Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 9, 2023
Khác
  HomeTin TứcQuảng Ninh: Khai mạc Đại giới đàn Trúc Lâm Tam Tổ lần...

  Quảng Ninh: Khai mạc Đại giới đàn Trúc Lâm Tam Tổ lần thứ X

  Chiều ngày 09/12/2018 (tức ngày 03/10/Mậu Tuất), tại trụ sở tỉnh hội Phật giáo Quảng Ninh – chùa Trình Yên Tử khai mạc Đại giới đàn Trúc Lâm Tam Tổ lần thứ X.

  Về tham dự buổi khai mạc có HT. Thích Đạo Quang – Phó trưởng ban thường trực BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh; TT. Thích Thiện Hưởng – Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hà Nam; TT. Thích HIển Thiện, TT. Thích Thanh Lịch  – đồng Phó BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh cùng Chư Tôn đức trong Ban thường trực BTSPG tỉnh Quảng Ninh, tỉnh Hà Nam, quý thầy nghiệp sư và hơn hai trăm giới tử cầu giới Tỷ-khiêu, Tỷ-khiêu-ni, Thức-xoa-ma-na, Sa-di, Sa-di-ni đến từ các tỉnh thành Quảng Ninh, Hà Nam, Hà Nội v.v..

  Phát biểu khai mạc, TT.Thích Thanh Lịch đã nhấn mạnh ý nghĩa của việc thụ giới, đây là dấu mốc quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi người tu, là một vinh hạnh rất lớn mà mỗi người tu hành cần phải ý thức rất rõ và biết trân quý. Thụ giới là để tu, để thực hành giới pháp, chứ không phải lợi dụng giới pháp, mượn chiếc áo tu để làm những việc phi pháp.

  Đại giới đàn năm nay tại tỉnh Quảng Ninh có 216 giới tử cầu thụ giới pháp, trong đó có 50 vị cầu thụ giới Tỷ-khiêu, 60 vị cầu thụ giới Tỷ-khiêu-ni, 45 vị cầu thụ giới Sa-di, 61 vị cầu thụ giới Sa-di-ni và Thức-xoa-ma-na.

  Ban Tổ chức đã khảo hạch giới tử để kiểm tra các tiêu chuẩn cần thiết cho việc được thụ giới, kiểm tra uy nghi, cảnh sách, thi kệ nhật dụng, các chú… với các giới tử cầu thụ giới Sa-di, Sa-di-ni; Phật pháp căn bản, các nghi thức tụng niệm với các giới tử cầu thụ giới Tỷ-khiêu, Tỷ-khiêu-ni. Căn cứ vào kết quả khảo hạch, Chư Tôn đức sẽ họp và quyết định những giới tử nào được hay không được thụ giới.

  - Advertisement -

  Sau phần khảo hạch, HT. Thích Đạo Quang thay mặt Chư tôn đức khai đạo cho các giới tử. Hòa thượng giảng giải 10 điều lợi ích của giới và nhắc nhở các giới tử sau khi được thụ giới phải biết “lấy giới làm thầy”, “giới như ngọn đèn sáng soi đường”để người tu không đi lầm lạc.

  HT. Thích Đạo Quang khai đạo giới tử

  Một số hình ảnh ghi nhận:

  Niệm Phật cầu gia bị
  Hội đồng giới sư Tăng
  Hội đồng giới sư ni
  Chư Tôn đức tiến hành khảo hạch
  Giới tử trả lời khảo hạch
  Cao Đăng Nguyệt

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều