Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 8, 2023
Khác
  HomeTin TứcTừ thiện xã hộiQuảng Ninh: Chùa Hải Hà trao quà từ thiện cho các gia...

  Quảng Ninh: Chùa Hải Hà trao quà từ thiện cho các gia đình Phật tử nghèo trên địa bàn huyện

  Nhân dịp ngày Tết cổ truyền của dân tộc đang đến gần, để phần nào đó chung tay chia sẻ với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được đón một cái Tết ấm cúng hơn, hôm nay ngày 15/1/2019 (tức ngày mùng 10/12/Mậu Tuất), chùa Hải Hà, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh đã trao quà 170 suất quà từ thiện và tịnh tài 300.000 đ/1 suất tiền mặt đến 170 hộ gia đình nghèo thuộc các xã trên địa bàn huyện: Quảng Thành, Quảng Minh, Quảng Phong, Quảng Điền, Quảng Long, Quảng Chính, Quảng Trung, Quảng Thắng, Quảng Thịnh, Quảng Nghĩa, Quảng Hà, Tiến Tới, và Trường Mầm Non xã Quảng Thịnh.

  Đại đức Thích Khai Hỷ – Ủy viên BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, Trưởng BTS Phật giáo huyện Hải Hà, Trụ trì chùa Hải Hà cùng đại diện các Phật tử của chùa đã trực tiếp đi trao quà và động viên, thăm hỏi và chúc Tết đến các gia đình.

  Trong Phật giáo, từ thiện có thể hiểu là hành động thiện xuất phát từ lòng từ bi. Bất cứ việc làm nào mang lại lợi ích cho tha nhân bắt nguồn từ tâm xả kỷ vị tha, cứu khổ ban vui đều mang ý nghĩa từ thiện. Từ thiện là một cách để thực hành hạnh Bố thí. Giáo lý Bắc truyền xem bố thí là một trong sáu hạnh căn bản không thể thiếu của người tu Bồ tát đạo: Bố thí, Trì giới, Tinh tiến, Nhẫn nhục, Thiền định, Trí tuệ.

  Trong kinh Tăng Chi Bộ II, Đức Phật có dạy: “Có năm lợi ích của bố thí: được nhiều người ưa thích, mến mộ; được Thiên nhân và các bậc chân nhân thân cận; tiếng đồn tốt đẹp được truyền đi; không có sai lệch pháp của người gia chủ; khi thân hoại mạng chung được sinh lên cõi lành, Thiên giới”. Kinh Phân Biệt Nghiệp Báo cũng dạy: “Thường vui tu trí tuệ mà chẳng tu bố thí, đời sau được thông minh nhưng nghèo túng không của cải; chỉ vui tu bố thí mà chẳng tu trí tuệ, đời sau được giàu sang nhưng ngu si chẳng biết gì; Bố thí và trí tuệ đều song tu, đời sau giàu sang lại có trí tuệ, Cả bố thí và trí tuệ đều chẳng tu, nhiều kiếp ngu si lại nghèo khó”Thật ra tự bản thân những việc làm từ thiện đã là niềm vui lớn như lời người xưa nói: “Làm lành rất vui, đạo lý rất lớn” (Vi thiện tối lạc, đạo lý tối đại).

  Hoạt động từ thiện hay bố thí là một phương tiện thực hành hạnh xả ly, chuyển hóa tâm tham lam, vị kỉ và nuôi dưỡng lòng từ bi, cũng như tạo duyên lành cho tất cả chúng sinh. Nếu thực hành bố thí đúng pháp như Đức Phật đã dạy, người tu học Phật sẽ thực chứng vô ngã.

  Ngoài mang lại lợi ích cho tự thân, những việc làm này còn mang lại an vui, lợi lạc cho chúng sinh, góp phần giảm thiểu những khó khăn trong đời sống, giảm thiểu niềm đau nỗi khổ. Những việc làm này vừa có giá trị đối với đời sống vật chất lẫn tinh thần. Các hoạt động từ thiện hay bố thí thông qua việc quan tâm, chia sẻ sẽ xóa bớt khoảng cách giàu nghèo, sự chênh lệch trong đời sống xã hội, và đặc biệt là giúp con người gần nhau hơn trong mối tương quan xã hội.

  - Advertisement -

  Những việc làm tốt, dù lớn hay nhỏ đều xứng đáng được tán thán. Hàng Phật tử chúng ta hãy cùng nhau chia sẻ những việc làm tốt và khuyến khích tất cả mọi người cùng làm thiện, vì một xã hội tốt đẹp, an hòa.

  Một số hình ảnh của buổi trao quà hôm nay:

  A.M

  Ban TTTT Phật giáo Quảng Ninh

   

   

   

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều