bản sát khu vực biên giới chưa có đường cho xe ô tô vào tới bản, tập tục canh tác còn hạn chế nên tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn khá cao. Ước mơ có được một mái nhà để có thể che mưa, che nắng  của các hộ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, sống đơn thân là một điều tưởng như không thể.

  - Advertisement -

  Được sự giúp sức của các chiến sĩ đồn Biên phòng cửa khẩu Huổi Puốc và chính quyền địa phương, vượt qua quảng đường gần 80km, đường vành đai biên giới và hơn 30 km đường mòn leo đèo lội suối. Chỉ riêng đoạn đường mòn đã hết khoảng thời gian là hơn 3 giờ đồng hồ.

  Đoàn từ thiện đã đến với gia đình chị Lò Thị Soong, bản Tin Tốc và gia đình chị Lò Thị Vinh, bản Huổi Không, xã Mường Lói. Đây là các gia đình hộ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn sống đơn thân, lại nuôi con nhỏ nên hoàn cảnh rất khó khăn từ miếng cơm manh áo, chứ chưa dám nghĩ đến một căn nhà có thể ngủ yên trong những đêm đông lạnh giá.

  Nhóm Từ thiện Huệ Thảo TP. Hạ Long đã xây dựng  tặng cho mỗi gia đình một căn nhà bằng gỗ, mái lợp tôn màu, kiến trúc theo tập quán của địa phương, mỗi căn có diện tích là hơn 50m2, mỗi căn nhà với kinh phí xây dựng là 50 triệu đồng.

  Hôm nay, cùng đến tham dự lễ bàn giao mái ấm tình thương cho hai gia đình chị Soong và chị Vinh. Về phía chính quyền có: Ông Nguyễn Công Hồng – Huyện ủy viên, Bí thư Đảng bộ, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân (HĐND) xã Mường Lói; ông Lò Văn Siêng – Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) xã; ông Lò Văn Triển – Phó Chủ tịch UBND xã; bà Lò Thị Mây  – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (HLHPNVN) xã. Về phía nhà tài trợ có bà Lê Thị Ninh – Ủy viên Phân ban Từ thiện Đối ngoại và Quan hệ Quốc tế, Trưởng nhóm Từ thiện Huệ Thảo; Trung tá Phạm Anh Tuấn  – Phó trưởng đồn Biên phòng Huổi Puốc; cùng các cấp lãnh đạo của bản Tin Tốc, bản Huổi Không, xã Mường Lói và cán bộ chiến sĩ của đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Huổi Puốc, bà con nhân dân trong bản đồng tham dự.

  Trong không khí vui tươi, phấn khởi của buổi lễ bàn giao trước sự chứng kiến của các cơ quan hữu quan và bà con dân bản. Đại diện chính quyền địa phương ông Lò Văn Siêng – Chủ tịch UBND xã Mường Lói bày tỏ sự vui mừng và có lời tri ân tấm lòng của các Phật tử nhóm từ thiện đến từ tỉnh Quảng Ninh, đã mang lại niềm vui lớn cho bà con địa phương.

  Ông Lò Văn Siêng – Chủ tịch UBND xã Mường Lói phát biểu

  Trong niềm xúc động dâng trào, chị Lò Thị Soong và chị Lò Thị Vinh bày tỏ sự vui mừng và lòng tri ân tấm lòng của các nhà hảo tâm, đã giúp đỡ các chị có căn nhà khang trang như ngày hôm nay, mà chưa bao giờ các chị dám nghĩ tới. Chị cũng xin hứa sẽ cố gắng phấn đấu, nuôi dạy các con cho thật tốt, để mai sau lớn lên sẽ là những người tốt, có ích trong xã hội.

  Cùng ngày, đoàn từ thiện đã đến xã Phu Luông, huyện Điện Biên làm lễ bàn giao 700 tấm lợp cho các gia đình hộ nghèo tại địa phương. Buổi lễ được tổ chức tại UBND xã Phu Luông, trước sự chứng kiến của các lãnh đạo chính quyền, các ban ngành đoàn thể xã Phu Luông và đại diện chỉ huy đồn Biên phòng quốc tế Huổi Puốc.

  Lễ bàn giao nhà tình thương tại hai xã Mường Lói và Phu Luông tổ chức tuy đơn giản nhưng ấm áp, mang đầy ý nghĩa nhân văn sâu sắc lòng từ tâm của những người con Phật.

  Từ thiện là gieo nhân duyên lành để tạo quả phúc cho hiện tại và tương lai.  Cũng là pháp tu nhằm nuôi dưỡng và phát triển lòng từ bi, nền tảng căn bản của Bồ tát đạo. Hành giả tu học Phật hướng đến giác ngộ, giải thoát, thành tựu đạo quả vô thượng Bồ đề, phải trải qua quá trình hành Bồ tát đạo trong đó có việc cứu độ chúng sinh. Hành động từ thiện, cứu khổ ban vui tạo nhân duyên lành với tất cả chúng sinh, cởi mở mọi oán kết trong hiện đời và vô lượng kiếp quá khứ thông qua các việc làm từ thiện. Hoạt động từ thiện hay bố thí mang lại an vui, lợi lạc cho chúng sinh, góp phần giảm thiểu những khó khăn trong đời sống, giảm thiểu niềm đau nỗi khổ. Những việc làm này vừa có giá trị đối với đời sống vật chất lẫn tinh thần.

  Các hoạt động từ thiện chia sẻ sẽ xóa bớt khoảng cách giàu nghèo, sự chênh lệch trong đời sống xã hội và đặc biệt là giúp con người gần nhau hơn trong mối tương quan xã hội. Chỉ có sự san sẻ, chia sớt, chỉ có sự hy sinh, cống hiến, phụng sự chúng sinh trên tinh thần vô tư không vụ lợi, trên tinh thần từ bi, bình đẳng, vô ngã, vị tha mới thiết lập được xã hội bình ổn và an vui hạnh phúc.

  Ánh nắng buổi trưa của núi rừng Tây Bắc đã xuyên qua những kẽ lá của rừng già, tiếng chim hót véo von và tiếng suối chảy róc rách đã làm nên một bức tranh tuyệt đẹp của chuyến đi từ thiện nơi biên cương.

  Pv: Tronghaitb

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều