Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024
Khác
  HomeTin NóngQuảng Ninh: Chùa Tiêu Dao Đêm Hoa Đăng Kính Mừng Vía Phật...

  Quảng Ninh: Chùa Tiêu Dao Đêm Hoa Đăng Kính Mừng Vía Phật A Di Đà

  Tối ngày 08 tháng 12 năm 2019 (nhằm ngày 13 tháng 11 năm Kỷ Hợi), tại chùa Tiêu Dao tổ chức Lễ đêm hội Hoa Đăng kỷ niệm vía Đức Phật A Di Đà. Trước dâng lên cúng dường đức Như Lai và 10 phương Tam Bảo, ngưỡng mong chư Phật – chư đại Bồ Tát – chư hiền Thánh Tăng thùy từ mẫn giám. Sau cũng nhờ ân đức này, nguyện cầu cho quốc thái dân an, đạo Phật trường tồn, nhân dân thấm nhuần pháp lạc.

  Đến chứng minh và tham dự buổi lễ có: Đại Đức: Thích Trúc Thái Cang – ủy viên Ban trị sự kiêm phó Chánh văn phòng Ban trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh. Đại Đức: Thích Chiếu Túc – Trụ trì chùa Hưng Khánh – TP. Hà Nội. Ngoài ra còn có chư tôn đức Tăng, Ni trụ trì các chùa trong và ngoài tỉnh cũng đã quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ, cùng sự hiện diện rất mực thành kính của toàn thể quý vị Phật tử.

  Mở đầu, Đại đức: Thích Tâm Tịnh – ủy viên Ban trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh – Trụ trì chùa Tiêu Dao đọc Diễn văn Khai mạc.

  - Advertisement -

  Tiếp đến là phần nghi lễ truyền đăng, Đại đức Trụ trì truyền đăng từ bàn Phật đến chư tôn Đức và quý Phật tử. Rồi Đại đức: Thích Chiếu Niệm tuyên đọc 48 lời nguyện của đức Phật A Di Đà.

  Tại buổi lễ Đại đức: Thích Chiếu Túc ban đạo từ đến đại chúng với: đề tài “ Ý Nghĩa Hình Tượng Đức Phật A Di Đà”. Theo trong mật giáo giải thích: tay mặt Phật đưa lên biểu thị tứ thánh (Thanh văn, Duyên giác, Bồ-tát, Phật), tay trái duỗi xuống biểu thị lục phàm (Thiên, nhơn, A-tu-la, súc sanh, ngạ quỉ, địa ngục). Nghĩa là Ngài sẵn sàng tiếp độ lục phàm đưa lên quả vị tứ thánh. Ý nghĩa hình tượng này, chúng ta thấy rõ hơn, qua bốn câu kệ tán dương Ngài: Ái hà thiên xích lãng, Khổ hải vạn trùng ba; Dục thoát luân hồi lộ, Tảo cấp niệm Di Đà. Tạm dịch: Sông ái sóng ngàn thước, Bể khổ dậy muôn trùng; Kiếp luân hồi muốn thoát, Sớm gấp niệm Di Đà.

  Chúng ta là những chúng sanh đang đắm chìm trong sông ái, nước mắt đau thương thống khổ tràn trề như bể cả. Đức Phật Di Đà đang đứng chực trong hư không, đã duỗi cánh tay vàng chờ đợi cứu vớt chúng ta. Nhưng chúng ta có chịu ngoi đầu lên khỏi dòng sông ái, đưa tay cho Ngài cứu vớt hay không ? Hay cứ mãi lặn hụp trong sông mê bể ái, để đức Phật mãi đợi chờ mà không có một sự đáp ứng nào ? Cánh tay vàng kia cứ duỗi thẳng đợi chờ, mà đàn con dại này mãi say mê lội đuổi bắt những hòn bọt, lặn mò bóng trăng. Để rồi bị sóng cuốn nước trôi càng ngày càng ra khơi, khiến người mẹ hiền kia đã lạc giọng kêu gọi.

  Kinh chép: Các đức Như Lai trong mười phương nhớ thương chúng sanh như mẹ nhớ con. Nếu con trốn mẹ thì cái nhớ ấy cũng không ích gì. Nếu con nhớ mẹ như mẹ nhớ con thì mẹ và con trong đời này, trong các đời sau quyết không xa nhau. Nếu tâm chúng sanh nhớ Phật niệm Phật thì trong hiện tại và ở tương lai nhất định thấy Phật, cách Phật không xa…”

  Người phát tâm tu Tịnh độ tin chắc đức Phật đang chờ đợi tiếp đón chúng ta về cõi Cực-lạc (tín), gắng công niệm Phật (hạnh), mong mỏi được sanh về cõi Phật (nguyện). Có đủ ba yếu tố này nhất định sẽ vãng sanh về Cực-lạc. Hình ảnh đức Phật A Di Đà là hình ảnh mong chờ đón tiếp. Chúng ta phải sớm thức tỉnh nhận chân sự khổ đau, trong khi đang đắm chìm trong bể ái, để quay về với đức Từ bi. Phật là hiện thân cứu khổ, chúng ta là thực thể khổ đau. Một ngày nào chúng ta không còn đau khổ, ngày ấy đức Phật sẽ không còn duỗi tay chờ đợi cứu vớt chúng sanh.

  Buổi lễ khép lại trong lòng thành kính của người con Phật hướng về đức Từ phụ A Di Đà. Hi vọng rằng, pháp môn niệm Phật, góp phần xiển dương Phật pháp, lợi lạc chúng sinh.

  Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận.

  CTV

   

   

   

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều