Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024
Khác
  HomeTin TứcQuảng Ninh: Khóa tu an lạc tại chùa Tiêu Dao

  Quảng Ninh: Khóa tu an lạc tại chùa Tiêu Dao

   

  Ngày 21 tháng 07 năm 2020 (nhằm ngày 01 tháng 06 năm Canh Tý), nhận lời mời của Đại Đức: Thích Tâm Tịnh – Trụ trì chùa Tiêu Dao, Thượng tọa: Thích Đạo Hiển – ủy viên HĐTS TW GHPGVN – phó Trưởng ban kiêm Chánh thư ký Ban trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đã quang lâm về chùa Tiêu Dao thuyết giảng khóa tu 1 ngày với đề tài: “Pháp môn Niệm Phật”

  Thượng tọa rất vui mừng khi gặp lại các Phật tử sau thời gian dài giãn cách xã hội. Tuy nước ta đã kiểm soát tốt dịch bệnh nhưng tình hình trên thế giới vẫn con diễn biến rất phức tạp. Trước khi thuyết giảng vào nội dung tu tập, Thượng tọa đã điểm lại tình hình thế giới và đất nước trong vòng nửa năm qua với những vấn đề về dịch bệnh, bạo lực, thiên tai lũ lụt, tai nạn giao thông, chết chóc… và chúng ta cần những dấu lặng để nhìn lại cuộc đời, để nhớ lời Phật đã dạy trong kinh Bát Đại Nhân Giác.

  “Thế gian vô thường

  - Advertisement -

  Quốc độ nguy thúy

  Tứ đại khổ không

  Ngũ ấm vô ngã…”

  Về cơ bản, các đạo tràng Phật tử tại đây chủ yếu tu tập pháp môn Tịnh độ, chuyên tâm niệm Phật A Di Đà cầu sinh về cõi Tây phương cực lạc. Vì vậy Thượng tọa đã giảng rõ về pháp tu Tịnh độ để các Phật tử hiểu và thực hành cho đúng đắn.

  Có 3 điều mà một hành giả tu tịnh độ phải có: đó là Tín, Nguyện và Hạnh. Xin tóm tắt lại như sau:

  Tín, là niềm tin vững chãi, đức tin chắc chắn. Kinh Hoa Nghiêm dạy niềm tin là mẹ của muôn ngàn công đức. Chúng ta tin Phật, tin Ngài là bậc sáng suốt, từ bi cứu khổ cho mọi loài, vì thương chúng sinh nên mới chỉ bày cho chúng sinh có một cõi Tịnh độ an lành để chúng sinh hướng đến mà tu tập.

  Nguyện, là chí nguyện, thệ nguyện. Mỗi người tu tập muốn thành tựu phải phát nguyện, phải xác lập chí nguyện vững bền. Chí nguyện ở đây phải xác định rõ tu tập, niệm Phật để được sinh về cảnh giới an lành.

  Hạnh, quyết chí lập hạnh, thực hành hạnh nguyện kiên cố, chí thành, tinh tiến, quyết không thoái lui.

  Phật hoàng Trần Nhân Tông, sơ tổ thiền phái Trúc Lâm đã dạy: “Tịnh độ là lòng trong sạch, chớ còn hỏi đến Tây phương, Di Đà là tính sáng soi, mựa phải nhọc tìm về cực lạc” (Cư Trần lạc đạo phú). Người Phật tử có trí tuệ đừng đợi đến khi chết rồi mới về Tây phương cực lạc mà hãy tu tập để đạt được hạnh phúc an lạc ngay cõi đời này, xây dựng “Tịnh độ nhân gian”. Đó là khi lòng ta trong sạch, tâm trí sáng tỏ, biết nhìn người và nhìn đời bằng con mắt hiểu và thương, biết xây dựng gia đình và xã hội lành mạnh, an hòa. Nếu ai cũng sống được như vậy, thì cõi uế trược này chính là Tây phương Phật quốc. Ngay nơi từng tâm niệm, mỗi người biết chuyển hóa niệm xấu ác thành niệm thiện, thì hành động của thân và lời nói của ta sẽ theo đó mà chuyển biến theo hướng tốt, khi đó Tây phương nào có xa cách gì.

  Cuối buổi thuyết giảng, Thượng tọa chúc đại chúng tinh tiến tu học, chung tay xây dựng quê hương Tịnh độ an hòa, thịnh vượng ngay nơi mảnh đất Quảng Ninh mà các Phật tử đang sống.

  Kết thúc buổi giảng, đại chúng vào nghi lễ: Nghi thức Sám hối – Hồng Danh Bảo Sám

  Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận.

  Chùa Tiêu Dao

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều