Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024
Khác
  HomeTin TứcQuảng Ninh: Khóa tu an lạc tại chùa Tiêu Dao

  Quảng Ninh: Khóa tu an lạc tại chùa Tiêu Dao

  Sáng ngày 26/11/2019 (nhằm ngày 01/11/ năm Kỷ Hợi), Đại đức: Thích Tâm Tịnh – ủy viên Ban trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh – Trụ trì chùa Tiêu Dao đã thuyết giảng cho quý Phật tử với đề tài: “Phật Thích Ca và Phật A Di Đà khác nhau thế nào?”

  Đại Đức trụ trì chia sẻ: Phật Thích Ca là ai? Phật Thích Ca Mâu Ni là người sáng lập ra đạo Phật. Ngài được xác nhận là có thật trong lịch sử: là hoàng tử Tất Đạt Đa Cồ Đàm của vương quốc Thích Ca – thuộc Ấn Độ ngày nay, sinh vào khoảng năm 624 TCN. Sau khi nhìn thấy cảnh khổ đau của những người già, bệnh tật và qua đời cùng vẻ ung dung thanh thản của 1 vị tu sĩ, thái tử Tất Đạt Đa phát tâm rời khỏi hoàng cung, tu học Phật quả.

  Phật A Di Đà là ai? Phật A Di Đà là vị Phật được tôn thờ nhiều nhất trong Phật giáo Đại thừa. Tên của Ngài nghĩa là Vô Lượng Thọ – nghĩa là thọ mệnh vô lượng và Vô Lượng Quang – ánh sáng vô lượng.

  Phân biệt tôn tượng/tranh vẽ Phật A Di Đà và Phật Thích Ca

  Phật A Di Đà. Hình dáng đặc trưng: Phật A Di Đà trên đầu có các cụm tóc xoắn ốc, mắt nhìn xuống, miệng thoáng nụ cười cảm thông cứu độ, khoác trên người áo cà sa màu đỏ (tượng trưng cho màu mặt trời lặn phương Tây), áo có thể khoát vuông ở cổ, trước ngực có chữ “vạn”. Tư thế tay: Phật A Di Đà có thể trong tư thế đứng, tay làm ấn giáo hóa – tức là tay mặt đưa ngang vai, chỉ lên, tay trái đưa ngang bụng, chỉ xuống, hai lòng bàn tay hướng về phía trước; trong mỗi tay, ngón trỏ và ngón cái chạm nhau làm thành vòng tròn. Phật A Di Đà cũng có thể ngồi kiết già trên tòa sen, tay bắt ấn thiền (tay để ngang bụng, lưng bàn tay phải nằm chồng lên lòng bàn tay trái, hai ngón cái chạm nhau). Trên tay Phật có thể giữ một cái bát, là dấu hiệu cho giáo chủ. Nhân vật đi kèm: Phật A Di Đà thường được minh họa cùng hai vị Bồ Tát là Quán Thế Âm (bên trái, cầm cành dương và bình nước cam lộ) và Đại Thế Chí (bên phải, cầm bông sen xanh).

  - Advertisement -

  Phật Thích Ca. Hình dáng đặc trưng: Tóc Phật Thích Ca có thể búi tó hoặc có các cụm xoắn ốc. Phật Thích Ca mặc áo cà sa hoặc áo choàng qua cổ màu vàng hoặc nâu. Phật có thể ngồi trên tòa sen, nhục kế trên đỉnh đầu, đôi mắt mở ba phần tư. Tư thế tay: Tay tượng Phật Thích Ca có thể xếp ngay ngắn trên đùi, hai bàn tay bắt ấn thiền, ấn chuyển pháp luân hoặc ấn kim cương hiệp chưởng. Các nhân vật đi kèm: Phật Thích Ca Mầu Ni có thể được minh họa cùng hai vị tôn giả là Ca Diếp (vẻ mặt già, bên trái) và A Nan Đà (vẻ mặt trẻ, bên phải). Đây là hai đại đệ tử của Phật Thích Ca khi ngài còn ở thế gian. Ngoài ra còn có tôn tượng và tranh vẽ Phật Thích Ca sơ sinh – một tay chỉ thiên, một tay chỉ địa; và Phật Thích Ca nhập diệt – nằm nghiêng mình sang phải.

  Sau buổi lễ, đại chúng vào thời khóa: Nghi thức sám hối – Hồng danh bảo sám

  Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận

  CTV

   

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều