Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024
Khác
  HomeTuổi Trẻ- Khoá tuKhóa tuQuảng Ninh: Chùa La Dương khai mạc Khóa tu mùa hè 2019...

  Quảng Ninh: Chùa La Dương khai mạc Khóa tu mùa hè 2019 chủ đề Thắp sáng niềm tin – Chắp cánh ước mơ

  Sáng nay, ngày 6/6/2019 (tức ngày 4/5/Kỉ Hợi), chùa La Dương (phường Hưng Đạo, Thị xã Đông Triều) đã trang nghiêm khai mạc Khóa tu mùa hè dành cho gần 100 em thanh thiếu niên quanh khu vực. Khóa tu kéo dài khoảng 1 tuần với nhiều hoạt động ý nghĩa và chương trình bổ ích cho các em, trong đó đặc biệt chú trọng đến dạy đạo đức và các kĩ năng sống.

   Các khóa sinh tham gia khóa tu 

  Về chứng minh và tham dự có TT. Thích Đạo Hiển – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng ban kiêm Chánh Thư kí BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh; TT. Thích An Nhiên – Phó phân ban kiêm Thư kí Ban Truyền thông Ban Hoằng pháp Trung ương;  Đ.Đ Thích Quảng Hiển – Ủy viên BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, Phó trưởng BTS Phật giáo thị xã Đông Triều cùng Chư Tôn đức Tăng, Ni trong Ban Hướng dẫn Phật tử, Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử Trung ương và hiện đang trụ trì các chùa trong và ngoài tỉnh.

  Chư Tôn đức chứng minh

  Đại diện chính quyền địa phương có ông Nguyễn Văn Thư – Nguyên Bí thư chi bộ khu La Dương; ông Nguyễn Văn Hồi – Phó Bí thư chi bộ Khu La Dương; bà Nguyễn Thị Tâm – Trưởng Ban Công tác Mặt trận khu La Dương cùng các vị lãnh đạo đại diện khác.

   Đại diện lãnh đạo địa phương

  Buổi lễ còn có sự có mặt của các giảng viên dạy kĩ năng sống, kĩ năng giao tiếp, phóng viên các cơ quan truyền thông, phụ huynh của các em khóa sinh và đặc biệt là sự hiện diện không thể thiếu của gần 100 em thanh thiếu niên tham gia Khóa tu mùa hè 2019.

  - Advertisement -
  Các cô giáo dạy kĩ năng sống

  Trong buổi khai mạc Khóa tu mùa hè sáng nay, CLB Thanh thiếu nhi Phật tử chùa La Dương chính thức ra mắt, nhằm mục đích đào tạo các bạn trẻ thành những người có trí tuệ, đạo đức, giúp người, giúp đời. Trong đó, cố vấn CLB là SC. Thích Nữ Bảo Hòa, trụ trì chùa La Dương, Chủ nhiệm CLB là Phật tử Nguyễn Thị Sin.

  CLB đón nhận những phần quà tặng từ Chư Tôn đức, các nhà hảo tâm
  Các nhà hảo tâm cúng dàng hộ trì cho khóa tu mùa hè
   Đối trước Chư Tôn đức và quý thầy cô, các bậc phụ huynh, ác em thanh thiếu niên đã phát nguyện sẽ tu học nghiêm chỉnh, chấp hành những nội quy của khóa tu và hết lòng học hỏi để gặt hái được những điều hay, lẽ phải và thiết thực cho cuộc sống.
   Các em khóa sinh phát nguyện tinh tấn tu học

  Ban đạo từ tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Đạo Hiển bày tỏ sự hoan hỉ khi ngày càng có nhiều chùa tổ chức khóa tu mùa hè cho thanh thiếu niên, đồng thời tán dương công đức của sư cô trụ trì cùng các quí vị phát tâm tổ chức, hộ trì cho khóa tu. Thượng tọa định hướng rằng, khóa tu ngoài hướng dẫn các em giáo lý Phật pháp thì nên chú trọng bồi dưỡng đạo đức và dạy các kĩ năng sống, đó là những điều các em còn rất thiếu. Người dân miền Bắc do nhiều yếu tố mà lâu nay người ta hay nói “trẻ vui nhà, già vui chùa”, đây là một điều vô cùng sai lầm và thiệt thòi cho các em nhỏ. Thượng tọa nói: “Giáo dục cho tuổi trẻ luôn là vấn đề quan trọng nhất. Trong nhiều năm qua, GHPGVN đặc biệt là lãnh đạo GHPGVN tỉnh Quảng Ninh rất chú trọng công tác giáo dục cho tuổi trẻ, trong đó có việc tổ chức khóa tu mùa hè cho các cháu thanh thiếu nhi, tổ chức các CLB tại các chùa để thu hút các tầng lớp khác nhau trong đó có tuổi trẻ đến với chùa để tu tập, sinh hoạt Phật giáo. Một năm bắt đầu từ mùa xuân, đời người khởi đầu từ tuổi trẻ. Cho nên, tuổi trẻ chính là mùa xuân của cuộc đời. Muốn xây dựng một tương lai tốt đẹp cho chính mình, cho gia đình mình, hay xa hơn nữa là tương lai của một đất nước, một xã hội, một thế giới tốt đẹp thì phải bồi dưỡng cho tuổi trẻ có một ước mơ, niềm tin tốt đẹp. Nếu giáo dục hiện đại ở trường học góp phần để thực hiện tốt mục tiêu Trí, Đức, Thể, Mỹ  thì giáo dục Phật giáo cũng không ngoài mục tiêu ấy. Trong đạo Phật, có 3 mục tiêu: Giới học, Định học, Tuệ học. Từ ngữ nghe tuy khó hiểu, nhưng nói dễ hiểu thì Giới là giáo dục giới hạnh, đạo đức cho con người, tránh ác, làm thiện lành. Định là giáo dục cho con người có một tâm thế bình an, định tĩnh không rối loạn. Từ đó, góp phần bồi dưỡng trí tuệ. Như vậy, ta thấy những nét tương đồng trong giáo dục mà Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã thiết lập cách đây hơn 26 thế kỉ.”

   Thượng tọa Thích Đạo Hiển ban đạo từ

  Chùa La Dương (còn gọi là chùa Phúc Linh) trước đây trải qua nhiều giai đoạn không có người quản lý. Từ năm 2012, các Phật tử khu La Dương, TX.Đông Triều đã thỉnh SC.Thích nữ Bảo Hòa – đang tu học tại chùa Viên Thông (TP.Biên Hòa, Đồng Nai) về sinh hoạt Phật sự và hướng dẫn Phật tử tu học. Năm 2018, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh bổ nhiệm SC. Thích Nữ Bảo Hòa về trụ trì chùa. Từ đó đến nay, SC tích cực tham gia các hoạt động hoằng pháp, lợi sinh.

  Một số hình ảnh ghi nhận khác:
   
  Ca sĩ Trần Duy Hưng hát cúng dàng khóa tu
   Tiết mục múa hoa sen cúng dàng

  Em nhỏ đọc thơ cúng dàng
  Chụp hình lưu niệm
  Xem hình ảnh đầy đủ tại Fanpage Tin tức Phật giáo Quảng Ninh. 

  Mai Anh

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều