Thứ Sáu, Tháng Năm 24, 2024
Khác
  HomeTin TứcQuảng Ninh: Khóa Tu Niệm Phật Tại Chùa Tiêu Dao

  Quảng Ninh: Khóa Tu Niệm Phật Tại Chùa Tiêu Dao

  Ngày 03 tháng 06 năm 2019 (nhằm ngày 01 tháng 05 năm Kỷ Hợi) chùa Tiêu Dao tổ chức khóa tu 1 ngày An Lạc. Đại đức: Thích Tâm Tịnh – ủy viên Ban trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh – Trụ trì chùa Tiêu Dao đã có buổi “Vấn đáp Phật pháp” với quý Phật tử với đề tài: “Những yếu tố khi muốn thờ Phật”.

  Đại đức Thích Tâm Tịnh đã trả lời những mắc của Phật tử khi hỏi về muốn thờ Phật phải đầy đủ những yếu tố sau”.

  1. Phải là người đã thọ Tam Quy – Ngũ Giới và lúc đó chính thức đã trở thành Phật tử, chứ không phải chỉ dung mỗi “tâm” không
  2. Phải nghiên cứu Phật pháp, thông hiểu giáo lý. Đặc biệt phải tìm hiểu cuộc đời đức Phật (chú ý cuộc đời đức Phật mà chúng ta muốn thờ). Chứ không phải thích thì thờ, không thích thì lại hạ ảnh hoặc tượng Phật và không thờ nữa.
  3. Phải có sự nhất trí và đồng thuận với các thành viên gia đình, vì thờ Phật là rất tốt, nhưng tình cảm gia đình thì tốt hơn. Cuộc sống của người cư sĩ tại gia cần chú trọng tình cảm vợ chồng và các thành viên gia đình vì: “thuận vợ thuận chồng thì tát Biển Đông cũng cạn”. Tránh trường hợp khi chưa thờ Phật thì gia đình hòa thuận, khi thờ Phật rùi mà chưa đủ thuận duyên mà vẫn cố thờ Phật, dẫn đến gia đình không được hòa thuận mà ly tán thì sẽ dẫn đến thất bại.
  4. Không gian thờ Phật cần phải có nơi thờ riêng biệt, thoáng mát, cao, rộng và trang nghiêm v.v… chưa đủ yếu tố này thì chưa nên thờ Phật, nếu không sẽ mắc lỗi khi thờ Phật ở những nơi không được trang nghiêm hoặc những nơi bất tịnh ô uế.
  5. Thờ Phật với mục đích là để noi theo gương sáng của Ngài để nhờ đó mà ta sửa 3 nghiệp (thân, khẩu, ý) từ nghiệp xấu thành nghiệp tốt. Tiến tới hơn nữa là nương tựa vào Ngài để tiến tu giải thoát. Chứ không phải thờ Phật để cầu xin đủ thứ, và ví Phật như là một vị Thần là người ban “phước” và giáng “họa” thì thờ Phật như vậy không đúng với tong chỉ của đạo Phật.

  Cuối lời, Đại đức giảng sư mong muốn Phật tử cố gắng theo 5 điều dạy ở trên mà tùy theo sức của mình mà quyết định nên thờ Phật hay không thờ Phật, tùy duyên tùy từng hoàn cảnh mà áp dụng.

  Kết thúc buổi vấn đáp, đại chúng vào khóa lễ: “Nghi Thức Sám Hối – Hồng Danh Bảo Sám”

  Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận

  - Advertisement -

  CTV

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều