Chủ Nhật, Tháng Tư 21, 2024
Khác
  HomeTin TứcQuảng Ninh: Khóa Tu An Lạc Tại Chùa Tiêu Dao

  Quảng Ninh: Khóa Tu An Lạc Tại Chùa Tiêu Dao

  Sáng ngày 09/10/2018 (nhằm ngày 01 tháng 09 năm Mậu Tuất), rất đông quý thiện nam tín nữ Phật tử về chùa Tiêu Dao tham dự khóa tu 1 ngày an lạc.

  Nhân dịp này đại chúng được Đại đức: Thích Tâm Tịnh – ủy viên Ban trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh –  Trụ trì chùa Tiêu Dao thuyết giảng với đề tài: “Ý Nghĩa Về Hai Tượng Hộ Pháp Ở Trong Chùa”. Đại đức chia sẻKhi bước vào cửa hầu hết các chùa ở Việt Nam bạn đều dễ dàng nhận thấy có thờ hai bức tượng với khuôn mặt hiền lành và ác dữ tợn khác nhau. Dân gian vẫn thường gọi bằng cái tên thân thuộc: ông Thiện ông Ác. Đây chính là hai vị hộ pháp với trang phục là bộ áo giáp, một ông tay cầm ngọc còn một ông cầm binh khí trên tay trong tư thế đứng hoặc ngồi.

  Thiện thần là vị thần khuyến khích làm điều Thiện, ủng hộ chốn già lam, người thọ trì kinh. Ác thần là vị thần phạt ác, bắt phạt trừng trị những người có ác tâm phá hoại Phật pháp, những người tu hành việc thờ tượng ông khuyến thiện và ông Trừng ác để thể hiện sự tồn tại biện chứng của hai mặt đối nghịch Thiện và Ác vẫn thường tồn tại trong cuộc sống thường ngày. Có thể nói đây là một hình thức giáo dục con người sâu sắc, khuyên răn mỗi người nên ăn hiền ở lành, không được có dã tâm làm hại người khác, khiến ai đó đau khổ. Những người làm việc lành sẽ được các vị Thiện Thần ủng hộ, làm ác thì bị các vị Ác Thần trừng phạt khiển trách”. Quan điểm đó mang ý nghĩa nhắc nhở mọi người sống tốt, thiện tâm. Ngoài ra, theo lời Đức Phật, không chỉ có chư thiên mới là Hộ Pháp mà tất cả mọi người, ai có tâm ủng hộ Phật pháp (trừ bỏ cái ác, khuyến khích phát triển cái thiện) trường tồn ở thế gian, làm lợi cho chúng sinh đều được coi là Hộ Pháp.

  Kết thúc buổi giảng, Đại đức Trụ trì cùng đại chúng tụng thời khóa Kinh: “Nghi Thức Sám Hối – Hồng Danh Bảo Sám”

  - Advertisement -

  Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận.

  Tịnh Cường

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều