Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 8, 2023
Khác
  HomeTin TứcSự KiệnQuảng Ninh: Hội thảo khoa học quốc tế Trần Nhân Tông và...

  Quảng Ninh: Hội thảo khoa học quốc tế Trần Nhân Tông và Phật giáo Trúc Lâm – Đặc sắc tư tưởng, văn hoá

  Sáng ngày 6 tháng 12 năm 2018, nhằm ngày 30 tháng 10 năm Mậu Tuất, tại Trung tâm văn hóa Trúc Lâm – xã Thượng Yên Công – thành phố Uông Bí – tỉnh Quảng Ninh đã trang trọng tổ chức hội thảo khoa học Quốc tế “Trần Nhân Tông và Phật giáo Trúc Lâm – Đặc sắc tư tưởng, văn hóa” nhằm kỷ niệm 760 năm ngày Sơ tổ Trúc Lâm – Trần Nhân Tông đản sinh và kỷ niệm 710 năm nhập Niết Bàn của Ngài.

  Chứng minh hội thảo có: Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN; Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu – Phó chủ tịch thường trực HĐTS GHPGVN cùng chư tôn đức Hòa thượng, Thượng tọa Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN, chư tôn đức Tăng Ni đến từ các tỉnh thành trong cả nước.

  Về phía quan khách có: Ông Nguyễn Văn An – nguyên Ủy viên Bộ chính trị Ban chấp hành TW Đảng, nguyên Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam; Ông Nguyễn Văn Tuấn – Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành TW Đảng, Thứ trưởng Bộ văn hóa thể thao và du lịch; Ông Nguyễn Văn Thanh – Trưởng Ban tôn giáo TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Bà Vũ Thị Thu Thủy – Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cùng quý vị lãnh đạo các bộ ban ngành TW, tỉnh Quảng Ninh và thành phố Uông Bí.

  Về phía đại học Quốc gia có: PGS TS Nguyễn Kim Sơn – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, Viện trưởng Viện Trần Nhân Tông cùng quý vị lãnh đạo lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội và các đơn vị thành viên, trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội.

  Hội thảo còn có sự tham dự của các nhà khoa học đại diện cho các đơn vị học thuật trong và ngoài nước.

  - Advertisement -

  Mở đầu buổi hội thảo là diễn văn khai mạc của lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội – PGS.TS Nguyễn Kim Sơn. Ông nhấn mạnh “Hội thảo khoa học lần này mang nhiều ý nghĩa học thuật, văn hóa và tâm linh đặc biệt. Hội thảo nhằm gia tăng và làm sâu rộng thêm những hiểu biết và khám phá về Phật giáo Trần Nhân Tông và Trúc Lâm Việt Nam, làm cho những giá trị sâu bền, tinh hoa của những tư tưởng đó tiếp tục tỏa chiếu vô lượng hào quang cho nhân quần và chúng sinh. Đặc biệt, đây là một trong những chuỗi các hoạt động học thuật trong năm 2018 để kỷ niệm 760 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông đản sinh và 710 năm Ngài nhập Niết Bàn”.

  Sau đó, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN đã thay mặt TW GHPGVN phát biểu về “những giá trị tư tưởng, văn hóa đặc sắc của Phật hoàng Trần Nhân Tông và Phật giáo Trúc Lâm”. Theo hòa thượng, hội thảo còn có ý nghĩa nhằm tưởng nhớ và ghi nhận những đóng góp to lớn về mặt tư tưởng và văn hóa của một bậc tiền nhân xuất chúng của dân tộc, một bậc chân tu liễu ngộ của Phật giáo Việt Nam, qua đó phát huy những giá trị nhân bản, nhân văn cao quý, giúp cho hàng Tăng lữ hậu học ứng dụng những tinh hoa tư tưởng Phật học của Ngài vào đời sống thực tiễn, từ đó nâng cao Phật chất trong các hoạt động Phật sự, góp phần phát triển bền vững GHPGVN trong tương lai.

  “Phật giáo Trúc Lâm là Phật giáo bản địa đầu tiên của người Việt, đã được Phật hoàng Trần Nhân Tông Việt hóa nhằm nêu cao ý chí tự lực tự cường và thống nhất các tổ chức hệ phái của Phật giáo thành một giáo hội độc lập thuần túy của dân Việt, theo nguyện vọng của người Việt, phù hợp với hoàn cảnh lịch sử của đất nước Đại Việt và bản sắc văn hóa Việt, có thể nói đây là nét văn hóa đặc sắc của Phật giáo và dân tộc Việt Nam.

  Phật giáo Trúc Lâm dưới sự lãnh đạo của Phật hoàng Trần Nhân Tông đã phát huy một cách toàn diện tư tưởng “Hòa Quang Đồng Trần” của Tuệ Trung Thượng Sĩ, tư tưởng Phật học của Phật hoàng Trần Nhân Tông được kế thừa và phát huy từ nguồn tuệ giác của các bậc thiền sư lỗi lạc đương thời, ngài đã giản lược phương pháp tu hành không câu nệ vào hình thức hay chấp trước vào văn tự, phát huy nội lực và định hướng cho người học Phật quay về tánh giác vốn thường hằng nơi mỗi con người, đó là “Bụt ở trong nhà, chẳng phải xa”, “Tịnh Độ là lòng trong sạch, chớ còn ngờ hỏi đến Tây phương; óc đã là tính sáng soi, mựa phải nhọc nhằn tìm về Cực Lạc”, đó là “Biết Chân Như, tin Bát Nhã, chớ cầu tìm Phật Tổ Tây Đông; chứng thực tướng, tỏ vô vi, nào nhọc công kinh thiên Nam Bắc”.

  Trong buổi sáng làm việc này, hội chúng đã được nghe những bài tham luận của các học giả, tu sĩ, các nhà nghiên cứu, các nhà trí thức, góp thêm tư liệu quý báu phục vụ cho việc tìm hiểu, nghiên cứu về những giá trị tư tưởng, văn hóa đặc sắc của Phật hoàng Trần Nhân Tông và Phật giáo Trúc Lâm.

  Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được trong buổi hội thảo sáng nay. BBT sẽ liên tục cập nhật hình ảnh tới quý độc giả:

    
    
    
    
    
    
    
    
    
    
    
    
    
    
    
    
    
    
    
    
    
    
    
    
    
    
    
    
    
    
    
    
    
    
    
    
    
    
    
    
    
    
    
    
    
  Thập Bát Công – Hoàng Tuấn – Diệu Tường – Phúc Thông
  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều